วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 28/10/60

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 28/10/60

โดย กระสุนทอง
28 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ไปในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มุขหน้าพระที่นั่งทรงธรรม สนามหลวง เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม.

ช่วยกันเปลี่ยนความเศร้าอาลัย ให้เป็นพลังสร้างชาติ....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560............

สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ถวายราชสักการะพระบรมอัฐิ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหา ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เวลา 17.30 น. วันนี้......และวันที่ 29 ต.ค.เวลา 17.30 น. จะทรงเชิญ พระอบพระบรมราชสรีรางคาร ไปบรรจุในถ้ำศิลาใต้ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และในถ้ำศิลาใต้ฐานบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร............

น้อมรำลึก ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ จัดพิธีน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ โดยมี กฤปภัฎ เจริญเกษมกุล, สุทธา เสริมหลักทรัพย์, วิภานันท์ โชคศิริวิไล และ ฐิติมา ศิรินันทาภิวัฒน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่อาคารมณียา เซ็นเตอร์ วันก่อน.

เป็นอัน สิ้นสุดหมายกำหนดการ พระบรมราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ภาคข้าราชการ จะ ออกทุกข์ ตามมติคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 30 ต.ค.นี้ และทั้งภาคราชการ กับภาคเอกชน ให้เริ่มเก็บผ้าระบาย ป้ายส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่ คืนวันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค.นี้ ............

ครับ...พสกนิกรไทย ทั้งเจ้าหน้าที่ ประชาชน และอาสาสมัคร จิตอาสา แม้เหนื่อยหนัก ลำบากกรากกรำขนาดไหน ไม่มีใครบ่น ไม่มีใครถอย เพราะต่างก็สุขใจ ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ได้หลอมรวมจิตใจ “เป็นหนึ่งเดียว” กันทั้งแผ่นดิน ส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 พ่อหลวงพลังแผ่นดิน สู่สวรรคาลัย............

ร่วมใจถวาย สุนทรี ชัยยศบูรณะ ในนามกลุ่มบริษัทสีเบเยอร์ จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี ดร.จารุรัตน์ ชัยยศบูรณะ และ สรินทร์ทิพย์ ชัยยศบูรณะ มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดราชาธิวาส วันก่อน.

ครับ...ชีวิตที่ยังอยู่ต้องดำเนินต่อไป เพราะเวลาไม่มีเกียร์ว่าง “กระสุนทอง” อยากให้เปลี่ยนความเศร้า ความคิดถึง ความอาลัย เป็นพลังแผ่นดิน พลังภูมิพล ร่วมกันเดินไปข้างหน้า สร้างชีวิต สร้างอนาคต สร้างชาติ สืบสานพระราชปณิธาน ตามคำสอนของพ่อ ............

เหนืออื่นใด คำอธิษฐานทั้งปวง หากเพียงแค่อธิษฐานแล้ว ไม่ลงมือปฏิบัติคำสอนของพ่อ ก็เหมือนความว่างเปล่าไม่ได้ผลอะไร............

คุณภาพเยี่ยม ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล จัดประชุมเตรียมความพร้อมงาน ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2017 เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์พิเศษของดอยตุง โดยมี พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา, สมบัษร ถิระสาโรช, ณัฎฐ์ มั่งคั่ง และ ธัญธร์รัตน์ โพธานันท์ มาร่วมงานด้วย ที่ร้านเดอะ มีท บาร์ วันก่อน.

อย่าลืมว่า พระองค์ท่าน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ลงมือทำให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ไม่ใช่เลื่อนลอย เพราะฉะนั้น คำอธิษฐาน ต้องคู่ไปกับ การกระทำ ด้วยความเพียรไม่ลดละดั่ง “มหาชนก” นั่นแหละ............

คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้เป็นรัฏฐาธิปัตย์อยู่ตอนนี้ และ รัฐบาลทหาร ต้องแบกภาระหนักอึ้ง เดินหน้าประเทศ ไทย ต่อไปตามบทบัญญัติ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560............

พิธีสำคัญ อาทร วงศ์วานิชกิจ และ บวรสิน นิยมตรง จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมี ชูชาติ พุ่มน้อย, รุ่งมณี สีนวลสด, กรกมลวรรณ สระบัว และ ปิยธิดา โสพันธ์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ซุ้มถวาย ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ วันก่อน.

นายกฯประยุทธ์ ประกาศเป็นสัญญาประชาคม กำหนดเลือกตั้ง พฤศจิกายน ปีหน้า แต่ฟังจากรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ มีกฎหมายลูก สำหรับจัดเลือกตั้ง ใช้บังคับ............

เมื่อ อำนาจคู่ ประยุทธ์-ประวิตร คนหนึ่ง บอกชัดๆ เลือกตั้ง พ.ย.ปีหน้า แต่อีกคนหนึ่ง ไม่ระบุชัดๆ ว่าเดือนอะไร...คนฟัง ก็เลยต้องฟังเป็นเรื่องที่ “ชัด” ในความ “ไม่ชัด” ............

ปลื้ม ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี มอบดอกไม้แสดงความยินดีให้ ปิยภรณ์ แสนโกศิก ในโอกาสได้รับรางวัลผู้ประกอบการสตรีผู้มีผลงานโดดเด่นของอาเซียน โดยมี ยุวดี จิราธิวัฒน์, สุพัตรา จิราธิวัฒน์และ ศิริกาญจน์ ศักดิเดช ภาณุพันธ์ มาร่วมปลื้มด้วย ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

เอาเถอะ...คำตอบชัดๆ มีเวลาอีก 12 เดือน แต่ “กระสุนทอง” เป็นห่วงภาระที่ว่า “หนักอึ้ง” ของ คสช.และรัฐบาลทหารคือ การเลือกตั้ง ครั้งต่อไปนี้จะเป็นการ คืนอำนาจให้ประชาชน หรือแค่ คืนอำนาจให้นักการเมือง เหมือนที่ผ่านๆมา............

นี่คือ “คำถามใหญ่” มากๆ ซึ่งต้องการคำตอบจาก คนไทยทั้งประเทศ เพราะ 85 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครองมาตั้งแต่ ปี 2475 แท้จริงแล้ว อำนาจ ยังไม่เป็นของ ประชาชน สักเท่าไร ประชาชนแค่เป็นตัวผ่าน สร้างความชอบธรรมให้กับ อำนาจ เท่านั้น............

เหตุจากประชาธิปไตยไทย ชิงสุกก่อนห่าม หรือไม่ มิทราบ ประชาชน ยังไม่ฉลาดพอ ใช่ไหม ก็ไม่น่าจะใช่ทั้งหมด แต่ถ้าบอกว่า เพราะประชาชน “ซื่อ” ไม่รู้เท่าทัน พวกนักการเมือง ฉลาดแกมโกง ก็คงจะ “ใช่”............

สุดยอด สุวิมล จิวาลักษณ์ ให้การต้อนรับ ปราโมทย์ การัมย์ และ พงศกร พราหมเกษม นักเรียนทุนอาชีวะฝีมือ กลับจากการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ โดยมี สุทธิ สุโกศล ร่วมเดินทางมาด้วย ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ วันก่อน.

เอาละ...คืนอำนาจให้ ประชาชน หรือ นักการเมือง เป็นภาพใหญ่หนักอึ้งของ รัฐบาลทหาร และ คสช. แต่ยังมีที่หนักอึ้งเฉพาะ นายกฯประยุทธ์ ก็คือ สถานะชีวิตราชการทหาร ที่ตัดออกจาก ความเกรงใจ กันไม่ได้ จะแก้ปัญหา เสี่ยงวิกฤติศรัทธา พางานใหญ่ของชาติ เกยตื้น ได้อย่างไรบ้างไหม............

พฤติกรรมอำนาจ ไม่โปร่งใส ย่อมทำให้ผู้คน ระแวง เรียน มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เรื่องจะซื้อ เครื่องตรวจจับความเร็วรถ นั้น การชี้แจงควร กระจ่างชัด ให้หายสงสัย ไม่ควรชี้แจงเป็นเชิง ตอบโต้ แทนที่จะจบมันก็ไม่จบ............

ตำรวจ เป็นผู้บังคับใช้กฎหมายจราจร ใช่ไหม แล้วทำไมจึงให้ ปภ.-กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สังกัดกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานจัดซื้อ แทนที่จะให้ สำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้จัดซื้อเอง............

ข้ออ้าง ตำรวจไม่มีงบประมาณ ฟังไม่ขึ้น เพราะ นายกรัฐมนตรี ให้สำนักงบประมาณ จัดโอนงบได้ แม้ไม่ได้ ม.44 ของนายกฯ ทำไม ไม่ใช้กับเรื่องนี้ หรือเพราะ นายกฯประยุทธ์ ลำบากใจเกรงใจอะไร...นี่คือข้อข้องใจของสุจริตชน............

ผิวสวย ปาวา นาคาศัย เปิดตัว “อีเดน บรีซ บอดี้ บัตเตอร์” ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายที่มอบความ เนียนนุ่มชุ่มชื้นสู่ผิว โดยมี พรทิวา นาคาศัย, ณัฏฐกา เพ็ญชาติ, ศรัณย์ภัค เพ็ญชาติ, ณัฎฐินี ชุณหะวัณ และ ณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ มาร่วมงานด้วย ที่ร้านธัญ สุขุมวิท 47 วันก่อน.

เรื่อง แพง หรือไม่นั้น พอมีข้อมูลว่า การจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วรถนี้ “ชง” กันไว้ตั้งแต่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” แต่ถูก สำนักงบประมาณ ทักท้วงว่า แพงเกิน จนต้องถอย............

มาถึง รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ เรื่องก็โผล่ขึ้นมา มท.1 “บิ๊กป๊อก” เซ็นส่งเรื่องเข้า ครม. และ ครม.อนุมัติ เมื่อ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาอะไรก็รู้กันอยู่ ซึ่งย่อมมีผู้คนซุบซิบในเชิง สวมรอยเวลา ได้หรือไม่............

กำลังวางตลาด หนังสือสำหรับเด็กจากนานมีบุ๊คส์ อ่านออก อ่านได้ อ่านเป็น ฝึกจับใจความบท ร้อยแก้ว ผ่านนิทาน 3 เรื่อง และบท ร้อยกรองสอนคิด... อีก 2 เล่ม นิทานช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย ช้างน้อยอยากหลับแล้ว และกระต่ายน้อยอยากหลับแล้ว............

“กระสุนทอง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้