วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จารึกไว้ในแผ่นดิน หนังสือของพ่อ+ซีดี

จารึกไว้ในแผ่นดิน หนังสือของพ่อ+ซีดี

โดย ซูม
28 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560 พิธีส่งเสด็จในหลวง ร.9 อันเป็นที่เคารพยิ่งของปวงชนชาวไทยสู่สวรรคาลัยเพิ่งผ่านไป 2 วัน นํ้าตาที่ไหลท่วมแผ่นดินยังไม่แห้งเหือด รายการเสาร์สารพันของดเว้นการแนะนำงานต่างๆไว้หนึ่งสัปดาห์

ยกเว้นงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22” ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่ยังมีอีก 2 วัน วันนี้เสาร์ 28 ตุลาคม และพรุ่งนี้อาทิตย์ 29 ตุลาคม 2560

ที่ต้องแนะนำงานหนังสือก็เพื่อจะสื่อไปถึงหนังสือที่เกี่ยวกับพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยที่คอลัมน์นี้เคยแนะนำไว้บ้างแล้วหลายๆเล่ม แต่ยังไม่หมด ขออนุญาตหยิบมาแนะนำต่อในวันนี้อีกครั้ง

ขอเริ่มด้วย “สู่อนาคตที่มั่นคงและยั่งยืนการพัฒนาเศรษฐกิจไทย ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9” โดย ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต จัดพิมพ์โดย บริษัท วศิระ จำกัด ราคา 120 บาท

หนังสือภาพเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 ชุด “ทศชาติราชธรรม” 1 ชุด 10 เล่ม เนื้อหากระชับ อ่านเข้าใจง่าย เรียบเรียงโดยอาจารย์ปรีดา ปัญญาจันทร์ เขียนภาพประกอบด้วยฝีมือ 10 ศิลปินไทยระดับชาติ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ทองเกษม ในกลุ่มบริษัทนานมี อย่าลืมซื้อให้ลูกหลานอ่านทั้ง 10 เล่ม เพื่อปลูกฝังธรรมะไว้ในใจเด็กไทยตามรอยบาทในหลวงภูมิพล

เล่มนี้ไม่ทราบมีขายหรือไม่ เพราะส่งมาจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดย คุณพิศมัย เทียนไพโรจน์ ในชื่อเรื่อง “ร.9 ในหลวงในดวงใจนิรันดร์” หรือ “Forever King” หนังสือที่ระลึกสำหรับงานนิทรรศการ ชื่อเดียวกันนี้ที่ยังแสดงอยู่ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จนถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน รวบรวมผลงานของศิลปินที่บรรจงวาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 ถึง 99 ชิ้น 99 ท่าน พิมพ์ด้วยกระดาษอย่างดี 4 สีทั้งเล่ม งดงามเหลือเกิน

นี่ก็เช่นกัน หนังสือดีมากๆ จาก ศิริพร นพวัฒนพงศ์ ผช.ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารกลุ่มสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กรฯ ธนาคารกรุงไทย ในชื่อ “เรียน+เลียนแบบพ่อ” โดยเขียน ร.เรือ กับ ล.ลิง ซ้อนกันไว้บนแผ่นปกสีขาวสะอาดตา เนื้อในบันทึกเรื่องราวและผลงานจากโครงการในพระราชดำริที่พ่อสอน...ไม่ทราบมีขายที่ไหน? อย่างไร? ใครอยากได้ก็ลองถามที่ ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้

เล่มนี้ก็มิได้บอกรายละเอียดอะไรมาก แต่พลิกอ่านแล้วก็เห็นว่าเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าอีกเล่มหนึ่งส่งมาจาก หทัยรัตน์ ยุภาศ หัวหน้าฝ่ายอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในหนังสือชื่อ “THE VISIONARY” ถอดรหัสกษัตริย์ผู้มองเห็นอนาคต หลายปรัชญา หลายแนวคิด หลายวิถีปฏิบัติ

ส่วน 2 เล่มนี้จัดพิมพ์ไว้นานแล้ว โดย สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เช่นกัน เล่มแรก “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโครงการหลวง” ไม่บอกชื่อผู้เขียนแต่เดาได้ว่าน่าจะเป็น ม.จ.ภีศเดช รัชนี ท่านประธานมูลนิธิโครงการหลวง ในฐานะผู้อำนวยการโครงการหลวง อ่านสนุกมากให้ความรู้ถึงที่มาที่ไปของโครงการหลวงอย่างละเอียดตามด้วยหนังสือภาษาอังกฤษ “The Peach and the Poppy” บันทึกเบื้องหลังการเปลี่ยนอาชีพชาวเขาจากการปลูกฝิ่นมาปลูกผลไม้เมืองหนาว ตามพระราชดำริของในหลวง ร.9

จากหนังสือมาถึงซีดีเพลงพิเศษของ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ในชุด “ในดวงใจนิรันดร์” รวมเพลงพระราชนิพนธ์ 2 แผ่น 24 เพลงขับร้องโดย 23 ศิลปินดังของแกรมมี่ อาทิ ธงไชย แมคอินไตย์, นันทิดา แก้วบัวสาย, คริสติน่า อากีล่าร์, ใหม่ เจริญปุระ และ ฯลฯ ราคาจำหน่าย 290 บาท นำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา, ร้าน 7-11, บีทูเอส, บูมเมอแรง และเว็บไซต์ GMMSHOPS

นี่ก็ซีดีเพลงเทิดพระเกียรติ “น้อมเกล้าฯอาลัย ร.9” คำร้องทำนองโดย เทอด วรรธนา บรรเลงโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์ ขับร้องโดยคลื่นลูกใหม่สุนทราภรณ์ มอบฟรีแก่ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ 08-1285-1427 ตั้งแต่วันนี้

ด่วน! เพิ่งได้รับข่าวเดี๋ยวนี้เอง “บ้านและสวนแฟร์ 2017” ที่อิมแพค เมืองทองธานี เปิดมาแล้วตั้งแต่ 27 ต.ค. และจะมีจนถึง
วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน มอบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 วันละ 1,000 ภาพ เป็นที่ระลึกแก่ผู้เข้าชมงานนี้.


“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้