วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยแห่ง‘ความดี’

ตามรอยแห่ง‘ความดี’

  • Share:

ถึงนาทีนี้ เชื่อว่าความรู้สึกของคนไทยทั้งปวงก็คงไม่แตกต่างกัน ยังคง “ใจหาย” กับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

ดอกไม้จันทน์ที่พสกนิกรไทยร่วมกันถวาย คือ “ดวงใจ” ของคนไทยที่อาลัยรักมิมีวันเสื่อมคลาย

ดวงใจที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นที่จารึกจดจำไปชั่วนิรันดร์กาล

ราชอาณาจักรไทยหนึ่งเดียว ไม่มีที่ใดเสมือน บรรดาสื่อต่างประเทศ สำนักข่าวใหญ่ ทั้งซีเอ็นเอ็น รอยเตอร์ บีบีซี ฯลฯ นำเสนอข่าวพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพไปทั่วโลก

โดยเฉพาะภาพข่าวริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศยิ่งใหญ่อลังการ สมพระเกียรติ

ที่สำคัญคือ ภาพต่อเนื่อง ประชาชนคนไทยเดินทางไปเฝ้ารอล่วงหน้า 2-3 วันหน้าจุดคัดกรองเป็นเรือนแสน ตากแดดตากฝนข้ามคืน เพื่อเข้าพื้นที่ร่วมพระราชพิธี และการเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อัญเชิญพระบรมโกศไปพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง ในวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา

อีกทั้งภาพคนไทยก้มหน้าลงกราบกับพื้นถนนกลางแดดเปรี้ยง ระหว่างริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน กับมือที่ถือพระบรมฉายาลักษณ์ และน้ำตาที่อาบเปื้อนใบหน้าประชาชนที่เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ทั่วทั้งประเทศแทบไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ

ขณะที่ก่อนหน้านั้น กับรายงานข่าวการตกแต่งอาคารและสถานที่ถูกประดับไปด้วยดอกดาวเรืองสีเหลือง การทำงานจิตอาสากว่า 4 ล้านคน ร่วมกันตระเตรียมงาน พระราชพิธี และช่วยดูแลคนไทยที่มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ

เป็นสัญญาณดีๆถึงความรักความสามัคคีที่หลอมรวม

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอรายละเอียดของงานศิลปกรรมที่วิจิตรตระการตาในพระราชพิธีและประกอบพระเมรุมาศ กับบทสัมภาษณ์ช่างศิลป์ไทยที่สร้างงานสำหรับงานพระราชพิธีสำคัญ

บางรายได้ระบุถึงการทำงานครั้งนี้ เต็มไปด้วยความคิดถึง ทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิด พระองค์ตลอดเวลา

ทั้งภาพ ทั้งเนื้อหาของรายงานข่าว สะท้อนให้โลกได้ประจักษ์แล้ว

ในหลวงรัชกาลที่ 9 “คิง ภูมิพล” เป็นที่รักของคนไทยมากมายเพียงใด

เหนืออื่นใด ที่สะท้อนถึงความโชคดีของประเทศไทย กับพระเมตตาที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

ทั้งรับสั่งผ่าน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้ดูแลประชาชนที่เข้าร่วมพระราชพิธีให้ดี พระราชทานเบาะรองนั่ง อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค รวมทั้งมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ติดตั้งพัดลมรอบรั้วพระบรมมหาราชวัง เพื่อบรรเทาความร้อนให้ประชาชน ที่รอเข้าร่วมพระราชพิธีกว่า 1 แสนคน

พระเมตตา พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น

ทั้งหมดทั้งปวง มีสิ่งดีๆปรากฏในห้วงแห่งความโศกเศร้า นั่นคือ ความรักความสามัคคีของคนไทยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ศูนย์รวมจิตใจคนไทย และทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นทุกข์ไปได้ทุกครั้ง

ความเป็นปึกแผ่นที่ทำให้บ้านเมืองแข็งแกร่ง

ที่สำคัญคือ เมื่อคนไทยทุกผู้นามต่างปวารณาตน ตั้งใจจะสืบสานพระราชปณิธาน เดินแนวทางตามพระราชดำรัส พระราชดำริของ “พ่อหลวงภูมิพล” อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย

กับคำถาม ไม่มีพ่อแล้วจะอยู่อย่างไร

ในเมื่อตั้งมั่นจะ “ตามรอยพ่อ” จากนี้ไปคือจุดเริ่มต้นดีๆหลังห้วงแห่งความโศกสลดในหัวใจ

เช็ดคราบน้ำตา อดทนผ่านพ้นช่วงโศกเศร้า ใช้ความสูญเสีย ความรักอาลัยแปรเป็น “พลังแผ่นดิน”

ผลักดันให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป ตามแนวทาง “ความดี” ที่พ่อให้ไว้.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้