วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้ประกันวันเดียว ‘โจชัว หว่อง’ ประท้วงต่อ โวยจีนสร้างรถไฟกลืนฮ่องกง

ได้ประกันวันเดียว ‘โจชัว หว่อง’ ประท้วงต่อ โวยจีนสร้างรถไฟกลืนฮ่องกง

  • Share:

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ร่วมประท้วงต่อต้านทางรถไฟเชื่อมฮ่องกง-จีน เพียงวันเดียวหลังจากที่เขาเพิ่งได้รับการประกันตัวออกมาจากเรือนจำ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โจชัว หว่อง นักเครื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยคนดังในฮ่องกง เข้าร่วมการประท้วงรอบใหม่เมื่อวันพุธที่ 25 ตุลาคม เพียงวันเดียวหลังจากเขา และนายนาธาน เหลา เพิ่งได้รับการประกันตัวออกจากห้องขัง เพื่อรออุทธรณ์ความผิดฐานเป็นแกนนำประท้วงในการ ‘ปฏิวัติร่ม’ เมื่อปี 2557

ล่าสุด โจชัว หว่อง วัย 21 ปี เข้าร่วมการประท้วงกับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนประมาณ 200 คนหน้าอาคารสภานิติบัญญัติในช่วงเย็นวันพุธ เพื่อแสดงความต่อต้านโครงการทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างฮ่องกงกับเมืองเซินเจิ้นและกวางโจว ตอนใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่จะเปิดให้บริการในปี 2561

นาธาน เหลา ได้รับการประกันตัวเมื่อวันอังคารที่ 24 ต.ค.

โครงการดังกล่าวทำให้เกิดกระแสความวิตกกังวลในกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ว่าจีนกำลังพยายามขยายอำนาจเข้าควบคุมเขตกึ่งปกครองตนเองฮ่องกง เนื่องจากจะมีตำรวจและเจ้าหน้าที่อื่นๆ จากจีนแผ่นดินใหญ่มาประจำการที่สถานีรถไฟใหม่ในฮ่องกง นอกจากนี้ ทางการยังให้จีนเช่นพื้นท่ีส่วนหนึ่งเป็น เขตการท่าพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางด้วย จนทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ชาวฮ่องกงที่เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว ต้องปฏิบัติการกฎหมายของจีนหรือฮ่องกงกันแน่

“ในขณะที่ผมอยู่ในคุก บทเรียนใหญ่ที่สุดที่ผมได้เรียนรู้ผ่านการคิดทบทวนของผมก็คือ ความสำคัญของเสรีภาพ” โจชัว หว่อง กล่าว “ผู้คนอยากเห็นเหตุการณ์ที่ ทันทีที่ชาวฮ่องกงเข้าสู่เขตการท่าดังกล่าว พวกเขาอาจถูกยึดหนังสือเดินทาง และถูกควบคุมตัวในห้องกักกันนานกว่า 10 ชั่วโมง หรือไม่?”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้