วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พลังรัก-ศรัทธา' พสกนิกรทุกสารทิศถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

'พลังรัก-ศรัทธา' พสกนิกรทุกสารทิศถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง

  • Share:

ข้าราชการ ประชาชนทั่วประเทศ ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง ของแต่ละจังหวัด คลื่นประชาชนทั่วทุกภาค เดินทางถวายความอาลัย โดย พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช เป็นประธานถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง พระลานพระราชวังดุสิต 

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 บรรยากาศทั่วทุกภาคในประเทศที่มีการจัดพระเมรุมาศจำลอง โดย พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช หัวหน้าจิตอาสาเฉพาะกิจ เป็นประธานถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง พระลานพระราชวังดุสิต โดยจำนวนดอกไม้จันทน์ ณ ลานพระราชวังดุสิต มีจำนวน 200,000 ดอก และจะนำดอกไม้จันทน์ไปเผาจริงที่ท้องสนามหลวง ขณะที่บริเวณลานพระราชวังดุสิต เริ่มให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ โดยรอบแรกจะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ยกเว้นบริเวณสวนนาคราภิรมย์ เริ่ม 13.00 น. และในเวลา 16.30-18.30 น. ประชาชนหยุดถวายดอกไม้จันทน์  เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และจะเริ่มในช่วงที่สองในเวลา 18.30 - 22.00 น.

จังหวัดลำพูน ณ สนามหญ้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเช้าวันนี้พบว่ามีประชาชนเดินทางมาจากทั่วสารทิศ เพื่อที่จะมุ่งหน้ามาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ บางคนก็ตั้งหน้าตั้งตามารอเพื่อจะเข้าร่วมพิธีตั้งแต่ตี 4 ของวันนี้ ก่อนจะเริ่มพิธีในเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ทางเจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขัน โดยเฉพาะการแต่งกายให้เหมาะสม โดยวันนี้คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมประมาณ 1 หมื่นคน

ขณะที่ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ประธานในพิธีนำถวายดอกไม้จันทน์ หลังจากนั้นก็จะเป็นพระภิกษุสงฆ์ ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไป ซึ่งประชาชนทั่วไปต่างหลั่งไหลเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ไม่ขาดสาย ส่วนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นในบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช เปิดโอกาสให้พนักงานลูกจ้างได้เข้าร่วมในพระราชพิธีฯ อย่างพร้อมเพรียงกัน โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นถนนสายหลัก มีรถสัญจรไปมาอย่างเบาบาง

ชาวเชียงใหม่ ทยอยเข้ามาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางอากาศที่ร้อน แต่ทุกๆ คนก็ไม่ย่อท้อ เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 26 ต.ค.นี้

ที่ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลก ข้าราชการและประชาชนพากันเดินทางไปตั้งแต่เวลา 04.00 น. โดยต้องจอดรถที่ทางจังหวัดกำหนดไว้ให้ ก่อนขึ้นรถบริการฟรีที่มีทั้งรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ และรถบัสของทหาร มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เป็นต้น จากนั้นจึงเข้าจุดคัดกรองเพื่อแสดงบัตรประจำตัวประชาชนและตรวจกระเป๋าสัมภาระอย่างละเอียด ก่อนที่จะพากันเดินเข้าไปบริเวณลานทรงพล ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการให้ชม ก่อนที่จะเริ่มพิธีอย่างเป็นทางการในภาคเช้าเวลา 09.00 น. โดยมี นายภคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ (ช่วงแรก) พร้อมด้วยประชาชนที่มาร่วมในพิธี

ขณะที่ประชาชนในจังหวัดสงขลา เดินทางเข้าร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง สนามสระบัว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา อย่างเนืองแน่น เพื่อที่จะเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์หลังเวลา 09.00 น.วันนี้ โดยเจ้าหน้าทุกหน่วยได้มีการจัดเตรียมเต็นท์อำนวยความสะดวก จัดลำดับให้ประชาชนเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์

พระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลางหลังเก่า จ.ยโสธร นายวีระวัฒน์ วงศ์ว่องไว รองผวจ.ยโสธร เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี จิตอาสา นักศึกษา นักเรียน และประชาชนกว่า 20,000 คน เข้าถวายดอกไม้จันทน์ในช่วงเช้า ด้วยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้