วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หนูเกิดในสมัยรัชกาลที่ 9' ประมวลภาพเยาวชนรุ่นใหม่ร่วมถวายดอกไม้จันทน์

ในห้วงของความทรงจำสำหรับประชาชนที่อายุต่ำกว่า 30 ปี แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้เกิดมาในช่วงเวลาที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอุทิศพระองค์อย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อทรงคลายร้อนผ่อนลำเค็ญให้แก่พสกนิกร นำพาความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่ปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ

สิ่งที่คนยุคเก่าเห็นกันจนชินตา คือพระราชาของพวกเราไม่ได้นั่งอยู่บนบัลลังก์สูงเสียดฟ้าเหมือนราชาองค์อื่นๆ แต่พระองค์อยู่ในทุกที่ที่มีประชาชน ไม่ว่าจะเป็นถิ่นทุรกันดารสักแค่ไหน รอยเท้าของพระองค์ได้เหยียบผ่านมาแล้วทั่วแผ่นดินไทย ทรงอุทิศเวลาส่วนพระองค์ทั้งหมดของพระองค์ท่านเพื่อทุกข์สุขของราษฎรอย่างแท้จริง

มาถึงคนยุคใหม่ พวกเขาต่างเกิดมาในช่วงที่สิ่งที่พระองค์เพียรสร้างมาให้ประชาชนของพระองค์ด้วยหัวใจนั้นเกิดดอกออกผล ไม่ว่าจะเป็นพระราชกรณียกิจต่างๆ หรือโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่กระจายอยู่ทั่วประเทศเกือบ 3,000 โครงการ เพื่อพัฒนาชีวิตคนไทยทั่วประเทศ ก็ไม่แปลกใจเลยที่พวกคนรุ่นใหม่ต่างก็มีความจงรักภักดีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยหัวใจ

มาถึงวันนี้ ครบรอบ 1 ปี ที่สวรรค์ได้เทวดาของพวกเรากลับคืนไป เด็กน้อยหลายคนมาร่วมกันถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ประจำแต่ละจังหวัด ทางไทยรัฐออนไลน์ ประมวลภาพมาให้ดูที่นี่แล้ว...

เด็กน้อยหลายคนมาร่วมกันถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ประจำแต่ละจังหวัด... 26 ต.ค. 2560 14:00 26 ต.ค. 2560 17:05 ไทยรัฐ