วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออม บลูเบอร์ ชวน ไฮคิว อาร์สยาม เรียนรู้ 'ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า'

มีของติดมือไปฝากแม่ละ

หากพูดถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถือว่าพระองค์ทรงเป็น “อัครศิลปิน” และเป็นแรงบันดาลใจให้กับ 2 สาว ออม บลูเบอร์รี่ อาร์สยาม หรือ เพลินศิลป์ เกตุแก้ว และ ไฮคิว อาร์สยาม หรือ รังสินี ศรีนวล ยึดเป็นแบบอย่างในการประกอบอาชีพ “นักร้อง” ตลอดจนนำหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต

ซึ่งวันนี้ 2 นักร้องสาวขอไปเรียนรู้ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ราษฎรมีอาชีพเสริมจากการทอผ้าฝ้ายด้วยกี่กระตุก ภายหลังหยุดการดำเนินงานทอผ้าไป 9 ปีด้วยปัจจัยหลายด้าน จนปี 2545 ได้มีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่อีกครั้ง สำหรับเอกลักษณ์ของการทอผ้าบ้านเขาเต่าคือลาย ผ้า 9 เส้น ปัจจุบันเป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว เมื่อ ออม กับ ไฮคิว เดินทางมาถึงก็ได้เข้าไปพูดคุยกับ ป้าอมลวรรณ เอี่ยมสำอางค์ ประธานกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่า และขอความรู้ก่อนทั้งคู่จะลองทอผ้าด้วยตัวเอง และปิดท้ายด้วยการช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์กลับไปฝากคุณแม่

โดย ออม เปิดใจว่า “ดีใจมากที่วันนี้ได้มาเยี่ยมชมและได้ฟังประวัติการก่อตั้งที่นี่จากป้าอมลวรรณ ทำให้เรารู้เลยว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านไม่ทิ้งประชาชนเลยจริงๆ ออมยังได้ลองทอผ้าจริงๆด้วย บอกเลยว่ายากมากกว่าจะได้ผ้าสวยๆสักผืน ออมซื้อผ้ากลับไปฝากคุณแม่และซื้อไปฝากเพื่อนที่ญี่ปุ่นด้วยค่ะ”

ด้าน ไฮคิว พูดเสริมว่า “รู้สึกตื่นตาตื่นใจกับผ้าทอสวยๆมากค่ะ ส่วนตัวไฮคิวเป็นคนที่ชอบเรื่องผ้าอยู่แล้ว สำหรับผ้าที่ศูนย์นี้เป็นผ้าฝ้ายที่ยังคงใช้กี่กระตุกในการทอแบบดั้งเดิม ยังได้ทดลองทอเอง ขอบอกว่ายากมากกว่าจะได้ผ้าสวยๆ อยากให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจกับมรดกทางวัฒนธรรมแบบนี้ เราเป็นเด็กรุ่นใหญ่ ก็อยากจะให้เยาวชนหันมาสนใจสินค้าของบ้านเรา ก่อนที่จะสูญหายไปค่ะ”.

หากพูดถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถือว่าพระองค์ทรงเป็น “อัครศิลปิน” และเป็นแรงบันดาลใจให้กับ 2 สาว ออม บลูเบอร์รี่ อาร์สยาม หรือ เพลินศิลป์ เกตุแก้ว และ ไฮคิว อาร์สยาม... 26 ต.ค. 2560 13:10 26 ต.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ