วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวีเดน อัญเชิญพระราชลัญจกร 'ร.9' ประดิษฐานยังโบสถ์ฝังพระศพพระราชวงศ์

สวีเดน อัญเชิญพระราชลัญจกร 'ร.9' ประดิษฐานยังโบสถ์ฝังพระศพพระราชวงศ์

  • Share:

รัฐบาลสวีเดน จัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุด อัญเชิญพระราชลัญจกร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปยังโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดน...

ในฐานะที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2493 นั้น

วันที่ 26 ตุลาคม เมื่อเวลา 11.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทางประเทศสวีเดนได้จัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม จะอัญเชิญตราพระราชลัญจกร "Coat of Arms" ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1632 (พ.ศ. 2175) 

จากนั้นในเวลา 12.00 น. จะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า "Serafimerringningen" แปลว่า พิธีตีระฆังแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์จะดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้นจะได้นำพระราชลัญจกรประจำพระองค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้