วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยในมาเลย์น้อมอาลัยครั้งสุดท้าย ส่งดอกไม้จันทน์ร่วมพิธีถวายพระเพลิงฯ

คนไทยในมาเลย์น้อมอาลัยครั้งสุดท้าย ส่งดอกไม้จันทน์ร่วมพิธีถวายพระเพลิงฯ

  • Share:

(ภาพจาก The Star/Asia News Network)

ชาวไทยในมาเลเซียเตรียมประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อน้อมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจะส่งดอกไม้จันทน์ไปร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในไทยด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวไทยนับพันคนในประเทศมาเลเซีย เตรียมร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ที่วัดสิริปุญญามรรคาราม ที่เมืองอีโปะฮ์ รัฐเประก์ ในเวลา 16.00 น. วันนี้ (26 ตุลาคม) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ประเทศไทยจะจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่กรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ชาวไทยในมาเลเซียจะส่งดอกไม้จันทน์กลับประเทศไทยด้วย โดยนางรัตติยา เบดี อาสาสมัครชาวไทย ซึ่งอาศัยอยู่ในมาเลเซียมากว่า 20 ปี ระบุว่า พวกเธอเตรียมดอกไม้จันทน์ไว้ประมาณ 400 ดอก เพื่อส่งกลับไปยังกรุงเทพมหานคร ขณะที่ชาวไทยคนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในรัฐต่างๆ เช่น รัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน, รัฐยะโฮร์, รัฐซาราวะก์, รัฐเกอดะฮ์, รัฐปีนัง, กรุงกัวลาลัมเปอร์ และรัฐกลันตัน จะส่งดอกไม้จันทน์ไปยังสถานทูตไทย เพื่อรวบรวมนำกลับไปร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย

ขณะเดียวกัน มีชาวมาเลเซียหลายคนเดินทางไปร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในกรุงเทพมหานครด้วย เช่น นายจัสติน อึ้ง และภรรยาชาวไทย โดยนายอึ้งเคยทำงานในประเทศไทยเป็นเวลา 6 เดือน ในช่วงปี 2553 และเกิดความรู้สึกชื่นชมชาวไทยอย่างมาก “ผมสามารถเข้าใจได้เลยว่า ชาวไทยเคารพรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มากเพียงไร”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้