วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตอาสา เร่งจัดระเบียบ หลังพบมีกลุ่มคนพยายามแซงคิว

จิตอาสา เร่งจัดระเบียบแถว หลังพบมีกลุ่มคนฉวยโอกาสแซงคิว 

วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รพ.ศิริราช เวลา 12.33 น. ประชาชนที่เดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ณ โรงพยาบาลศิริราช นั้น ได้ล้นออกไปจนถึงบริเวณตึก 84 ปี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จิตอาสา แจ้งว่า ประมาณการล่าสุดของผู้ที่เข้ามาถวายดอกไม้จันทน์ อยู่ที่ราว 20,000 คน

ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนหนึ่งแสดงอาการไม่พอใจ ภายหลังจากที่มีประชาชนบางคนพยายามแซงคิวเข้ามาบริเวณหัวแถว ก่อนเข้าหอประชุมราชแพทยาลัย แต่ไม่เกิน 15 นาที เจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลก็สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้สำเร็จ

ลุง 64 ชาวนนทบุรี ขอถวายดอกไม้จันทน์ที่ รพ.ศิริราช เพราะเคยช่วยรักษาจนรอดชีวิต  

โดยผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ นายคุณาวุฒิ ภัทรมาลัย วัย 64 ปี ราษฎรจากจังหวัดนนทบุรี ภายหลังจากที่คุณลุงชาวนนทบุรีท่านนี้ถวายดอกไม้จันทน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคุณลุงบอกเล่ากับผู้สื่อข่าวด้วยความอาลัยว่า

“ผมไม่มีวันลืมพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้อย่างแน่นอน เพราะช่วงที่ผมป่วยหนัก เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ผมมีโอกาสได้เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลของพระองค์ท่าน ทั้งๆ ที่โรงพยาบาลชื่อดังหลายต่อหลายแห่งปฏิเสธที่จะให้การรักษาผมแล้ว”

“โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แจ้งกับลูกเมียของผมว่า ผมจะอยู่ได้ไม่เกิน 3 วัน อีกแห่งหนึ่งปฏิเสธไม่รับการรักษา เพราะเห็นว่าอาการของผมหนักแล้ว จะมีก็แต่ รพ.ศิริราช ที่รับรักษาผม จนผมหายดีมาจนถึงทุกวันนี้ ผมไม่มีวันลืมพระคุณ และนี่จึงเป็นที่มาว่า ทำไมวันนี้ผมถึงเลือกมาถวายดอกไม้จันทน์ที่นี่” นายคณาวุฒิ กล่าว

นายคณาวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงชีวิตของตนนั้น เคยพบในหลวงรัชกาลที่ 9 หนึ่งครั้ง เมื่อตอนที่ตนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศิริราช ซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จลงจากที่ประทับชั้น 16 เพื่อเสด็จพระราชดำเนินไปยังร้านโกลเด้นเพลส สาขาศิริราช

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ณ โรงพยาบาลศิริราช ทุกท่านจะได้รับแผ่นพับพระราชประวัติ และหนังสือที่ระลึกอีกด้วย

เจออีกจุด กลุ่มจ้องแซงคิว จุดคัดกรองหน้ากระทรวงมหาดไทย 

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณจุดคัดกรอง หน้ากระทรวงมหาดไทย ผู้สื่อข่าวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ ​11.40 น. ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อมีกลุ่มคนพยายามจะแซงคิว เพื่อผ่านเข้าไปยังบริเวณท้องสนามหลวง จนกระทั่งทำให้ประชาชนที่อดทนมารอเข้าคิว ตั้งแต่เวลา 22.00 น. วานนี้ ร้องขอไปยังเจ้าหน้าที่จิตอาสา ให้ช่วยเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการลำดับคิวของผู้ที่จะเข้าไป

อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่จิตอาสาที่มีจำนวนน้อย ก็ยังไม่สามารถจัดระเบียบคิวได้สำเร็จ ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งอดรนทนไม่ไหว จึงได้ลุกขึ้นและพยายามฝ่าจุดคัดกรองเข้าไปบ้าง ทำให้กลุ่มจิตอาสา ต้องรวมตัวเกาะเกี่ยวแขน เพื่อกั้นไม่ให้มีการล้ำจุดคัดกรองเข้าไปได้สำเร็จ ในเวลาประมาณ 12.00 น. จากนั้นจึงได้ขอความร่วมมือจากประชาชนเพื่อจัดแถวใหม่ได้สำเร็จ

พระเมรุมาศจำลอง ลานพระราชวังดุสิต แบ่งให้เข้า ทั้งหมด 5 จุด แล้ว 

บรรยากาศที่ ลานพระราชวังดุสิต ผู้สื่อข่าวฯ รายงาน ว่า เมื่อเวลา 12.00 น. ประชาชนบางกลุ่มโดยเฉพาะฝั่งวัดเบญฯ ไม่พอใจการจัดระเบียบประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทร์ เนื่องด้วยหลังจากรับเสด็จประชาชนที่นั่งรออยู่บริเวณถนนราชดำเนินนอกได้กรูกันมาที่หน้าลานพระราชวังดุสิตจนแน่นขนัด และทะยอยเข้าถวายดอกไม้จันทร์หน้าพระเมรุมาศจำลอง

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ตั้งแถวรอตั้งแต่ 05.00 น. ฝั่งวัดเบญฯ ยังไม่ได้เข้าไปถวายดอกไม้จันทร์จนแถวยาวเหยียดไปจนถึงแยกวัดเบญฯ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่เปิดให้เข้าฝั่งถนนราชดำเนินด้วย ทำให้ประชาชนหลายคน อาศัยช่องว่างที่ไม่มีจิตอาสาหรือเจ้าหน้าที่ดูแล แอบไปต่อแถวฝั่งถนนราชดำเนิน เพราะเห็นว่าได้เข้าไปเร็วกว่า ยิ่งทำให้แถวฝั่งวัดเบญฯไม่ขยับกว่า 2 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ประชาชนฝั่งวัดเบญฯ ถูกให้ไปต่อแถวใหม่จนสับสน ทำให้ยังไม่ได้เข้าถวายดอกไม้จันทร์ ส่วนฝั่งพล ร.1 ประชาชนมารอตั้งแต่ 02.00 น. ยังไม่ได้เข้าเช่นกัน

เจ้าหน้าที่จิตอาสารายหนึ่ง กล่าวว่า ได้แก้ปัญหาโดยการนำรั้วเหล็กมากั้นตรงกลางเรียบร้อยแล้ว และจะทะยอยปล่อยแถวจากฝั่งวัดเบญฯ ส่วนประชาชนที่เดินลัดแอบไปต่อแถวบริเวณป้อมหน้ากองทัพภาคที่ 1 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปกั้นไว้แล้ว รวมทั้ง กรณีของประชาชนหรือจิตอาสาที่จะเดินเข้าออกไปเข้าห้องน้ำ จะมีการแลกบัตรประชาชนไว้ เพื่อป้องกันการลัดคิว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีแสตมป์ปั๊มข้อมือ

ทั้งนี้ จากที่เปิดจุดคัดกรอง 2 ทางคือ ฝั่งพล ร.1 หรือ บช.น. และวัดเบญฯ ได้เปิดเป็น 5 จุด เนื่องจากมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาถวายดอกไม้จันทร์เป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเวลา 13.00 น. ณ พระเมรุมาศจำลอง ณ ลานพระราชวังดุสิต แบ่งให้เข้าทั้งหมด 5 จุด ได้แก่...

จุดที่ 1-2 พล ร.1 นอกจุดคัดกรองท้ายแล้วถนนสามเสน
จุดที่ 3 ถนนราชดำเนิน ฝั่งบช.น. ท้ายแถวอยู่ถนนพิษณุโลก
จุดที่ 4 ถนนราชดำเนิน ฝั่งกองทัพภาคที่ 1 ท้ายแถวอยู่ถนนพิษณุโลก
จุดที่ 5 วัดเบญจมบพิตร ท้ายแถวอยู่สวนสัตว์เขาดิน

โดยแต่ละจุดจะตั้งแถว 10-12 แถว และจะปล่อยประชาชนเข้ามาด้านในจุดละ 50 คน เรียงตั้งแต่จุดที่ 1-5

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

กลุ่มจิตอาสา เร่งจัดระเบียบการเข้าแถวถวายดอกไม้จันทน์ หลังพบมีกลุ่มคนพยายามแซงคิว 26 ต.ค. 2560 12:42 26 ต.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ