วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลต้องทำงานหนักมากขึ้น

รัฐบาลต้องทำงานหนักมากขึ้น

โดย หมัดเหล็ก
27 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ต่อจากนี้ไปหน้าที่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องยึดคำสอนพ่อ ทำอย่างไรให้การปกครองประเทศ ทำอย่างไรให้ประชาชนเจ้าของประเทศอยู่ดีมีสุข ให้มีความเท่าเทียมและเสมอภาคกัน ภารกิจรัฐบาลในการ นำโรดแม็ปประชาธิปไตย ไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างสงบราบรื่น ทำให้เกิด อธิปไตยและประชาธิปไตย ที่สมบูรณ์

ปัญหาภายในของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต่างจาก สนิมเนื้อใน ที่ค่อยกัดกร่อนจากภายในสู่ภายนอก ไม่ได้ ระเบิดจากข้างใน แต่เป็นการ ระเบิดจากข้างนอก สู่ข้างใน

การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ปรากฏเป็นรายวัน ทั้งๆที่รัฐบาลประกาศนโยบายเข้มงวดกวดขันกับการทุจริตโกงกินในแวดวงราชการเช้าเย็น แต่ก็มีข่าวไหลทะลักมาอยู่ตลอดเวลาเกิดการทุจริตคอร์รัปชัน ในกระทรวง ทบวง กรม หน่วยงานภาครัฐอย่างโจ๋งครึ่ม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะรู้หรือไม่รู้ก็แล้วแต่

สร้างความเสียหายต่อศรัทธาที่มีต่อรัฐบาล คสช.โดยตรง

เหมือนดาบสองคม รัฐบาลที่มาจาก การยึดอำนาจ มีอำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมากเท่าไหร่ แรงตกกระทบที่มีต่อ การทุจริตคอร์รัปชัน ไปถึงรัฐบาลก็มีมากแค่นั้น

รัฐบาลจึงต้องปัดกวาดบ้านให้สะอาด

การบำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฎร เป็นโหมดสำคัญ ที่รัฐบาลจะต้องตั้งใจปฏิบัติอย่างแท้จริง เวลาที่เหลือของรัฐบาลชุดนี้ คือ เวลาที่มีค่าและสำคัญที่สุดของประเทศ

การยึดอำนาจไม่ใช่การฆ่าเวลา

แต่ต้องทำให้เวลาทุกชั่วโมง ทุกนาทีมีความสำคัญต่อ การปฏิรูปประเทศ ให้มากที่สุด ถึงอย่างไรเสีย รัฐบาลคงหลีกเลี่ยงการเลือกตั้งไม่ได้ จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ที่สำคัญคือการเลือกตั้ง จะจรรโลงระบอบประชาธิปไตยให้ยั่งยืนได้อย่างไร ถ้าจะมองแค่การเลือกตั้งเป็นทางออกหนึ่งของวิกฤติการเมือง เป็นความต้องการ เป็นอาชีพของนักการเมือง จัดการเลือกตั้งให้เสร็จๆสิ้นเรื่องสิ้นราว

การเมืองก็ยังติดหล่มจมปลัก

ความเป็นธรรม ความยุติธรรม ความสามัคคี และการขจัดความขัดแย้งคือ หัวใจของการปฏิรูปประเทศ และนำประเทศไปสู่โฉมหน้าใหม่ ที่ต้องใช้ความตั้งใจและจริงใจไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง

ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่น

การปลดล็อกการเมืองคือการนับหนึ่งของโรดแม็ปประชาธิปไตย หลังจากการปลดล็อกแล้วขึ้นอยู่กับว่า นักการเมืองจะได้คิดหรือไม่ ว่าที่ผ่านมาเสียเวลาและโอกาสของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยไปแค่ไหนแล้ว

พลังประชาชนที่รวมเป็นหนึ่งเดียววันนี้จะเป็นผู้ตัดสิน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้