วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรเนืองแน่นร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองทั่วกรุง

ประชาชนจำนวนมากเดินทางร่วมวางดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองและพระจิตกาธานทั่วกรุงเทพฯ ขณะที่จุดพระเมรุมาศจำลองไบเทคบางนา คิวยาวแน่นขนัด การจราจรติดขัด ท้ายแถวยาวถึงถนนบางนา-ตราด กม.4

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 26 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เดินทางร่วมวางดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศและพระจิตกาธานทั่วประเทศ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยบรรยากาศที่ลานพระราชวังดุสิตซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองและพระจิตกาธาน มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะที่ด้านหน้าจุดคัดกรอง ท้ายแถวมี 2 ทาง คือ ยาวไปถึงสนามม้านางเลิ้ง และยาวไปถึงเขาดิน

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน มีประชาชนจำนวนมากยังคงทยอยเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ โดยมีรถรับ-ส่ง ประชาชนที่จะเดินทางมา กรมทหารราบที่ 11 ห้างเซ็นทรัลรามอินทรา บิ๊กซีรามอินทรา แม็กซ์แวลู โรงเจสะพานใหม่

ขณะที่วัดดุสิดารามวรวิหาร บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ที่เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ประชาชนจำนวนมากร่วมถวายดอกไม้จันทน์ โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตลอดจุดจัดงาน

บริเวณจุดพระเมรุมาศจำลองไบเทคบางนา ถนนบางนา-ตราด พบว่ามีประชาชนเดินทางเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ทำให้ล้นออกมาบนถนนสายหลัก ส่งผลกระทบต่อสภาพการจราจรมีท้ายแถวยาวมาถึงบริเวณถนนบางนา-ตราด กม.4 ทั้งนี้พบว่ามีประชาชนที่เดินทางไปวางดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองไบเทคบางนาจำนวนประมาณกว่า 200,000 คน และที่จอดรถภายในไบเทคบางนาเต็มแล้วด้วย ทั้งนี้ พบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่เลือกเดินทางมาที่นี่ เพราะมีเครื่องปรับอากาศ และห้องน้ำเพียงพอ

บรรยากาศที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง มีประชาชนจำนวนมากเข้าคิวเพื่อถวายดอกไม้จันทน์ อย่างเนืองแน่น จนท้ายแถวยาวเลยกระทรวงแรงงาน นอกจากนี้มีมอเตอร์ไซค์จิตอาสา คอยบริการรับ-ส่งประชาชน ไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และประตูน้ำ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ขณะที่ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กระทรวงการคลัง ร่วมกับ 22 หน่วยงานราชการ จัดทำซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่สวนจตุจักรมีประชาชนจำนวนมาก ยังคงเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์จำนวนมากโดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ประชาชนจำนวนมากต่างพากันเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งประชาชนบางส่วนที่ไม่สามารถเข้าไปด้านในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้ ต่างพากันจับจองที่นั่งหน้าจอโทรทัศน์ที่ชาวบ้านตั้งไว้ให้ดู ขณะที่ประชาชนที่มาร่วมงานต่างพากันถ่ายรูปกับพระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่หน้าหอศิลป์ฯ บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ

สำหรับพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศมีทั้งหมด 85 แห่ง แบ่งเป็นพระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 9 แห่งใน 4 มุมเมือง คือ 1.พระลานพระราชวังดุสิต 2.สี่มุมสนามหลวง ที่กองสลากเดิม 3.สวนนาคราภิรมย์ 4.ลานปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1 สะพานพุทธฯ 5.ลานคนเมือง 6.สนามกีฬาธูปะเตมีย์ 7.ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา 8.พุทธมณฑล และ 9.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง.

ประชาชนจำนวนมากเดินทางร่วมถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองและพระจิตกาธานทั่วกรุงเทพฯ ขณะที่จุดพระเมรุมาศจำลองไบเทคบางนา คิวยาวแน่นขนัด การจราจรติดขัด ท้ายแถวยาวถึงถนนบางนา-ตราด กม.4 26 ต.ค. 2560 13:07 26 ต.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ