วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา' ผู้ร่วมประคองพระโกศทองใหญ่ ในหลวง ร.9

'นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา' คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ผู้ร่วมประคองพระโกศทองใหญ่ ในหลวง ร.9 เผยมือทั้ง 2 คู่นี้ จะทำหน้าที่อย่างยิ่งใหญ่ แทนมือของคนไทย 68 ล้านคน ...

วันที่ 26 ตุลาคม อีกหนึ่งผู้ที่ร่วมประคอง พระโกศทองใหญ่ ในหลวง ร.9 ร่วมกับ รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ คือ 'นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา' คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล 

ครั้งหนึ่ง นพ.ประสิทธิ์ เคยให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ร่วมประคองพระโกศทองใหญ่ ในหลวง ร.9 ว่า 'การทำหน้าที่ในครั้งนี้ มือทั้งสองข้าง ของตน รวมทั้งของ รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ที่จะประคองพระโกศพระบรมศพ จะถือว่าเป็นตัวแทนมือของคนไทย 68 ล้านคน และคิดว่ามือทั้ง 2 คู่นี้ จะฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เพื่อทำหน้าที่อย่างยิ่งใหญ่ แทนมือของคนไทย 68 ล้านคน'

นอกจากนี้ นพ.ประสิทธิ์ ยังเผยถึงครั้งหนึ่งที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ว่า 'ครั้งหนึ่ง ตอนเป็น ผอ.รพ.ศิริราช ใหม่ๆ ช่วงนั้นงานเยอะ และได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ในหลวง ร.9 แล้วภาษาชาวบ้านคือ บ่นๆ ว่างานเยอะ สักครู่หนึ่งในหลวงทรงหันพระพักตร์มา แล้วแย้มสรวลเล็กน้อย พร้อมรับสั่ง 3 คำ คือ ทำต่อไป แล้วพระองค์ก็ทรงหันพระพักตร์กลับไป จากวินาทีนั้น ตนหยุดบ่นทันที เพราะตนเชื่อว่า นั่นคือการให้กำลังใจ'.

'นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา' คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ผู้ร่วมประคองพระโกศทองใหญ่ ในหลวง ร.9 เผยมือทั้ง 2 คู่นี้ จะทำหน้าที่อย่างยิ่งใหญ่ แทนมือของคนไทย 68 ล้านคน ... 26 ต.ค. 2560 17:30 26 ต.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ