วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำมะกัน-โสมแดงชื่นชม สี จิ้นผิง สถานะสูงส่ง

ผู้นำมะกัน-โสมแดงชื่นชม สี จิ้นผิง สถานะสูงส่ง

  • Share:

หลังเสร็จสิ้นการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อ 18-24 ต.ค. โดยพรรครับรองให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วัย 64 ปี เป็นเลขาธิการพรรคและผู้นำจีนเป็นสมัยที่ 2 อีก 5 ปี อีกทั้งให้บรรจุ “แนวคิดสี จิ้นผิง” และชื่อของเขาในธรรมนูญพรรค ทำให้มีสถานะสูงส่งเทียบเท่าท่านประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์และสาธารณรัฐประชาชนจีน อีกทั้งมีการเลือกคณะกรรมการกรมการเมือง (โปลิตบูโร) ใหม่ 25 คน รวมทั้งโปลิตบูโรถาวร องค์กรบริหารที่มีอำนาจสูงสุด 7 คน ซึ่งมีนายสีและนายกฯ หลี่ เค่อเฉียงอยู่ด้วยเช่นเดิม แต่ในสมาชิกใหม่อีก 5 คน ไม่มีการเปิดตัว “ทายาทอำนาจ” ของนายสีที่แน่ชัด บ่งชี้ว่า สี จิ้นผิง จะกุมอำนาจยาวนานเกิน 2 สมัยนั้น

เมื่อ 25 ต.ค. ผู้นำทั่วโลกส่งสารแสดงความยินดีกับสี จิ้นผิง โดยสื่อจีนเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึงนายสีเพื่อแสดงความยินดี ซึ่งนายสีก็ระบุว่า ต้องการร่วมพัฒนาความสัมพันธ์ในอนาคตกับสหรัฐฯ ทรัมป์ยังโพสต์ในทวิตเตอร์และให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ “ฟ็อกซ์ บิสเนส” ชมว่านายสีเป็นคนดีมาก มีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับตน นายสีเป็นผู้ทรงอำนาจ การยกสถานะผู้นำพิเศษของเขาเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในจีน ขณะนี้บางคนอาจเรียกเขาว่า “กษัตริย์จีน” ทั้งคู่ยังหารือเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือและการค้า ทั้งนี้ ทรัมป์จะพบปะเจรจากับสี จิ้นผิง ระหว่างเยือนจีนในเดือนหน้า

ส่วนสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือเผยว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งสารแสดงความยินดีและอวยพรให้นายสีประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งปกตินายคิมแทบไม่ส่งสารส่วนตัวถึงใคร ขณะที่จีนถูกนานาชาติกดดันให้ร่วมคว่ำบาตรเกาหลีเหนือหนักขึ้น โทษฐานเดินหน้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ด้านนางไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันแถลงว่า การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ยุติลงได้ส่งสัญญาณถึง “โอกาสแห่งการเปลี่ยนแปลง” พร้อมทั้งเรียกร้องการเจรจากับนายสี จิ้นผิง

ด้านโฆษกของพรรคคอมมิวนิสต์จีนแถลงชื่นชมนายสีว่าสามารถเป็นนักคิดลัทธิมาร์กซิสม์คนสำคัญ ขณะที่นายหยาง เว่ยหมิน รมช.สำนักงานกลุ่มผู้นำกลางว่าด้วยการเงินและเศรษฐกิจของจีนเผยว่า จีนจะไม่ตั้งเป้าหมายการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ “จีดีพี” ของประเทศสูงถึงตัวเลข 2 หลักนับตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้