วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอร่วมประวัติศาสตร์ 25ปีไม่เคยเจออะไรแบบนี้ 2ชาวจีน ศึกษาจนรู้ ทำไมคนไทยรัก ร.9

ผู้สื่อข่าวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์​น.ส Zhang Xiao และ นาย Zhou shunye อายุ 25 ปี ชาวจีน ซึ่งได้เดินทางจากดินแดนมังกร มาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยทั้งคู่ กล่าวกับผู้สื่อข่าวฯ​ ว่า มาเที่ยวที่เมืองไทยในช่วงเวลานี้ เพราะทราบดีว่า วันนี้ (26 ต.ค.2560) เป็นช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทย และมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับชาวไทยทุกคน 

นอกจากนี้ เราทั้งคู่ หวังที่จะได้เห็นช่วงเวลาที่จะเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และอยากมาเห็นความรักของคนไทย ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงอยากศึกษาวัฒนธรรมไทยด้วย

“เคยมาเมืองไทยเมื่อประมาณ เดือน ต.ค.ปีที่แล้ว (พ.ศ.2559) เราเห็นคนไทย เศร้าโศก ร้องไห้เสียใจ หลังจากต้องสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รัก ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้กลับไปศึกษาหาข้อมูล จากทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี จนกระทั่งได้รู้ว่า พระมหากษัตริย์ไทยทรงงานหนัก และทำเพื่อประชาชนอย่างมากมาย”

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้พวกเรารู้สึกประทับใจประเทศไทยมากๆ ก็คือ วันนี้ประเทศไทย มีการจัดระเบียบให้ดูสะอาดตา และมีอาสาสมัครที่คอยออกให้การดูแลประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ประทับใจอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นคนไทยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า การมาร่วมพระราชพิธีครั้งนี้ รู้สึกร้อนหรือเหนื่อยบ้างหรือไม่? ทั้งคู่ยิ้มก่อนตอบว่า

“ร้อน เหนื่อยไม่เป็นไร เป็นเหตุการณ์สำคัญ เกิดมา 25 ปีเราไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย”

ท้ายที่สุดนี้ ทั้งคู่ฝากถึงคนไทยทุกคนด้วยว่า “คนจีน เราก็รู้สึกเสียใจกับความสูญเสีย ในหลวง รัชกาลที่ 9 เช่นกัน เพราะเราทั้ง 2 ประเทศ ก็เหมือนพี่เหมือนน้อง จากนี้อยากจะขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคนต่อไป ก่อนจะตบท้ายด้วยคำพูดที่น่าซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง ว่า คนไทยโชคดีมากที่มีพระมหากษัตริย์ที่ดี”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

2 ชาวจีน ขอร่วมวันประวัติศาสตร์ หลังศึกษาจนรู้ เพราะอะไรคนไทยจึงรักพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เผย 25 ปี ไม่เคยเจออะไรแบบนี้ 26 ต.ค. 2560 21:26 27 ต.ค. 2560 11:57 ไทยรัฐ