วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาล...กับเครื่องดื่มสำเร็จรูป

น้ำตาล นับเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย

หากเราได้รับน้ำตาลเพียงเล็กน้อยถือว่าปกติ เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้ว น้ำตาลยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

แต่การได้รับน้ำตาลจากการทานอาหารมากเกินไม่ใช่เรื่องดี ในชีวิต ประจำวันของเรานั้นใน 1 วัน จะได้รับน้ำตาลจากทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ต่างๆ นับไม่ถ้วน ทั้งชา กาแฟ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว อาหารคาวและขนมหวานชนิดต่างๆ แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

โดยเฉพาะเครื่องดื่มสำเร็จรูปบรรจุขวดและกล่องแช่เย็น ที่วางขายตามท้องตลาด ซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ ที่หลายท่านอาจไม่รู้ว่ามีการเติมน้ำตาลลงไปในปริมาณที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดต่างๆ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ จากห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เกตในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด

ผลการวิเคราะห์แสดงดังตารางด้านล่าง เห็นอย่างนี้แล้วขอเตือนว่าเลือกดื่มกันให้พอเหมาะ พอควร

เพราะผลวิเคราะห์บอกเราได้อย่างชัดเจนว่า แค่ดื่มเครื่องดื่มสำเร็จรูปเพียง 1 ขวด เราก็จะได้รับน้ำตาลไปไม่ต่ำกว่า 3 ช้อนชา นี่ยังไม่รวมน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารอื่นๆ ที่ทานเข้าไปอีก

แม้ปัจจุบันไทยยังไม่มีการกำหนดปริมาณ “น้ำตาล” ที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน

แต่กรมอนามัยแนะนำว่า น้ำตาลเป็นอาหารที่อยู่ในประเภท ควรบริโภคแต่น้อยเท่าที่จำเป็น ไม่ควรเกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชา ในคนที่ต้องการพลังงานวันละ 1,600, 2,000 และ 2,400 กิโลแคลอรี

หากไม่เลือกดื่มกันให้พอเหมาะพอควรแล้ว เราก็จะได้รับของแถม เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงและเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นผลพวงจากการบริโภคน้ำตาลเยอะเกินความจำเป็นกันไปเต็มๆ.

น้ำตาล นับเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย หากเราได้รับน้ำตาลเพียงเล็กน้อยถือว่าปกติ เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้ว น้ำตาลยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง 26 ต.ค. 2560 09:29 26 ต.ค. 2560 09:54 ไทยรัฐ