วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ฝนหาย ฟ้าสว่าง ชาวเวียงชาวดอยทยอยถวายดอกไม้จันทน์ คาดมากกว่าแสน

ชาวเชียงใหม่ทุกสาขาอาชีพทั้งพื้นราบ บนดอย มารวมตัวกันที่ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดเช้าถึงค่ำจะมีคนมาร่วมมากกว่า 1 แสนคน... 

ตั้งแต่ตอนเช้าวันที่ 26 ต.ค. ประชาชนทุกหมู่เหล่าในจังหวัดเชียงใหม่ ต่างพากันต่อเข้าแถวรอเพื่อถวายดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศจำลอง ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ ยิ่งสายยิ่งร้อน จนหลายคนถึงกับเป็นลมแดด แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ยืนรอต่อแถวเพื่อจะเข้าไปถวายดอกไม้จันทน์ บางคนต้องยอมกินข้าวไปด้วยขณะที่ยืนรอคิวในแถว ส่วนจิตอาสาทุกฝ่ายต่างช่วยเหลืออำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาออกโรงทานเลี้ยงอาหารฟรีให้กับผู้มาร่วมงานรอบๆ ศูนย์ประชุม

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ในการถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 มีประชาชนและจิตอาสาเดินทางเข้ามาร่วมงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. ช่วงเช้า ประมาณ 50,000 คน ซึ่งสถานที่ศูนย์ประชุมแห่งนี้ เตรียมการรองรับประชาชนถึง 1 แสนคน คาดว่าการเดินทางของประชาชนจากอำเภอรอบนอกอีก 24 อำเภอ จะเดินทางเข้ามาในช่วงบ่ายและช่วงเย็น

“การรักษาความปลอดภัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุใดๆ โดยประชาชนสามารถสัญจรเข้างานได้ 3 ประตู ออก 4 ประตู จัดรถบริการรับส่งจากจุดจอดรถทั้งหมด 15 จุด กระจายทั่วเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ 06.00 น. จนเสร็จสิ้นงาน ประชาชนที่นำรถส่วนตัวมา จะมีรถบริการจากจุดจอดรถเข้างาน จำนวน 50 คัน หมุนเวียนตลอดจนเสร็จงานเช่นกัน” นายพุฒิพงศ์ กล่าว

สำหรับขบวนของชนเผ่าม้งบ้านม้งดอยปุยกว่า 400 คน ที่ได้เดินทางจากหมู่บ้านมายังสถานที่จัดพระราชพิธี ระยะทางร่วม 30 กม. จะมาถึงในช่วง 13.00 น. เพื่อเข้าถวายดอกไม้จันทน์.