วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ 'อาสาถ่ายภาพฟรี' ให้ประชาชนค้นหา 'ภาพตัวเอง' ด้วยใบหน้า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ท่ามกลางความรู้สึกโศกเศร้าของประชาชนคนไทย ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

ช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นทั้งหลายต่างรวมตัวกัน แบกอุปกรณ์ถ่ายรูปครบชุด ไปยืนตากแดด ตากฝน เพื่อเก็บภาพให้กับผู้คนมากมายที่มาเข้าร่วมในพระราชพิธีบริเวณรอบสนามหลวง ในช่วงแรกของการอาสาถ่ายรูปเกิดปัญหาต่างๆ มากมาย อาทิ เฟซบุ๊กของช่างภาพโดนบล็อกเนื่องจากอัพโหลดรูปมากเกินไป หรือไม่ก็ผู้คนลืมชื่อเฟซบุ๊กของช่างภาพคนนั้น

แอดมินเพจ ThaiRun ให้ข้อมูลกับทาง ไทยรัฐออนไลน์ ว่า โครงการนี้เริ่มมาจากช่างภาพสมัครเล่น ที่ถ่ายภาพในงานวิ่ง ในช่วงที่มีงานพิธีท้องสนามหลวง พวกเขาอาสาไปถ่ายภาพผู้มาร่วมงานจากต่างจังหวัด ที่ต่างก็อยากจะมีภาพที่ระลึกเก็บเอาไว้ แต่ด้วยโทรศัพท์มือถืออาจไม่เอื้ออำนวย หรือไม่ก็ไม่กล้าเอ่ยปากขอให้ใครถ่ายให้ ดังนั้นจึงมีช่างภาพอาสาไปคอยเก็บภาพให้ทุกคืน แต่ก็เกิดปัญหาภาพไม่ถึงมือผู้ถูกถ่ายอย่างที่กล่าวมา จากนั้นเมื่อคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้เป็นช่างภาพ แต่มองเห็นความน่ารักและเสียสละของคนกลุ่มแรก จึงขออาสายื่นมือเข้าช่วย เป็นอาสาเฉพาะกิจทางออนไลน์ งัดเอาเทคโนโลยีที่ตัวเองมี อดหลับอดนอน ทำระบบช่วยจัดเก็บภาพ และทำระบบค้นหาภาพด้วยใบหน้า ภายในเวลาเพียง 24 ชม. และเปิดให้ใช้เวลา 19.19 น. เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา

โครงการเล็กๆ มีชื่อเรียกเล่นว่า "The #OCT26 project" พร้อมให้ผู้คนใช้งานแล้ว ที่นี่ www.WeLoveDad.net 

"เราใช้เทคโนโลยี face detection สร้างฐานข้อมูลผู้ถูกถ่าย ที่พวกเขาสามารถนำภาพใบหน้าตัวเองมาค้นหาภาพได้ จากภาพนับพันรูป Match ใบหน้าของผู้ถูกถ่าย ภาพทุกภาพที่มีใบหน้าของเขาทุกใบในเว็บจะปรากฏขึ้นทันทีครับ ไม่ต้องมาเปิดหาทีละรูป การทำงานในสเกลนี้ ถ้าให้สมบูรณ์พร้อม อาจต้องกินเวลาทำงานหลายสัปดาห์ เพราะเราต้องการความแม่นยำสูง ในปริมาณฐานข้อมูลที่มาก แต่ทั้งหมดถูกจุดประกายและสร้างขึ้นในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน" แอดมินเพจ Thairun กล่าว

พวกเขาทุกคนต่างก็เตรียมความพร้อมในระบบหลังบ้าน เพื่อรองรับภาพที่คาดว่าจะมีเข้ามาในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 กว่า 1 ล้านใบ ทั้งนี้ช่างภาพอาสาสมัครทั่วประเทศ เมื่อลงทะเบียนแล้ว สามารถ upload รูปที่ท่านถ่ายขึ้นมาที่ระบบ โดยไม่จำกัดจำนวน และไม่จำกัดขนาด การอัพโหลดก็สามารถทำได้ง่ายดาย เพียงลากรูปมาใส่ใน Browser โดยภาพทุกภาพจะยังเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายโดยสมบูรณ์ ระบบเป็นเพียงที่ฝากภาพ และช่วยในการค้นหาเท่านั้น ไม่มีการนำภาพไปใช้ในเชิงพาณิชย์ใดๆ ทั้งสิ้น 

โครงการเล็กๆ ที่ทำขึ้นด้วยหัวใจ ความรัก และความภักดีจากคนไทย เพื่อให้คนไทยด้วยกันได้มีภาพแห่งประวัติศาสตร์เก็บไว้เป็นที่ระลึกว่า ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

ที่มา:

welovedad

ThaiRun

เมื่อช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่มีความช่ำชองด้านเทคโนโลยีมาเจอกัน จึงเกิดโครงการดีๆ ถ่ายภาพให้ฟรีและประชาชนสามารถดาวน์โหลดได้จากการค้นหาผ่านตัวอย่างใบหน้า 26 ต.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ