วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าด้วยรู้รักสามัคคี

ทุกดวงใจ ผันแปรไปสู่ปรองดอง

“บรรยากาศตอนนี้ดีมากในเรื่องความรักสามัคคี ความเป็นพี่น้องเป็นคนไทย ความมีจิตอาสาช่วยเหลือกันในเรื่องต่างๆ พี่น้องบางคนมาจากต่างจังหวัด มาคนเดียว แล้วก็มาเจอกันในงานจิตอาสา”

“พอได้รู้จักกันก็กลายเป็นเพื่อนรักกันไปเลย”

“ทำอย่างไรจึงจะทำให้สิ่งดีๆเหล่านี้คงอยู่ต่อไป”

“พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวบรรยายถึงความรู้สึกที่ได้พบเห็นประชาชนจากทุกสารทิศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ที่ได้เดินทางไปร่วมกันเพื่อส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

“ทุกดวงใจมุ่งสู่สนามหลวง”

คือ ความจริงที่ปรากฏให้ได้เห็นว่า ประชาชนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดได้ร่วมกันเดินทางไปที่สนามหลวง เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพกันอย่างเนืองแน่น

ไม่ว่าฝนจะตก ฟ้าจะร้อง อากาศที่ร้อนอบอ้าว ไม่แน่ใจด้วยว่า จะสามารถเข้าไปในเขตบริเวณพระราชพิธีได้หรือไม่

แต่ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เหนื่อย ไม่ท้อ ไม่กลัวฝน ไม่กลัวร้อน ลำบากยากแค่ไหนก็จะอดทน

ขอเพียงแต่ได้เข้าไปร่วมพิธีสำคัญครั้งนี้เท่านั้น

“พระองค์ท่านทรงทำให้พวกเรามากแค่ไหน ทำไมแค่นี้จะทนไม่ได้”

เป็นน้ำเสียงที่แม้จะปนเศร้า แต่ใบหน้าต่างก็อิ่มเอิบด้วยปีติที่จะได้แสดงความรักอาลัยต่อพระองค์ท่านที่เสียสละให้พสกนิกรมาตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

บางคนแม้บ้านจะอยู่ในกรุงเทพฯ และต้องการที่จะเข้าร่วมพิธีด้วยก็ตาม แต่เมื่อเห็นประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดซึ่งเดินทางมาไกลกว่าพวกเขา

คำพูดที่ได้ยินแล้วรู้สึกว่าออกมาจากน้ำใสใจจริง

“ให้พวกเขาที่มาจากต่างจังหวัดเข้าคิวก่อน เราอยู่ที่นี่เดี๋ยว ค่อยมาก็ได้”

เป็นความรู้สึกที่สะท้อนให้เห็นความเป็นคนไทยที่มีจิตใจเอื้อเฟื้อต่อกันที่ได้แสดงออกให้ปรากฏ

อันไม่นับรวมพวก “จิตอาสา” ที่เสียสละตนเองเพื่อรับหน้าที่ดูแลช่วยเหลือประชาชนที่มาร่วมงานครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ดูแลสารทุกข์สุกดิบซึ่งกันและกัน

เป็นจิตใจที่อยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่าง

และไม่ต้องแปลกใจว่า คนไทยไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนต่างได้

แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน ด้วยการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในประเทศต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีชาวต่างประเทศ ซึ่งคงทราบถึงประวัติและคุณงามความดีของพระองค์ท่าน

นอกจากพระราชพิธีที่ท้องสนามหลวง ในแต่ละจังหวัด การจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทุกจังหวัดเพื่อให้ประชาชนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ด้วย

ก็คงเป็นไปอย่างที่ผมยกเอาคำพูดของ พล.อ.เฉลิมชัย มากล่าวถึงตอนแรกที่ได้บรรยายถึงความรู้สึกที่ได้เห็นประชาชนซึ่งแสดงออกด้วยความรักที่มีต่อกัน

“ทำอย่างไรจึงจะทำให้สิ่งดีๆเหล่านี้คงอยู่ต่อไป”

ไม่ว่าผมหรือใครก็ตามคงรู้สึกไม่ต่างกับท่าน ผบ.ทบ.หรอกครับ...ที่อยากให้สิ่งดีๆเหล่านี้คงอยู่ต่อไปนานๆ จนตลอดกาล วาดหวังว่าจะให้มันเกิดเช่นนั้น

เพื่อประชาชนคนไทยและประเทศชาติจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข สงบ และเจริญก้าวหน้าอย่างที่พระองค์ท่านทรงวาดหวังเอาไว้

นั่นคือ...ความ “รู้รักสามัคคี” ของคนไทยทุกคน.

“สายล่อฟ้า”

ทุกดวงใจ ผันแปรไปสู่ปรองดอง “บรรยากาศตอนนี้ดีมากในเรื่องความรักสามัคคี ความเป็นพี่น้องเป็นคนไทย ความมีจิตอาสาช่วยเหลือกันในเรื่องต่างๆ พี่น้องบางคนมาจากต่างจังหวัด มาคนเดียว แล้วก็มาเจอกันในงานจิตอาสา” 26 ต.ค. 2560 08:54 26 ต.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ