วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทวดารอรับพ่อ 'ถั่วแระ' ปาดน้ำตา เสียงสั่นเครือบอกสิ่งมหัศจรรย์มีจริง

ท้องฟ้าไม่เป็นใจเลย เทวดาทำอะไรกันอยู่ ...หรือกำลังตั้งขบวนรอรับพ่อหลวงของเรา สิ้นประโยคนี้ ผู้ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนทั้งประเทศยกมือขึ้นปาดน้ำตา

จิตอาสาด้วยใจรักและภักดี ตลกชื่อดัง 'ถั่วแระ เชิญยิ้ม' ลงพื้นที่ย่านปากคลองตลาด ช่วยแจกอาหารพระราชทาน อีกทั้งยังเพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่พ่อหลวงของปวงชน โดยถั่วแระเปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ทั้งน้ำตา ว่า

หนึ่งปีกับกิจกรรมจิตอาสา ทำอะไรบ้าง? 

หลายเรื่องคือเราไม่อยากจำ คืออะไรที่เราทำได้เราทำ กิจกรรมใหญ่ๆ ใครก็เรียกเราไปเราก็ไป เราก็ไปจดไปจำ ไปช่วยเขาแจกของ บางทีก็มีน้ำท่วม เขาก็บอกทำเพื่อพ่อนะ พ่อให้ของมาแจกเราก็ไป ปีนี้มีหลายอย่างมากที่ถั่วแระทำ ไม่คิดเลยว่าเราจะจำไว้ทำไม เราทำแบบจิตอาสา ทำไม่คิดมูลค่า การเป็นจิตอาสาโดยไม่มีมูลค่าไม่มีสิ่งตอบแทนเข้ามา ทำไปเรื่อย ถ้าวันหนึ่งไม่มีงานเข้ามา ก็โทรหาป่อเต็กตึ๊งเลย มีอะไรให้ทำไหม เราก็จะหางานทำเอง ถามว่าทำไรอะไรบ้าง ทำเยอะมากครับ

คิดว่าปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นอะไรบ้าง?

มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งหลายร้อยดวงใจหลายล้านมือ มาร่วมกันโดยมิได้นัดหมาย พร้อมที่จะทำอะไรให้กับพ่อ ให้กับพระองค์ เหตุการณ์วันที่ 26 เช้าผมตื่นมาตั้งแต่ตี 5 อันดับแรกเลยผมแหงนมองฟ้า ท้องฟ้าไม่มีเมฆ ไม่มีดาว ไม่มีแสงอะไรเลย 

ผมแปลกใจวันนี้เกิดอะไรขึ้น เทพทุกองค์ กำลังทำอะไรอยู่เหรอ ทำไมฟ้าเงียบเหงาอย่างนี้ เทวดากำลังทำอะไร หรือว่ากำลังตั้งขบวนรับท่าน มองไปน้ำตาก็ไหล (ร้องไห้)

นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งไม่มีประเทศไหน ประเทศเราคิงออฟเดอะคิงส์ พระราชาเหนือพระราชา นี่คือความปลื้มปีติ ความปลาบปลื้ม ที่เราเห็นเพื่อนบ้านยังจงรักภักดีต่อพระราชาของเรา

ในฐานะที่เป็นคนสร้างเสียงหัวเราะมาตลอด วันนี้เสียน้ำตาอย่างสุดที่จะกลั้น

หนึ่งปีมันน่าจะเพียงพอ แต่วันนี้ต้องมีประปราย ไม่มีใครกลั้นไว้ได้หรอก มาวันนี้เราพยายามทำนะ เราอ่อนแอมา 1 ปีแล้ว จากนี้เราต้องรวมพลัง ทำในสิ่งที่พ่ออยากให้เราทำ ทำอะไรก็ได้ พยายามทำให้ดี (ร้องไห้) 1 ปีที่ผ่านมาเราเจ็บปวดมาพอแล้ว จากนี้ต้องเป็นพลังให้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แข็งแรง


ที่ผ่านมานำคำสอนอะไรไปปรับใช้

ผมดูจากการกระทำของพ่อมากกว่า พ่อทำอะไรให้กับแม่ แม่ป่วยแม่เจ็บ พ่อก็เข้าไปหา ทั้งที่ท่านทรงงาน ยังต้องเข้ามาเยี่ยมแม่ไม่ว่าดึกขนาดไหน ท่านเป็นพระราชา ท่านยังเหน็ดเหนื่อยขนาดนี้ สิ่งที่ผมจดจำคือความใกล้ชิดกับประชาชน เราจะต้องดูแล เราเป็นนักแสดง ใครๆ ก็อยากพูดคุย ถ่ายรูป เราเห็นพระราชาทรงใกล้ชิดกับประชาชน แล้วเราเป็นใคร ทำไมจะใกล้ชิดกับประชาชนไม่ได้ ผมพยายามดำเนินรอยตามท่านให้ได้ในเรื่องนี้


สุดท้ายนี้อยากฝากถึงคนไทย

เลิกเศร้าโศก เลิกทำตัวอ่อนแอ แต่อะไรที่ห้ามไม่ได้ก็ไม่อยากห้ามหรอก ทุกคนมีสิทธิ์เสียใจ แต่จากนี้ไปอยากให้จูงหัวใจชาวสยามทั้งหมดทำเพื่อพ่อกันให้ได้ ลูกจะขอทำต่อให้พ่อเอง.

ท้องฟ้าไม่เป็นใจเลย เทวดาทำอะไรกันอยู่ ...หรือกำลังตั้งขบวนรอรับพ่อหลวงของเรา สิ้นประโยคนี้ ผู้ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนทั้งประเทศยกมือขึ้นปาดน้ำตา 26 ต.ค. 2560 14:17 26 ต.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ