วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายทวด 92 ปี พร้อมชาวสุราษฎร์ฯ กว่า 2 แสนคน ต่อคิวร่วมถวายดอกไม้จันทน์

ยายทวดวัย 92 ปี ชาวสุราษฎร์ธานี ร่วมถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกับพสกนิกรชาวไทยทางทีวี เนื่องจากมีโรคประจำตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ขณะที่ชาวสุราษฎร์ฯ เข้าคิวยาว 4 กม. มากันเรือนแสน เพื่อรอถวายดอกไม้จันทน์ ที่พระเมรุมาศจำลอง วัดกลางใหม่ เขตเทศบาลเมือง...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศจำลอง วัดกลางใหม่ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จุดหลักของจังหวัด มีพสกนิกรร่วมถวายดอกไม้จันทน์ได้แล้วเกือบ 3 หมื่นคน ขณะที่ยังมีเข้าคิวรอถวายดอกไม้จันทน์อยู่อีกกว่า 8 หมื่นคน และยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาเป็นระยะ โดยมีแถวยาว 3 ทิศ ประมาณ 4 กิโลเมตร ทางจังหวัดคาดการณ์จะมีผู้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ณ จุดเดียวนี้ประมาณ 2 แสนคน ทั้งนี้พสกนิกรส่วนหนึ่งที่ขึ้นถวายดอกไม้จันทน์แล้วยังไม่เดินทางกลับ โดยรอร่วมพิธีใหญ่อีกครั้งในช่วงเย็น เนื่องจากเป็นวาระครั้งสุดท้าย


น.ส.พรพิมล ถิ่นบำรุง อายุ 33 ปี กล่าวว่า ได้เข้าแถวเพื่อรอเข้าจุดคัดกรองตั้งแต่ 08.00 น. ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ยังไม่ได้เข้าถวายดอกไม้จันทน์ และอาจจะต้องรอนานกว่า 10 ชั่วโมง ก็จะรอ เนื่องจากตั้งใจ เพราะพระองค์เหนื่อยเพื่อปวงชนชาวไทยมากว่า 70 ปี ให้รอนานกว่านี้ก็จะรอเพื่อพระองค์ท่าน


ขณะที่ คุณยายทวดจาง ช่วยจันทร์ อายุ 92 ปี มีความตั้งใจอยากจะเดินทางไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่เนื่องจากอายุมาก มีโรคประจำตัว และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คุณยายทวดจึงได้ใช้วิธีนั่งพนมมือไหว้หน้าโทรทัศน์เพื่อร่วมแสดงความอาลัย นั่งพนมมืออยู่หน้าโทรทัศน์ ส่วนใบหน้าอาบไปด้วยน้ำตาตลอดเวลา พร้อมเล่าว่า คุณยายทวดเกิดในสมัยรัชกาลที่ 7 รักในหลวงสุดหัวใจ ตั้งแต่วันที่ในหลวงเสด็จสวรรคต คุณยายทวดนอนร้องไห้ทุกคืน อยากไปกราบพระบรมศพ แต่ทำไม่ได้ วันนี้ก็เช่นกัน ทราบจากลูกหลานว่า มีผู้คนจำนวนมากอยู่ที่พระเมรุมาศจำลอง เกรงว่าจะเป็นภาระกับลูกหลานและบุคคลอื่น จึงขอให้เหลนที่อยู่ดูแล ช่วยเปิดโทรทัศน์ให้ เพื่อที่ยายจะได้ร่วมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.9 และจะนั่งเฝ้าอยู่อย่างนี้จนกว่าจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.

ยายทวดวัย 92ปี ชาวสุราษฎร์ธานี ร่วมถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกับพสกนิกรชาวไทยทางทีวี เนื่องจากมีโรคประจำตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ขณะที่ชาวสุราษฎร์ฯเข้าคิวยาว4กม.มากันเรือนแสน เพื่อรอถวายดอกไม้จันทน์ ที่พระเมรุมาศจำลอง วัดกลางใหม่ 26 ต.ค. 2560 16:19 26 ต.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ