วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงเช้าเนืองแน่นในหลายจังหวัด

ประชาชนทุกหมู่เหล่าจากทั่วทั้งประเทศ ต่างทยอยกันเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ตามพระเมรุมาศจำลอง และจุดวางรวม 878 แห่งทั่วไทย เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย...

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 26 ต.ค.2560 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างทยอยกันเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้ายกันเป็นจำนวนมาก โดยมีรถบริส่งฟรี ขณะเดียวกันมีจิตอาสาทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างพากันมาออกโรงทานแจกน้ำดื่มอาหารให้กับผู้มาร่วมงานฟรีตลอดงาน รวมทั้งจุดบริการรถเข็นคนพิการ และจิตอาสาแพทย์เคลื่อนที่เพื่อดูแลให้กับประชาชนที่มารร่วมงานกันอย่างเต็มที่ ท่ามกลางอากาศที่ร้อน แต่ทุกๆ คนก็ไม่ย่อท้อ ได้เข้ามาปักหลักยังจุดที่ใกล้ที่สุดเพื่อจะได้ถวายดอกไม้จันทน์ในช่วงเช้า โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและสมพระเกียรติอย่างยิ่ง 

ที่บริเวณพระเมรุมาศจำลอง จังหวัดยะลา ข้าราชการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา จำนวนมาก ได้เริ่มทยอยกันเข้าบริเวณสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง ณ สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา เพื่อเตรียมถวายดอกไม้จันทน์นับหมื่นคน โดยมีประชาชนที่เป็นจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์อย่างเต็มที่

บรรยากาศรอบนอกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งจัดขึ้นในบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าเป็นจุดกึ่งกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ย่านถนนพาณิชย์ ร้านค้า ห้างร้านต่างๆ ได้ปิด โดยเปิดโอกาสให้พนักงานลูกจ้างได้เข้าร่วมในพระราชพิธีฯ อย่างพร้อมเพรียงกัน โดยเฉพาะถนนราชดำเนินซึ่งเป็นถนนสายหลัก มีรถสัญจรไปมาอย่างเบาบาง

นางโฮงสี แซ่หลี่ อายุ 70 ปี ผู้ประกอบการรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนได้ปิดร้านขายของทั้ง 3 สาขา เป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 26-27 ตุลาคม 2560 เพื่อให้พนักงานในร้านกว่า 200 คน ได้เข้าร่วมในพระราชพิธีฯ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวไทย ทุกร้านจะปิดไม่มีใครจะมีจิตใจมาขายของ เราชาวไทยทุกคนเศร้าใจ

ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ขายตามตลาดสดที่ขายในช่วงเที่ยงคืน อย่างตลาดพืชผล ตลาดหัวอิฐ ต่างเร่งเก็บสินค้า เตรียมกลับบ้านเพื่อเข้าร่วมในพระราชพิธีฯใกล้บ้าน เช่นกัน ส่วนจิตอาสาต่างเร่งปฏิบัติหน้าที่ตามงานที่รับอาสามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมในพระราชพิธีฯ ขณะที่ในบริเวณพระราชพิธีฯ ได้มีประชาชนเข้านั่งตามเต็นท์ต่างๆ ที่เตรียมเอาไว้เต็มทุกเต็นท์ และยังคงมีประชาชนทยอยมาเรื่อยๆ ตามจุดลงทะเบียน

ด้านนายลือชา เปี่ยมสุวรรณ กก.สภาทนายความภาค 8 ได้ร่วมกับสภาทนายความนครศรีธรรมราช นำอาหารและน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้ประชาชนที่มาร่วมพระราชพิธีฯ บริเวณริมถนนราชดำเนิน อ.เมืองนครศรีธรรมราช

ที่วัดกลางใหม่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี สถานที่กลางจัดถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของจังหวัด ได้มีประชาชนกว่า 2 หมื่นคนมายืนรอเข้าจุดคัดกรอง สแกนความปลอดภัยบนถนนศรีวิชัยตั้งแต่ เวลา 03.30 น. เพื่อสู่บริเวณงาน โดยมีรถโดยสารสาธารณะจิตบริการ กว่า 1 พันคันตั้งจุดบริการรับ-ส่งฟรี 4 สายถึงหน้าวัด และมีจิตอาสาอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุและคนพิการ


พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว. สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า แจ้งให้ประชาชนชาวสุราษฎรธานี ที่เข้าถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศวัดกลางใหม่ หลังเวลา 09.00 น. เนื่องจากขณะนี้ มีประชาชน รอถวายดอกไม้จันทน์กว่า 2 หมื่นคน และเมื่อเริ่มให้ถวายดอกไม้จันทน์ ผ่านไป 45 นาที มีประชาชนอยู่ภายในวัดและนอกวัดกลางใหม่ กว่า 5 หมื่นคน.

ประชาชนทุกหมู่เหล่าจากทั่วทั้งประเทศ ต่างทยอยกันเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ตามพระเมรุมาศจำลอง และจุดวางรวม 878 แห่งทั่วไทย เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย... 26 ต.ค. 2560 10:08 26 ต.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ