วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ฝนหาย ฟ้าสว่าง ชาวเวียงชาวดอยทยอยถวายดอกไม้จันทน์ คาดมากกว่าแสน

ชาวเชียงใหม่ทุกสาขาอาชีพทั้งพื้นราบ บนดอย มารวมตัวกันที่ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดเช้าถึงค่ำจะมีคนมาร่วมมากกว่า 1 แสนคน... 

ตั้งแต่ตอนเช้าวันที่ 26 ต.ค. ประชาชนทุกหมู่เหล่าในจังหวัดเชียงใหม่ ต่างพากันต่อเข้าแถวรอเพื่อถวายดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศจำลอง ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ ยิ่งสายยิ่งร้อน จนหลายคนถึงกับเป็นลมแดด แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ยืนรอต่อแถวเพื่อจะเข้าไปถวายดอกไม้จันทน์ บางคนต้องยอมกินข้าวไปด้วยขณะที่ยืนรอคิวในแถว ส่วนจิตอาสาทุกฝ่ายต่างช่วยเหลืออำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาออกโรงทานเลี้ยงอาหารฟรีให้กับผู้มาร่วมงานรอบๆ ศูนย์ประชุม

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ในการถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 มีประชาชนและจิตอาสาเดินทางเข้ามาร่วมงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. ช่วงเช้า ประมาณ 50,000 คน ซึ่งสถานที่ศูนย์ประชุมแห่งนี้ เตรียมการรองรับประชาชนถึง 1 แสนคน คาดว่าการเดินทางของประชาชนจากอำเภอรอบนอกอีก 24 อำเภอ จะเดินทางเข้ามาในช่วงบ่ายและช่วงเย็น

“การรักษาความปลอดภัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุใดๆ โดยประชาชนสามารถสัญจรเข้างานได้ 3 ประตู ออก 4 ประตู จัดรถบริการรับส่งจากจุดจอดรถทั้งหมด 15 จุด กระจายทั่วเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ 06.00 น. จนเสร็จสิ้นงาน ประชาชนที่นำรถส่วนตัวมา จะมีรถบริการจากจุดจอดรถเข้างาน จำนวน 50 คัน หมุนเวียนตลอดจนเสร็จงานเช่นกัน” นายพุฒิพงศ์ กล่าว

สำหรับขบวนของชนเผ่าม้งบ้านม้งดอยปุยกว่า 400 คน ที่ได้เดินทางจากหมู่บ้านมายังสถานที่จัดพระราชพิธี ระยะทางร่วม 30 กม. จะมาถึงในช่วง 13.00 น. เพื่อเข้าถวายดอกไม้จันทน์. 

ชาวเชียงใหม่ทุกสาขาอาชีพทั้งพื้นราบ บนดอย มารวมตัวกันที่ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดเช้าถึงค่ำจะมีคนมาร่วมมากกว่า 1 แสนคน 26 ต.ค. 2560 13:53 26 ต.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ