วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คู่มือถวายดอกไม้จันทน์ รพ.ศิริราช ที่ประทับสุดท้ายของรัชกาลที่ 9

คู่มือถวายดอกไม้จันทน์ รพ.ศิริราช ที่ประทับสุดท้ายของรัชกาลที่ 9

  • Share:

เตรียมตัวก่อนไปสำหรับการไปถวายดอกไม้จันทน์ที่ รพ.ศิริราช ที่ประทับสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9 ทั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์ ได้ทำคู่มือสำหรับประชาชนที่อยากไปถวายดอกไม้จันทน์ ไว้ดังนี้ ต้องบอกเลยว่า เตรียมตัวให้พร้อม กายพร้อม ใจพร้อม แล้วออกเดินทางกัน 

04.00 น. ออกจากวิภาวดีมาทางสะพานซังฮี้ (ณ เวลานั้นสะพานยังไม่ปิด)

04.30 น. ถึงศิริราชใช้เวลาไม่นานมากนัก เพราะตอนเช้าเวลานั้นรถยังไม่ติด

ช่วงตี 4 คนยังบางตา

04.50 น. คนเริ่มทยอยมาเข้าคิวในจุดศิริราช แต่ยังไม่มากนัก ซึ่งเรามาถึงเป็นคิวแรกๆ สอบถามคิวแรกคือคนบ้านอยู่กรุงเทพฯ ออกจากบ้านตี 4 เหมือนกัน นอกจากนั้นยังมีจุดบริการอาหารฟรีตั้งแต่ตีสาม จากร้านบิ๊กบะหมี่แอนด์สเต็ก จากอยุธยามาถึงตั้งแต่ตีสาม อยู่จนถึงบ่าย วันนี้มีทั้งปาท่องโก๋ โจ๊ก กาแฟ น้ำเต้าหู้ ปกติที่ช่วงเที่ยงสายๆ จะมีข้าวเหนียวส้มตำ ลาบโปรตีนเกษตร ขนมปังของที่ร้านมีหลายไส้ ลอดช่องน้ำกะทิ ซูชิ เป็นอาหารเจหมดเลย

05.45 น. เจ้าหน้าที่ให้เข้ามานั่งรอในหอประชุมราชแพทยาลัยเพื่อรอไปยังจุดพักคอยอาคารศรีสวรินทิรา มีการตรวจและแนะนำเรื่องการแต่งกายของประชาชน ผู้หญิงกระโปรงต้องคลุมเข่า ผู้ชายเสื้อทับใส่กางเกง (อ่านเพิ่ม :เรียบร้อยถูกต้อง! การแต่งกายผู้หญิงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ)

เดินกันอย่างเป็นระเบียบ

06.30 น. เดินตั้งขบวนมาเป็นแถวเรียบร้อยมายังจุดพักคอยประชาชน เพื่อรอเวลาไปถวายดอกไม้จันทน์ ณ บริเวณสนามหญ้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ข้างพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์

พวกเรามีหัวใจเดียวกัน

09.30 น. เดินเข้ามาตั้งแถวบริเวณสนามหญ้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ข้างพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ ถึงแม้แดดจะร้อนแต่ใจของประชาชนทุกคนก็สู้มาก

09.40 น. เข้ามานั่งรอในเต็นท์ที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ประชาชน

09.50 น. เจ้าหน้าที่แบ่งประชาชนเป็น 9 แถว จัดระเบียบแถวละ 9 คน เจ้าหน้าที่ประจำซุ้มถวายดอกไม้จันทน์คอยส่งดอกไม้จันทน์ให้ประชาชน โดยประชาชนเดินอย่างเป็นระเบียบ

10.05 น. ถึงเวลาที่รอคอยได้ถวายดอกไม้จันทน์ โดยประชาชนเข้าประจำจุดถวายดอกไม้จันทน์ ถวายคำนับหนึ่งครั้ง แล้ววางดอกไม้จันทน์ที่พาน จากนั้นถวายคำนับอีกครั้งก่อนเดินแยกออก รับแผ่นพับพระราชประวัติและหนังสือที่ระลึก

11.00 น. ประชาชนเดินทางมาหนาแน่นเต็มพื้นที่ รพ.ศิริราช

เสร็จสิ้นการถวายดอกไม้จันทน์ เราเดินออกมานอกสนามหญ้า และพบว่าทุกพื้นที่ของโรงพยาบาลศิริราชเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่หลั่งไหลกันเข้ามาเรื่อยๆ ยังที่ประทับสุดท้ายของในหลวง รัชกาลที่ 9

สำหรับใครยังมาไม่ได้ในช่วงเช้า ช่วงเวลา 18.30 น. ยังมีอีกหนึ่งช่วงที่ให้ถวายดอกไม้จันทน์ได้

หมายเหตุ

1. เวลา 09.00-16.30 น. เริ่มถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงแรก (ยกเว้นที่สวนนาคราภิรมย์ เริ่มเวลา 13.00 น.)
2. เวลา 16.30-18.30 น. ประชาชนหยุดถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
3. เวลา 18.30-22.00 น. เริ่มเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงที่สอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้