วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอกฎห้ามเด็กเล็ก ใช้เวลาอยู่หน้าจอดิจิตอล

ปัจจุบันมีหลายคนวิตกกังวลว่า หน้าจอทีวีหรืออุปกรณ์ดิจิตอลเทคโนโลยีสมัยใหม่จะทำให้เด็กเล็กๆ เกิดการเสพติดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ โดยไม่สนใจโลกภายนอกรอบข้าง เพราะ พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนเลี้ยงลูกโดยให้อุปกรณ์เหล่านี้เป็นเพื่อนเด็ก หรือปล่อยให้เด็กจมอยู่กับหน้าจอทีวี นำมาสู่ข้อถกเถียงว่าเด็กเล็กควรถูกห้ามไม่ให้ดูโทรทัศน์ รวมถึงใช้แท็บเล็ต หรือ สมาร์ทโฟนหรือไม่

ด้านหน่วยงานที่กำกับดูแลโทรทัศน์ของฝรั่งเศส เผยว่า อุปกรณ์ดิจิตอลกำลังกลายเป็นปัญหา สาธารณสุขและเรียกร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กเล็กไม่อนุญาตให้ลูกหลานอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ดูทีวี ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของกุมารแพทย์ชาวอเมริกันที่เห็นว่าควรห้ามให้เด็กอยู่กับหน้าจออย่างน้อย 18 เดือน ด้านผู้ผลิตโปรแกรมบางรายก็ยืนยันว่า การห้ามใช้งานคงเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีผู้ปกครองจำนวนมากที่ใช้โทรทัศน์และอุปกรณ์ดิจิตอลเลี้ยงดูลูก

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้มีเกมและแอพพลิเคชั่นมากมายที่ช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะความรู้ อีกทั้งยากที่จะควบคุมเด็กที่เริ่มโตและอยากรู้อยากเห็นที่จะใช้อุปกรณ์เพื่อเรียนรู้โลกจากอินเตอร์เน็ต เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากช่องโทรทัศน์ซีบีบีซี ในอังกฤษ เผยว่า สิ่งที่ต้องทำคือสอนให้เด็กๆ รู้ว่าอะไรคือ สิ่งที่ไม่ใช่สำหรับพวกเขา หัดให้ใช้วิธีการพัฒนา ความคิดเชิงพิจารณา และเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อเห็นสิ่งที่ไม่ต้องการ ทั้งนี้ สื่อซีบีบีซี ของอังกฤษ กำลังสร้างแหล่งข้อมูลออนไลน์ใหม่ชื่อ “Own It” เพื่อช่วยเด็กจัดการกับอันตรายและความท้าทายของ สังคมออนไลน์ แต่จะเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนหรือไม่นับเป็นเรื่องที่ต้องจับตา.

ปัจจุบันมีหลายคนวิตกกังวลว่า หน้าจอทีวีหรืออุปกรณ์ดิจิตอลเทคโนโลยีสมัยใหม่จะทำให้เด็กเล็กๆ เกิดการเสพติดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ โดยไม่สนใจโลกภายนอกรอบข้าง 26 ต.ค. 2560 09:36 26 ต.ค. 2560 09:37 ไทยรัฐ