วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดริ้วขบวนที่ 4 อัญเชิญพระบรมอัฐิ-พระบรมราชสรีรางคาร จากพระเมรุมาศ

เคลื่อนย้าย "พระที่นั่งราเชนทรยาน-พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย" ในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 4 พระราชพิธีอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร จากพระเมรุมาศ...

เมื่อเวลา 04.20 น.วันที่ 27 ต.ค. เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้าย ”พระที่นั่งราเชนทรยาน” และ “พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย” จากโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ไปยังพื้นที่ภายในพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมใช้ประกอบในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 4 พระราชพิธีอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร จากพระเมรุมาศ ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเวลา 08.00 น.ของวันนี้

สำหรับขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 4 จะอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ โดยพระที่นั่งราเชนทรยาน และอัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร โดยพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ซึ่งจะเริ่มจากพระเมรุมาศ เลี้ยวขวาผ่านหน้าศาลฏีกา แล้วเลี้ยวขวาไปเข้าพระบรมมหาราชวังด้านประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นพระที่นั่งราเชนทรยาน จะเข้าไปทางประตูพิมานไชยศรี อัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ ไปประดิษฐานที่บุษบกแว่นฟ้าทอง บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท 

ส่วนพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย จะแยกเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม อัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร พักไว้ที่พระศรีรัตนเจดีย์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม.

เคลื่อนย้าย "พระที่นั่งราเชนทรยาน-พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย" ในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 4 พระราชพิธีอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร จากพระเมรุมาศ... 27 ต.ค. 2560 04:52 27 ต.ค. 2560 05:11 ไทยรัฐ