วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นานแค่ไหนก็จะรอ! คิวยังล้น รอถวายดอกไม้จันทน์พ่อหลวง รัชกาลที่ 9

วันที่ 26 ตุลาคม เวลา 19.40 น. ผู้สื่อข่าวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า ภายในโรงพยาบาลศิริราช ยังคงมีประชาชน จำนวนมากมารอตั้งแถวเข้าคิว เพื่อรอถวายดอกไม้จันทน์ มากกว่า 5 พันคน โดยหัวแถวอยู่ที่ หอประชุมราชแพทยาลัยเช่นเดิม ส่วนหางแถวอยู่ที่บริเวณประตูผี ใกล้อาคารนิติเวช ตรงข้ามกับโรงซักรีด

พสกนิกรไม่ท้อถอย ยืนคอยนาน 4 ชั่วโมง ก็จะรอต่อไป เพื่อให้ได้ถวายดอกไม้จันทน์พ่อหลวง ร.9

อย่างไรก็ดี ในเวลา 16.30 น.ที่ผ่านมา โรงพยาบาลศิริราช ได้หยุดการถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อให้ประชาชนรวมใจเป็นหนึ่ง ส่งไปยังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง จึงทำให้ประชาชน ที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ตั้งแถวเข้าคิวเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

และถึงแม้จำนวนคิวจะเพิ่มขึ้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลศิริราชหลายพันคน ต่างพร้อมใจกันอดทนรอ โดยที่ไม่มีใครคิดท้อถอย ซึ่งส่วนใหญ่ที่เข้าคิวรออยู่ ณ เวลานี้ รอเข้าจุดคัดกรองมานานถึง 4 ชั่วโมงเต็มแล้ว

น.ส.บุญประคอง สวัสดิแพทย์ เจ้าหน้าที่พยาบาลของโรงพยาบาลศิริราช กล่าวกับผู้สื่อข่าวฯ ว่า ภายหลังจากที่ตนเลิกงานแล้วนั้น ตนตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่า ไม่ว่าอย่างไร วันนี้จะต้องถวายดอกไม้จันทน์ให้จงได้ แม้ว่าจะต้องรอมา 4 ชั่วโมงเต็ม โดยที่ไม่ได้นั่งเลยก็ตาม ซึ่งตนก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะชุดเครื่องแบบพยาบาลนั้น หากผู้ที่สวมใส่อยู่นั่งลงไปกับพื้น อาจดูไม่สุภาพและไม่เหมาะสม

ล่าสุด เวลา 19.45 น. ทางรพ.ศิริราช เริ่มปล่อยแถวให้ประชาชนที่รอถวายดอกไม้จันทน์ เข้าไปยังจุดคัดกรองแล้ว โดยทางโรงพยาบาลศิริราช ได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์ ไว้แจกจ่ายให้กับประชาชน เป็นจำนวน 109,200 ดอก 

ลานคนเมืองคนยังล้น รอตั้งแต่ 08.00 น. ยังไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์

ด้าน บรรยากาศที่ ลานคนเมือง 

เวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวฯ รายงานว่า ยังมีประชาชนรอถวายดอกไม้จันทน์ อย่างเนืองแน่น โดยบางคน มารอตั้งแต่ 11.00 น.แต่ยังไม่ได้เข้าถวาย โดย นางคำเพียร อินทรพานิช อายุ 50 ปี ซึ่งพักอยู่ที่ เขตบางขุนเทียน เปิดเผยว่า เดินทางมาถึงท้องสนามหลวงตั้งแต่เมื่อวาน (25 ต.ค.60)  เวลา 19.00 น. โดยมีความตั้งใจ ที่จะมาชมริ้วขบวน แต่ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากพื้นที่ท้องสนามหลวงเต็มตั้งแต่เวลา 23.00 น. จึงเดินทางมาลานคนเมือง เพื่อถวายดอกไม้จันทน์ โดยยืนรอตั้งแต่ 08.00 น. จนกระทั่งถึงเวลา 13.00 น. ถึงเพิ่งได้เข้าจุดคัดกรอง แต่จนขณะนี้ เวลา 17.38 น. ก็ยังทำได้เพียงมานั่งรอคิวภายในวัดสุทัศนเทพวราราม แต่ยังไม่ได้เข้าถวายดอกไม้จันทน์แต่อย่างใด

"ถึงไม่ได้เข้าชมริ้วขบวน แต่ขอมาส่งเสด็จพระองค์ท่าน ถึงจะรอนานก็ไม่ท้อ และเข้าใจที่ต้องรอนาน เพราะศรัทธาของประชาชนมีต่อพระองค์ท่านเยอะมาก"

ล่าสุด เวลา 20.00 น. พสกนิกรที่ตกค้างเกือบสามหมื่น ต่างทยอยมาถวายดอกไม้จันทน์กันไม่ขาดสาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จิตอาสา แจ้งว่าหากถึงเวลาปิดถวายในเวลา 22.00 น. แล้ว ก็จะเคลียร์ให้คนที่ผ่านจุดคัดกรองได้ถวายดอกไม้จันทน์ต่อไป 

โดยผู้ที่จะถวายดอกไม้จันทน์ ต้องรับบัตรคิวที่ จุดพักคอย 4 จุด ที่ วัดเทพธิดาราม, โรงเรียนเบญจมราชาลัย, โรงเรียนภารตะ และวัดสุทัศนเทพวราราม

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

นานแค่ไหนก็จะรอ! คิวยังล้น รอถวายดอกไม้จันทน์พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ ลานคนเมือง และ รพ.ศิริราช ประชาชนยังเนืองแน่น 26 ต.ค. 2560 20:00 26 ต.ค. 2560 20:56 ไทยรัฐ