วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟซฯกษัตริย์ จิกมี น้อมแสดงความอาลัย ถ่ายทอดสดพิธีสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล

ชาวภูฏานมาร่วมพิธีจำนวนมาก...เฟซบุ๊ก กษัตริย์จิกมี  ถ่ายทอดสดพิธีสวดมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 พร้อมทั้งพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง โดยกษัตริย์จิกมี และพระราชินี เสด็จฯ มาทรงร่วมในพระราชพิธีด้วย

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 26 ต.ค. เฟซบุ๊กส่วนพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน (His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck) มีการเผยแพร่การถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ BBS ในภูฏาน ในพระราชพิธีสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งมีพระสังฆราชเป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ ที่ครูเอนเซล โพดรัง (Kruensel Phodrang) หรือองค์พระใหญ่ ที่เมืองทิมพู โดยมีประชาชนชาวไทยและชาวภูฏานมาร่วมในพิธีจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ยังได้ถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวงด้วย

สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง โดย สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเข้าร่วมในพิธีด้วย ขณะที่มีสมาชิกราชวงศ์และบุคคลสำคัญต่างชาติจาก 42 ประเทศมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ BBS ของประเทศภูฏานได้มีการถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจากประเทศไทยมาให้ชาวภูฏานได้รับชมด้วยตั้งแต่ช่วงเช้าถึงบ่าย ก่อนจะมีการถ่ายทอดสดพิธีสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่Kruensel Phodrang และได้ตัดสลับมาถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิง ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง เมื่อถึงช่วงพิธีสำคัญ

ชาวภูฏานมาร่วมพิธีจำนวนมาก...เฟซบุ๊ก กษัตริย์จิกมี ถ่ายทอดสดพิธีสวดมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 พร้อมทั้งพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ สนามหลวง โดยกษัตริย์จิกมี และพระราชินี เสด็จฯมาร่วมในพระราชพิธีด้วย 26 ต.ค. 2560 16:10 26 ต.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ