วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนด่านขุนทด พร้อมใจถวายดอกไม้จันทน์ นอภ.-รองแม่ทัพน้อย ขอเป็นจิตอาสาฯ

คนด่านขุนทด พร้อมใจถวายดอกไม้จันทน์ นอภ.-รองแม่ทัพน้อย ขอเป็นจิตอาสาฯ

  • Share:

ด่านขุนทด คนมาล้นหลามร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ภาคเช้าไม่ต่ำกว่า 5 หมื่น ส่วนภาคค่ำน่าจะมากกว่า รองแม่ทัพน้อยที่ 2 และนายอำเภอ ต่างสวมชุดเป็นจิตอาสา ออกดูแลช่วยเหลือประชาชน... 

วันที่ 26 ต.ค. 60 ที่พระเมรุมาศจำลอง หน้าที่ว่าการอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด เป็นประธานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำคณะสงฆ์ อ.ด่านขุนทด กว่า 200 รูป รวมทั้งพระสงฆ์โครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายพระราชกุศล ร.9 ที่วัดบ้านไร่ ซึ่งมีพระภิกษุสมพงษ์ คนหมั้น และพระภิกษุบุญชู ใจเย็น อดีตชายเร่ร่อนเก็บขยะทำความดีเพื่อพ่อหลวง มาร่วมพิธีด้วย 

ขณะที่ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เดินทางมาร่วมพิธีในภาคเช้ากว่า 5 หมื่นคน มีทั้งนักเรียนนิสิตนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ และโรงเรียนต่างๆ อีกทั้งผู้ชราและผู้พิการ นั่งรถเข็นมาร่วมพิธีอีกจำนวนมาก โดยมีลานจอดรถตามสถานที่ราชการมากกว่า 10 แห่ง มีรถเข้าจอดเนืองแน่นทุกแห่ง โดยมีประชาชนจิตอาสานำรถบริการรับส่งฟรีอีกจำนวนมาเช่นกัน ซึ่งการดำเนินการต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตั้งจุดคัดกรองคอยตรวจตราอาวุธและการแต่งกายของประชาชน ตั้งแต่สี่แยกไฟแดงหน้าที่ว่าการอำเภอเพียงจุดเดียว

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวสังเกตพบเห็น พล.ต.สุทิน เบญจวิไลกุล รอง มทน.2 ที่เคยเป็นตัวแทนแม่ทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา นำคณะมาตรวจความพร้อมเมื่อวานนี้ที่ผ่านมา ได้แต่งกายด้วยชุดประชาชนจิตอาสา เดินปะปนมากับประชาชนทั่วไป โดยไม่มีใครจดจำได้ เพราะตั้งใจเดินทางมาตรวจงานเป็นการส่วนตัว โดยไม่แจ้งให้ใครทราบทั้งสิ้น ทั้งนี้ พล.ต.สุทิน เปิดเผยว่ารู้สึกทึ่งมาก ที่เห็นประชาชนชาวด่านขุนทด เดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์จำนวนมหาศาล น่าจะประมาณกว่า 5 หมื่นคน ซึ่งน่าจะเกินกว่า 3 เท่า จากการที่ได้รับรายงานจาก นายอำเภอด่านขุนทด เมื่อวานที่ผ่านมา เนื่องจากสังเกตเห็นประชาชนล้นออกมาจากเต็นท์ที่ทางราชการตั้งจุดบริการไว้เป็นจำนวนมาก จึงรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมากเช่นกัน 

เช่นเดียวกันกับนายไพบูรณ์ หาดขุนทด อดีตกำนัน ต.ด่านขุนทด เดินทางมาในฐานะประชาชนจิตรอาสา กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่เห็นชาวบ้านมาร่วมในพิธีในครั้งนี้จำนวนมหาศาล จนสนามหน้าที่ว่าการอำเภอไม่มีแม้แต่ที่จะยืน แต่ตนเองก็รู้สึกใจหายเมื่อวันนี้มาถึง สิ่งที่เราจะทำต่อไปคือทำให้ดีที่สุดโดยยึดคำสอนของพระองค์ท่าน ทำตามคำสอนของท่านจนกว่าชีวิตจะหาไม่

ขณะที่นายไพรฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด กล่าวว่า ตนเองเห็นชาวอำเภอด่านขุนทดเดินทางมาร่วมในพิธีในครั้งนี้ รู้สึกดีใจมาก ซึ่งตนเองก็ไม่ได้คิดว่าจะมีจำนวนมากถึงเพียงนี้ คาดว่าพิธีในรอบค่ำ น่าจะมีชาวบ้านเดินทางมาร่วมมากกว่านี้อย่างแน่นอน อยากจะกราบขอบคุณชาวอำเภอด่านขุนทด ทุกท่านที่ทุกคน ที่รักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างไม่รู้คลาย ซึ่งหลังจากทำพิธีแล้ว ได้เปลี่ยนชุดเป็นจิตอาสาออกเดินเยี่ยมประชาชนทุกจุด โดยเฉพาะจุดบริการพยาบาล ของ รพ.ด่านขุนทด ภายในหอประชุมอำเภอด่านขุนทด พบว่ามีประชาชนสูงอายุเป็นลม เข้ารับบริการรักษาพยาบาลหลายสิบคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้