วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาชนทั่วทุกภาคพร้อมใจ ถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

ประชาชนทั่วทุกภาคพร้อมใจ ถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

  • Share:

ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน พร้อมใจเดินทางสู่พระเมรุมาศจำลอง ประจำจังหวัดต่างๆ ถวายดอกไม้จันทน์ ในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้าย

บริเวณลานทรงพล ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระสงฆ์ในจังหวัดพิษณุโลก จำนวนกว่า 900 รูป และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่ช่วงเช้าจำนวนมาก

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมพิธีประมาณ 30,000 คน ซึ่งหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ถวายดอกไม้จันทน์แล้ว ได้เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว และผู้พิการ ได้ถวายดอกไม้จันทน์ในลำดับถัดไป จากนั้นจึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ถวายดอกไม้จันทน์ตามลำดับ ครั้งละ 10 คน

นายปริญญา โพธิสัตย์ รองผู้ว่าฯ ชัยนาท เป็นประธานในพิธีวางดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติศาลากลางจังหวัดชัยนาท ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงเช้า โดยมีพสกนิกรของอำเภอเมืองชัยนาท จำนวน 4 ตำบล รวม 19,655 คน ส่วนในช่วง 18.00 น. จะเป็นคิวของประชาชนอีก 4 ตำบล 21,405 คน มาถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งอากาศในวันนี้แม้จะร้อนอบอ้าว แต่ก็ยังไม่เท่ากับพลังศรัทธาของพสกนิกรที่มีต่อพ่อหลวง ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของชาวชัยนาทที่เข้าร่วมพิธี

ประชาชนชาวอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย ทุกหมู่เหล่า ทยอยกันมาร่วมตั้งแต่เช้าท่ามกลางฝนตกหนัก จนถึงเวลาเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ โดยนัดหมายกันมาในแต่ละตำบลอย่างเรียบร้อย ซึ่งเปิดให้ประชาชนแสดงความอาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ประดับตกแต่งด้วยดอกดาวเรืองกว่า 40,000 ดอก ซึ่งมีจิตอาสามาช่วยกันตกแต่งอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอคลองลาน นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน พร้อมด้วย พระครูปัญญาสัตติคุณ (หลวงปู่หลาน) เจ้าอาวาสวัดไพรสณฑ์รัตนาราม (วัดป่า) เจ้าคณะอำเภอคลองลาน และอำเภอปางศิลาทอง (ธรรมยุต) เป็นประธานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สนามกีฬาที่ว่าการอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ที่สวนสาธารณะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดหนองบัวลำภู ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีประชาชนเดินทางมาจากทุกหมู่บ้านของอำเภอเมืองหนองบัวลำภู โดยมีเจ้าหน้าที่เตรียมกำลังคอยบริการให้ประชาชนเดินตามเส้นทางที่กำหนด ก่อนจะเข้าสู่บริเวณพิธี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้