วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาสปอร์ตสิงคโปร์ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก เข้า 159 ประเทศได้ไม่ต้องขอวีซ่า

ดัชนีหนังสือเดินทางประจำปี 2560 ชี้ พาสปอร์ตของประเทศสิงคโปร์ ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก สามารถเดินทางเข้า 159 ประเทศโดยไม่ต้องของวีซ่า โค่นแชมป์เก่าอย่างเยอรมนี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการจัดอันดับ ดัชนีหนังสือเดินทาง (Passport Index) ล่าสุด พบว่า สิงคโปร์กลายเป็นประเทศที่มีหนังสือเดินทางทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก โค่นแชมป์เก่าอย่างเยอรมนี โดยพลเมืองของพวกเขาสามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องใช้วีซ่าได้มากประเทศที่สุด

ดัชนีหนังสือเดินทาง ระบุว่า หนังสือเดินทางของสิงคโปร์ได้ตำแหน่งดังกล่าวหลังจากประเทศปารากวัยยกเลิกข้อจำกัดด้านการเดินทางให้แก่ชาวสิงคโปร์ หมายความว่าตอนนี้ผู้ถือพาสปอร์ตสิงคโปร์ราว 5.6 ล้านคน สามารถเดินทางไปยัง 159 ประเทศทั่วโลก โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอเมื่อเดินทางไปถึงได้

ทั้งนี้ สิงคโปร์ โค่นเยอรมนีซึ่งครองตำแหน่งประเทศที่หนังสือเดินทางทรงอิทธิพลที่สุดมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โดยชาวเยอรมันสามารถเดินทางเข้า 158 ประเทศได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า ขณะที่ สวีเดน และเกาหลีใต้ ตามมาเป็นอันดับที่ 3 รวมเข้าได้ 157 ประเทศ ขณะที่อันดับ 4 ครองร่วมกันระหว่าง สหราชอาณาจักร, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, อิตาลี, ฝรั่งเศส, สเปน, นอร์เวย์ และญี่ปุ่น เข้าได้ 156 ประเทศ

ส่วนมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาอยู่อันดับ 6 ร่วมกับ มาเลเซีย, ไอร์แลนด์ และแคนาดา เข้าได้ 154 ประเทศ ลดลง 2 ประเทศ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง ขณะที่ประเทศที่อยู่อันดับสุดท้ายคือ อัฟกานิสถาน สามารถเดินทางเข้าประเทศอื่นๆ โดยปราศจากวีซ่าได้เพียง 22 ประเทศเท่านั้น

ที่มา: passportindex

ดัชนีหนังสือเดินทางประจำปี 2560 ชี้ พาสปอร์ตของประเทศสิงคโปร์ ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก สามารถเดินทางเข้า 159 ประเทศโดยไม่ต้องของวีซ่า โค่นแชมป์เก่าอย่างเยอรมนี... 26 ต.ค. 2560 17:27 26 ต.ค. 2560 17:38 ไทยรัฐ