วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าซัดบ้านหาย กะเหรี่ยงคอยาวแม่ฮ่องสอน ยังเข้าเมืองไปถวายดอกไม้จันทน์

ฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอน น้ำป่าจากห้วยเสือเฒ่าล้นตลิ่งซัดพัดบ้านพักกะเหรี่ยงคอยาวหายไป 3 หลัง ต้องรอจนบ่ายน้ำลด จึงโดยสารรถยนต์ออกไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ได้..  

เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 25 ต่อเนื่องวันที่ 26 ต.ค 60 ได้เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่ ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่บ้านห้วยเสือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถนนทางเข้าหมู่บ้านมีน้ำป่าไหลบ่าท่วมตลอดเส้นทางในหลายช่วงถนน บ้านเรือนราษฎรที่สร้างติดกับลำห้วยเสือเฒ่าจำนวน 3 หลัง ถูกน้ำป่าพัดหายไปกับกระแสน้ำ โชคดีที่เจ้าของบ้านไหวตัวทัน หลังฝนตกหนักได้พาครอบครัวหนีขึ้นที่สูง จึงปลอดภัย บางรายถึงกับหนีน้ำขึ้นไปยังต้นไม้เพื่อเอาชีวิตรอด ขณะที่สัตว์เลี้ยงจำพวกสุกร 5 ตัว รวมทั้งทรัพย์สินของใช้จำเป็นภายในบ้านถูกน้ำพัดสูญหายทั้งหมด

เบื้องต้นในช่วงเช้ามีการประกาศปิดหมู่บ้าน ห้ามนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้าออกระหว่างหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่าเป็นการชั่วคราว ขณะเดียวกันมีรถจักรยานยนต์ชาวบ้านห้วยเสือเฒ่าที่พยายามขับฝ่าลำห้วยหลายลำห้วยออกจากหมู่บ้าน เพื่อมาทำงานภายในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน รถเกิดเสียระหว่างทางไม่ต่ำกว่า 4 คัน

ต่อมา หลังระดับน้ำลดลงทางสำนักงานแขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน และ อบต.ผาบ่อง ได้เข้าไปสำรวจความเสียหาย พร้อมนำเครื่องจักรกลเข้าไปปรับเกรดเส้นทางจนถึงเวลาบ่ายโมงรถยนต์สามารถสัญจรผ่านได้ ทำให้กลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวสามารถเดินทางออกจากหมู่บ้านโดยรถยนต์ มาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ได้ในช่วงบ่าย แต่รถจักรยานยนต์ยังไม่สามารถสัญจรได้ ต้องรอระดับน้ำลดลงกว่านี้อีก.

ฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอน น้ำป่าจากห้วยเสือเฒ่าล้นตลิ่งซัดพัดบ้านพักกะเหรี่ยงคอยาวหายไป 3 หลัง ต้องรอจนบ่ายน้ำลด จึงโดยสารรถยนต์ออกไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ได้.. 26 ต.ค. 2560 16:40 26 ต.ค. 2560 16:59 ไทยรัฐ