วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสำรวจเมืองใหญ่ที่ไหนน่าอยู่สำหรับสตรี

ที่แห่งไหนขึ้นชื่อว่าปลอดภัยใครก็อยากไปอยู่ แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่โชคดีจะย้ายไปอยู่ที่ไหนได้ตามอำเภอใจ เมื่อเร็วๆนี้มูลนิธิธอมป์สัน รอยเตอร์ส ผู้เชี่ยวชาญการทำโพลสำรวจระดับนานาชาติ ได้เก็บข้อมูลจากสตรีที่อาศัยอยู่ใน 19 เมืองใหญ่ทั่วโลก ที่มีตัวเลขการเติบโตของประชากรสตรีมากกว่า 10 ล้านคน เพื่อจัดอันดับว่าเมืองใหญ่แห่งไหนที่น่าอยู่และน่าสะพรึงกลัวสำหรับสตรี

ผลสำรวจชี้ว่า กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองอันตรายที่สุดสำหรับสตรี ตามมาด้วยกรุงการาจี แห่งปากีสถาน, เมืองกินชาซาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ส่วนในกรุงนิว เดลี เมืองหลวงเก่าของอินเดีย และนครเซาเปาโล ในบราซิล เป็นเมืองที่ผู้หญิงประสบกับความรุนแรงทางเพศรวมถึงถูกล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุด หนึ่งในตัวอย่างที่เป็นข่าวดังทั่วโลกคือ เหตุการณ์ข่มขืนหญิงสาวบนรถโดยสารในนิว เดลี เมื่อปี พ.ศ.2555 ก่อให้เกิดการประท้วงของประชาชนเพื่อกดดันให้รัฐบาลเข้มงวดในการลงโทษอาชญากรรมทางเพศ

ส่วนเมืองที่ดีที่สุดคือ กรุงลอนดอนแห่งอังกฤษ และปารีสของฝรั่งเศส ที่ซึ่งสตรีสามารถได้รับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี เข้าถึงการดูแลสุขภาพ มีโอกาสทางเศรษฐกิจและการศึกษา ด้านนายก– เทศมนตรีกรุงลอนดอน ก็เผยว่า ขณะนี้สตรีกำลังเป็นผู้นำในสังคมทุกระดับในเมืองหลวงของอังกฤษ ในขณะที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ถูกจัดว่าปลอดภัยที่สุดจากความรุนแรงทางเพศ แต่ก็มีนักสิทธิสตรีบางคนแย้งว่าปัญหาความรุนแรงทางเพศยังคงเป็นปัญหาที่ซ่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม การสำรวจนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจและเตรียมพร้อมเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายขององค์การสหประชาชาติที่ต้องการยุติความยากจนความเหลื่อมล้ำ ทางสังคมในปี พ.ศ.2573 ให้ได้.

ผู้เชี่ยวชาญการทำโพลสำรวจระดับนานาชาติ ได้เก็บข้อมูลจากสตรีที่อาศัยอยู่ใน 19 เมืองใหญ่ทั่วโลก ที่มีตัวเลขการเติบโตของประชากรสตรีมากกว่า 10 ล้านคน เพื่อจัดอันดับว่าเมืองใหญ่แห่งไหนที่น่าอยู่และน่าสะพรึงกลัวสำหรับสตรี 26 ต.ค. 2560 09:37 26 ต.ค. 2560 09:40 ไทยรัฐ