วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาที่สุดมิได้! เปิดใจ 3 บุคคลกีฬาดังหลัง 'ร.9' พระราชทานกำลังใจ

โดย iPoppz_5

การที่นักกีฬาหรือหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนหนึ่งคว้าแชมป์หรือมีส่วนร่วมกับความสำเร็จรายการใหญ่ๆ ในนามทีมชาติมันคงเป็นความรู้สึกที่สุดยอดแล้ว แต่ถ้าหากว่าในระหว่างการแข่งขันนั้น "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ทอดพระเนตรการแข่งขัน และพระราชทานกำลังใจเล่า จะเป็นสิ่งหาที่สุดมิได้ขนาดไหน ซึ่งในวันนี้ผมขอหยิบยก 3 เรื่องราวของ 3 บุคคลกีฬาชื่อดังของประเทศที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณหาที่เปรียบมิได้นี้มาเล่าสู่กันฟัง

1. "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ ​เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย

ความประทับใจสูงสุดที่ผมไม่มีวันลืมเลือนไปได้เลยนั่นคือในการแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014” รอบชิงชนะเลิศ นัดที่ 2 ที่สนามบูกิต จาลิล กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย (นัดแรก ไทย ชนะ 2-0) เราตามหลังเจ้าถิ่นถึง 0-2 ในครึ่งเวลาแรก และในช่วงพักครึ่งนั้นเอง ผมและนักกีฬาในทีมได้ทราบว่า พระองค์มีพระราชกระแสรับสั่งผ่านราชเลขาธิการพระราชทานกำลังใจแก่พวกเราถึงห้องพักนักกีฬา แม้เปิดฉากครึ่งหลังมาเราจะโดนยิงเพิ่มไปอีกหนึ่งลูกสกอร์ตามหลังไปถึง 0-3 แต่ด้วยกำลังใจจากพระองค์ท่านทำให้นักเตะทุกคนฮึกเหิมก่อนมาทำได้ 2 ประตูในช่วงท้ายเกม แม้เราจบเกมจะแพ้ในเกมนั้น 2-3 แต่จากการที่เราเอาชนะพวกเขามาได้ก่อนในเกมแรก 2-0 ทำให้ผลรวมสองนัดเราคว้าแชมป์ไปได้ด้วยสกอร์รวม 4-3 และถือเป็นแชมป์สมัยแรกในรอบ 12 ปีเลยทีเดียว ซึ่งทุกครั้งที่ผมนึกถึงเหตุการณ์นี้น้ำตามันเอ่อล้นออกมาทุกที

2. "เจ้าบอล" ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิส มือวางอันดับที่ 9 ของโลก

เหตุการณ์ที่ อดีตนักหวดมือวางอันดับ 9 ของโลก ยังตราตรึงอยู่ในความรู้สึกตลอดมาจนวันนี้ก็การที่เจ้าตัวลงแข่งขันเทนนิสในรายการ “วิมเบิลดัน” 2003 รอบสอง ซึ่งในเวลานั้นเจ้าตัวมีโอกาสสูงที่จะพ่ายแพ้ แต่ในระหว่างหยุดพักการแข่งขัน (ฝนตก) เจ้าหน้าที่รายหนึ่งแจ้งกับเขาว่า ราชเลขาฯ ส่วนพระองค์บอกว่า ภราดร ตอนนี้พระองค์ท่านทอดพระเนตรอยู่นะ ตั้งใจนะ พระองค์ท่านทรงเป็นกำลังใจให้ และสุดท้าย เจ้าบอลก็พลิกกลับมาเอาชนะคู่แข่งได้สำเร็จ

3. สมรักษ์ คำสิงห์

การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ในปี 1996 แน่นอนว่าเป็นปีที่ นักมวยระดับตำนานรายนี้ไม่เคยลืมเลือนเพราะเจ้าตัวสามารถคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ แต่สิ่งที่จะตราตรึงติดอยู่ในหัวใจนักชกเจ้าของคำพูด "ไม่ได้โม้" ไปตลอดกาลนั่นก็คือ เจ้าตัวได้รู้ว่า รองราชเลขาธิการ สํานักพระราชวัง ได้โทรศัพท์ทางไกลมาที่เบอร์ของผู้บริหารสมาคมและบอกผมว่าพระองค์ท่านทอดพระเนตรเราอยู่ แม้จริงๆ แล้วตอนนั้นเราจะไม่ได้รับสายก็ตาม (ขณะนั้นกำลังตรวจโด๊ป) หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระองค์ท่าน

การที่นักกีฬาหรือหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนหนึ่งคว้าแชมป์หรือมีส่วนร่วมกับความสำเร็จรายการใหญ่ๆ ในนามทีมชาติมันคงเป็นความรู้สึกที่สุดยอดแล้ว... 26 ต.ค. 2560 22:38 27 ต.ค. 2560 02:05 ไทยรัฐ