วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยในออสเตรเลีย ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่วัดพุทธรังสี ลูเมียห์

คนไทยในออสเตรเลีย ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่วัดพุทธรังสี ลูเมียห์

  • Share:

ชาวไทยในออสเตรเลีย และชาวต่างชาติจำนวนมากมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 ณ วัดพุทธรังสี ลูเมียห์

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 26 ตุลาคม ณ วัดพุทธรังษี ลูเมียห์ ประเทศออสเตรเลีย นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆ ผู้สื่อข่าวประจำออสเตรเลีย รายงานว่า ท่านเจ้าคุณพระราชสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพุทธรังษี ลูเมียห์ ประธานฝ่ายสงฆ์, นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ประจำนครซิดนีย์, หน่วยราชการไทย และประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จัดให้มีพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยดวงใจที่จงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์

ตั้งแต่ช่วงเช้าตลอดทั้งวันนี้ มีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย และต่างรัฐ ได้เดินทางมายัง วัดพุทธรังษี ลูเมียห์ เพื่อร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เป็นจำนวนมาก จนแน่นวัด ซึ่งทางกงสุลใหญ่นครซิดนีย์ ได้จัดให้มีรถบัสโดยสารขนาดใหญ่จำนวนหลายคัน ใช้เพื่อบริการขนถ่ายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากจุดขึ้นรถบริเวณ “ไทยทาวน์” มาจนถึงวัดพุทธรังษี ลูเมียห์ ซึ่งก็มีผู้โดยสารใช้บริการเดินทางมาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ภายในโดยรอบวัดนั้น มีการตั้งเต็นท์โรงทาน โรงเจ เพื่อให้บริการด้านอาหาร และน้ำดื่มแก่ผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน โดยมีผู้ประการร้านอาหารไทย, ผู้นำชุมชนไทย, สมาคม ชมรม ต่างๆ นำเอาอาหาร และน้ำดื่มมาค่อยให้บริการด้วยจิตอาสา

จากนั้นตั้งแต่เวลา 13.00 น. ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เริ่มทยอยเดินเข้าไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ จากนั้นเวลา 16.00 น. คณะสงฆ์นิกายต่างๆ เริ่มสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เสร็จสิ้นพิธีในช่วงกลางวัน และจะมีต่อในช่วงที่ 2 ในเวลา 18.00 น ตามเวลาท้องถิ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้