วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พสกนิกรหัวใจฮึดสู้ เป็นลมล้มพับ ยังรอขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

พสกนิกรหัวใจฮึดสู้ เป็นลมล้มพับ ยังรอขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

  • Share:

ตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง 76 แห่งทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัยจุดถวายดอกไม้จันทน์ 878 แห่ง ผู้ร่วมพิธีบางส่วนเป็นลมล้มพับ เพราะอากาศร้อน แต่ใจสู้ไม่ถอย

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกสถานีทั่วประเทศ ขานรับนโยบายผู้บังคับบัญชา ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย อำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งมีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองไว้ 76 แห่งทั่วประเทศ และจุดถวายดอกไม้จันทน์ 802 แห่งในทุกอำเภอ รวม 878 แห่ง ตามนโยบาย พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว  

ขณะที่ พ.ต.ท.ศรุต ระยานนนท์ สารวัตรท่องเที่ยว จ.อยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสถานี ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณรอบพิธี ในจังหวัดอยุธยา ปทุมธานี และ นนทบุรี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง โดยตลอดช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาจนถึงช่วงสาย ได้มีข้าราชการประชาชนเดินทางมาไม่ขาดสายจนเต็มพื้นที่ ทำให้บางจังหวัดมีประชาชนเป็นลมล้มพับ เนื่องจากอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงเช้า เน้นย้ำประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลรายละเอียดชาวต่างชาติ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ดูแลความปลอดภัย เบื้องต้น ไม่มีเหตุการณ์น่าเป็นห่วง 

พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ สารวัตรท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสถานี ได้ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณเต็นท์อำนวยการสะพานสมเด็จพระสังฆราช พื้นที่จัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง จังหวัดกาญจนบุรี มีประชาชนบางส่วนเป็นลมล้มพับลง เนื่องจากอากาศร้อน ประชาชนร่วมพิธีค่อนข้างหนาแน่น อีกทั้ง จังหวัดกาญจนบุรี มีนักศึกษา และผู้สูงอายุเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม แม้บางคนจะหน้ามืดเป็นลมไปแล้วก็ยังใจสู้ อยู่รอจนได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ตามที่ตั้งใจไว้  

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทำการดาวน์โหลด ติดตั้งแอปพลิเคชัน "Zon ทำดีเพื่อพ่อ" บนโทรศัพท์มือถือ ทั้งในระบบแอนดรอยด์ และ IOS ซึ่งผู้ใช้แอปพลิเคชันนี้ จะสามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางไปยังจุดต่างๆ อาทิ จุดถวายดอกไม้จันทน์ และพระเมรุมาศจำลอง, สถานที่จอดรถ จำนวนรถที่จุดจอดยังรองรับได้, จุดให้บริการอาหารเครื่องดื่ม, หน่วยบริการทางการแพทย์ที่พักที่ทางราชการจัดไว้ให้ รวมถึงห้องสุขา


ระบบจะเชื่อมต่อกับ GPS เพื่อระบุตำแหน่งของผู้ใช้งาน พร้อมแนะนำการเดินทางจากตำแหน่งที่ระบุ ไปยังจุดหมายที่ต้องการซึ่งอยู่ใกล้เคียงได้ นอกจากนี้ แอปพลิเคชัน ยังสามารถพิมพ์ข้อมูลแบ่งปันข่าวสาร การแจ้งเตือน หรือสามารถแชตพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในจุดใกล้เคียง และยังสามารถกดเลือกพื้นที่เพื่อติดตามข้อมูลที่ต้องการได้ ซึ่งถือเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการเตรียมความพร้อม ไปร่วมงานพระราชพิธีฯ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้