วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยแสนอาดูร สื่อต่างชาติคาดกว่า 3แสน หลั่งไหล ร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

คนไทยแสนอาดูร สื่อต่างชาติคาดกว่า 3แสน หลั่งไหล ร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • Share:

สื่อนอก รายงานประชาชนคนไทยจำนวนมาก คาดมากกว่า 3 แสนคน หลั่งไหลมายังบริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ เพื่อต้องการเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9

เมื่อ 26 ต.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ ซีเอ็นเอ็น และบีบีซี รายงานข่าวไปทั่วโลก ประชาชนชาวไทยจำนวนมากหลั่งไหลสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ บริเวณท้องสนามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 รวมทั้งเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ที่พระเมรุมาศจำลอง ในเวลา 09.00 น.

บีบีซี รายงานว่า ประชาชนจำนวนมากที่อยู่ในความโศกเศร้าอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้มาปักหลักรอจับจองพื้นที่รอบท้องสนามหลวงตั้งแต่หลายวันก่อน ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

โดยนับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ทางการไทยได้ประกาศไว้ทุกข์อย่างเป็นทางการเป็นเวลาหนึ่งปี และมีประชาชนจำนวนมากได้แต่งกายในชุดดำด้วยความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคต

ด้านรอยเตอร์ คาดว่ามีประชาชนไทยจำนวนกว่า 300,000 คน เข้ามายังท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศ สถานที่ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยจากการสอบถามประชาชนที่มาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ต่างต้องการมาแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ได้มาเข้าเห็นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ขณะที่สถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยได้ถ่ายทอดสดรายงานพระราชพิธีครั้งนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 26 ตุลาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เสด็จพระราชดำเนินมายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อประกอบพิธีออกพระเมรุ  ก่อนจะมีการอัญเชิญพระบรมศพออกจากพระมหาปราสาท สู่พระเมรุมาศ ซึ่งมีการจัดริ้วขบวนอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ขณะที่มีประชาชนคนไทยจำนวนมากที่แต่งกายในชุดสีดำไว้ทุกข์เรียงรายตลอดสองข้างทางด้วยความโศกเศร้าอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตรที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้