วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานที่ไม่อยากทำ! จากใจช่างแทงหยวก ประดับพระจิตกาธาน ด่านสุดท้ายถวายพระเพลิง

งานที่ไม่อยากทำ! จากใจช่างแทงหยวก ประดับพระจิตกาธาน ด่านสุดท้ายถวายพระเพลิง

  • Share:

พาไปดูสวนกล้วย ที่ต้องตัดต้นกล้วยตานี เพื่อนำไปใช้ในการแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ถึง 3 ครั้ง และตระกูลช่างแทงหยวกเมืองเพชร ได้เข้าถวายแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน ตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงลูกชาย...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 ที่ผ่านมา ที่สวนกล้วยของนายเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ อายุ 80 ปี ที่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 4 ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฏร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี พร้อมด้วย นายวิริยะ สุสุทธิ และคณะช่างแทงหยวกตระกูลช่างเมืองเพชร ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อขอขมา ในการตัดต้นกล้วยตานี เพื่อนำไปใช้ในการแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการนี้ได้มีการปลูกต้นกล้วยตานีขึ้นแทนที่ในส่วนของต้นกล้วยตานีที่ตัดออกไป โดยจำนวนต้นกล้วยตานีที่ตัดมีจำนวนทั้งสิ้น 60 ต้น

นายเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ อายุ 80 ปี เจ้าของสวนกล้วยตานีกล่าวว่า นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่ได้มีโอกาสถวายงานสำคัญจากต้นกล้วยตานีในสวนของตนเอง โดยครั้งแรกได้มีโอกาสถวายต้นกล้วยตานีในการนำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธานเมื่อคราวสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ครั้งที่สอง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และในครั้งนี้

ด้านนายวิริยะ สุสุทธิ อายุ 47 ปี หัวหน้าคณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ตระกูลสุสุทธิ ตั้งแต่คุณพ่อประสม คุณแม่พนอ สุสุทธิ และคณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรีอีกหลายท่าน ได้รับความเมตตาจากสำนักพระราชวังให้จัดคณะทำงานเข้าไปถวายงานแทงหยวกประดับพระจิตกาธานในครั้งนี้ โดยได้ร่วมกับคุณลุงเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ เจ้าของสวนกล้วยตานีที่ได้ถวายต้นกล้วยตานีทั้งหมดเพื่อนำเข้าไปถวายงาน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอีกครั้งหนึ่งในการเข้าถวายงาน โดยครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

“ช่างแทงหยวกทุกคนไม่อยากถวายงานในลักษณะแบบนี้ให้กับพระองค์ท่านเพราะเป็นความเสียอกเสียใจของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศรวมทั้งช่างแทงหยวกทุกๆ คณะที่เข้าร่วมถวายงานในครั้งนี้ด้วย แต่ในที่สุดเราก็ต้องเข้าถวายงาน ถือเป็นการถวายงานที่สูงสุดของคณะช่างแทงหยวกของจังหวัดเพชรบุรี ที่จะทำงานถวายงานให้ดีที่สุด เราจะคัดเลือกต้นกล้วยที่ดีที่สุด จะทำอย่างสุดฝีมือ สุดแรงใจ”

สำหรับการเข้าไปถวายงานในการแทงหยวกประดับพระจิตกาธานของตระกูลสุสุทธิ นำโดยนายประสม สุสุทธิ และลูกๆ ได้เคยเข้าถวายงานมาแล้วจำนวน 4 ครั้ง คือ ครั้งแรก สมเด็จย่า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครั้งที่สอง พระพี่นาง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ครั้งที่สาม สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และในครั้งนี้

อนึ่ง การแทงหยวก เป็นหนึ่งในการทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ประกอบพระบรมราชอิสริยยศพระบรมศพพระมหากษัตริย์ ตามจารีตในราชสำนัก ที่ยึดถือตามโบราณราชประเพณี ทำร่วมกับช่าง 3 แขนง คือช่างแทงหยวก ประดิษฐ์ดอกไม้สด และแกะสลักของอ่อนโดยช่างเครื่องสดราชสำนัก ร่วมกับตัวแทนช่างฝีมือจาก 4 ภาค รวม 323 คน ทั้งหมดจะบูรณาการกันให้งานเสร็จลุล่วง เนื่องจากพระจิตกาธานนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระบรมโกศ ถือเป็นเครื่องประกอบพระอิสริยยศชั้นสูงสุด เป็นหัวใจพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้