วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัยชนะของศิลปิน

ชัยชนะของศิลปิน

โดย ภัค เศารยะ
28 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เป็นคดีความฟ้องร้องกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ที่นักร้องแร็พเปอร์หนุ่มชื่อก้องโลกชาว อเมริกัน “เอมิเน็ม” หรือชื่อจริงว่า มาร์แชลล์บรูซ มาเธอร์ส ที่ 3 ยื่นฟ้องพรรคเนชั่นแนล ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวหาว่านำเพลง “ลูส ยัวร์เซลฟ์” (Lose Yourself) ของเขามาดัดแปลงและใช้เป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้งให้กับนายจอห์น คีย์ ซึ่งต่อมาได้รับชัยชนะเป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น

เพลงที่ใช้หาเสียงมีชื่อว่า “เอมิเน็ม เอ็ซค” (Eminem Esque) หมายถึง “ในทำนองของเอมิเน็ม” โดยช่วงเริ่มเป็นคดี ทนายความของพรรคแดนกีวีได้ปฏิเสธและเผยว่าซื้อเพลงนี้มาจากคลังเพลงที่ผลิตโดยบริษัทบีตบ็อกซ์ ทว่าศาลสูงของนิวซีแลนด์ก็ได้เปิดให้มีการไต่สวนคดีเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาของปีนี้ โดยนำเพลงทั้ง 2 เวอร์ชั่นมาเปิดเทียบความคล้ายคลึงประกอบการพิจารณาคดี และหลังจากพิจารณารูปแบบของจังหวะกลอง ท่วงทำนอง และโครงสร้างของเปียโนแล้ว ล่าสุด ศาลสูงแห่งนิวซีแลนด์ได้ตัดสินว่าเพลง“เอมิเน็ม เอ็ซค” นั้นมีความคล้ายคลึงกับเพลงต้นฉบับ ซึ่งเข้าข่ายการละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ศาลจึงตัดสินให้ฝ่ายจำเลยคือพรรค การเมืองจ่ายเงินชดเชยราวๆ 14 ล้านบาทให้แก่ศิลปินหนุ่มวัย 45 ปี

“ลูส ยัวร์เซลฟ์” นับเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ของเอมิเน็ม เคยโด่งดังสุดๆในฐานะเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “เอท ไมล์” (8 Mile) ที่ออกฉายในปี พ.ศ.2545 เล่าถึงชาวเมืองดีทรอยต์ ในสหรัฐอเมริกา ช่วงที่เกิดความตกต่ำพังทลายของเศรษฐกิจแต่ยังโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมเพลง โดยเฉพาะชีวิตของผู้คนบนถนนประวัติศาสตร์ชื่อ 8 ไมล์ และเอมิเน็มเองก็แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย อีกทั้งเพลงยังได้รับรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ 2 สาขาเพลงแร็พบนเวทีแกรมมี่ อวอร์ดส์ 

ด้านตัวแทนของเอมิเน็มเผยว่า เพลง “ลูส ยัวร์เซลฟ์” ถือเป็นงานที่มีคุณค่ามหาศาลเปรียบได้กับอัญมณีประดับมงกุฎในคลังเพลงของแร็พเปอร์ระดับตัวพ่อคนดังกล่าว และยากที่จะอนุญาตให้นำไปใช้ การพิจารณาคดีนี้จึงมีนัยสำคัญอย่างมากต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ในวงการเพลงโดยรวม ซึ่งคำตัดสินของคดีนี้จะเป็นคำเตือนสำหรับผู้ผลิตดนตรีและผู้บริโภคเสียงเพลงทั่วโลก รวมถึงพวกชอบลอกเลียน ละเมิดงานชาวบ้าน.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้