วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฟอสซิล กิ้งก่าปลาอิกทิโอซอรัส กลางทะเลทรายในอินเดีย ครั้งแรก

(ภาพจากยูทูบ :Today Express News)

ทีมนักวิทย์ฮือฮา พบฟอสซิล ‘กิ้งก่าปลาอิกทิโอซอรัส’ อายุเกือบ 160 ล้านปี กลางทะเลทรายในรัฐกุจราช ของอินเดีย จนถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในแดนภารตะ

เมื่อ 26 ต.ค.60 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์พบฟอสซิล ซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลื้อยคลานในทะเลในวงศ์อิกทิโอซอรัส หรือกิ้งก่าปลาอิกทิโอซอรัส อายุนับ 152 ล้านปี ที่รัฐกุจราช ทางตะวันตกของประเทศอินเดีย จนถือเป็นการพบฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานวงศ์อิกทิโอซอรัส ซึ่งชื่อหมายถึง ‘กิ้งก่าปลาอิกทิโอซอรัส’ ในครั้งนี้ นับเป็นการพบในอินเดียเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว

บีบีซีแจ้งว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์จากอินเดียและเยอรมนี ได้พบฟอสซิลอิกทิโอซอรัสตัวหนึ่งอยู่ในก้อนหินที่มีอายุตั้งแต่สมัยยุคเมโซโซอิก ระหว่าง 252-66 ล้านปีก่อน ในทะเลทรายคุตช์ โดยศาสตร์จารย์ กูนตูปาลี วีอาร์ ปราสาด ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมศึกษาครั้งนี้กล่าวว่า ตัวอย่างฟอสซิสของอิกทิโอซอรัสที่พบ มีความยาว 5.5 เมตร และอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพียงแต่บางส่วนของกะโหลกศีรษะและกระดูกหางได้หายไป

สำหรับการค้นพบฟอสซิล อิกทิโอซอรัสในอินเดียครั้งแรกนี้ถูกนำมาตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Plos One ขณะที่ศาสตราจารย์ปราสาด ได้ชี้ถึงความสำคัญของการได้พบฟอสซิลดังกล่าวว่า ไม่เพียงแต่เป็นการพบสัตว์อิกทิโอซอรัสเป็นครั้งแรกในอินเดียแล้ว แต่ยังทำให้เห็นถึงวิวัฒนาการและความหลากหลายของอิกทิโอซอรัสในภูมิภาคอินโด-มาดากัสกา และความเชื่อมโยงทางชีววิทยาของอินเดียกับทวีปอื่นๆในยุคจูราสสิก

ทีมนักวิทย์ฮือฮา พบฟอสซิล ‘กิ้งก่าปลาอิกทิโอซอรัส’ อายุเกือบ 160 ล้านปี กลางทะเลทรายในรัฐกุจราช ของอินเดีย จนถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในแดนภารตะ 26 ต.ค. 2560 13:06 26 ต.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ