วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนพันธุ์สาวน้อย” เนื้ออร่อยกับที่มาพันธุ์

ทุเรียนชนิดนี้ อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ ทุเรียนพันธุ์กบ เป็นทุเรียนสายพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะนิยมปลูกอย่างแพร่หลายในส่วนของภาคกลางและภาคตะวันออกหลายจังหวัด แต่ในปัจจุบัน “ทุเรียนพันธุ์สาวน้อย” เหลือปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายไม่มากนักจนใกล้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนโบราณและหายาก จึงรณรงค์ให้ช่วยกันปลูกก่อนที่จะสูญพันธุ์ไปตามที่ระบุข้างต้น

ทุเรียนพันธุ์สาวน้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทุเรียนพันธุ์กบเกือบทุกอย่างคือ ต้นสูง 8-10 เมตร มีความโดดเด่นประจำพันธุ์ได้แก่ ผลรูปทรงคล้ายกับผลทุเรียนก้านยาว แต่ขนาดของผลจะโตกว่าเล็กน้อย น้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 3–4 กิโลกรัมต่อผล ขั้วผลสั้นทรงกลม หนามสีเขียว มีเนื้อในเป็นกลีบหรือเป็นพู จำนวน 5 พูต่อผล บริเวณก้นผลบุ๋มเล็กน้อย เมล็ดเล็ก และลีบบาง ให้เนื้อเยอะ เนื้อสุกแน่นเหนียวไม่เละแม้สุกงอม เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนพันธุ์สาวน้อย” และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ติดผลดกเต็มต้นปีละครั้งตามฤดูกาลคือประมาณเดือนมิถุนายน ต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัดหรือสุกเดือนกรกฎาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นทุเรียนปลูกง่ายโตเร็วให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูกเพียงแค่ 3–4 ปีเท่านั้น เนื่องจากเป็นต้นพันธุ์ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ซึ่งผลสุกของ “ทุเรียนพันธุ์สาวน้อย” หาซื้อรับประทานได้ยากมาก หากมีวางขายราคาค่อนข้างสูงกิโลกรัมละ 250–300 บาทเลยทีเดียว

ใครต้องการกิ่งพันธุ์แท้ติดต่อศูนย์อนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์โบราณหายาก หรือ “สวน สมศักดิ์การเกษตร” 93 หมู่ 6 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–1948–4916, 08– 4561–5277 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้และมีวิธีปลูกแจกฟรีด้วย มีกิ่งตอนจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ทุเรียนชนิดนี้ อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ ทุเรียนพันธุ์กบ เป็นทุเรียนสายพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะนิยมปลูกอย่างแพร่หลายในส่วนของภาคกลางและภาคตะวันออกหลายจังหวัด 26 ต.ค. 2560 09:33 26 ต.ค. 2560 09:52 ไทยรัฐ