วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังถวาย องค์เหนือเกล้าฯบนแดนสรวง “ดอกไม้เพื่อพ่อ” จากใจพสกนิกรชาวไทย

งานประติมากรรมดอกไม้สด “ดอกไม้เพื่อพ่อ” จากใจพสกนิกรชาวไทย บนถนนจักรเพชร (ปากคลองตลาด) ที่ชาวชุมชนปากคลองตลาด แหล่งจำหน่ายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยและเป็นอันดับ 4 ของโลก ร่วมกับประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งคนปลูกดอกไม้ คนขายดอกไม้ นักจัดดอกไม้ และจิตอาสาที่อยากจะมีส่วนร่วมทำความดีถวายพ่อ มารวมพลังร่วมกันรังสรรค์ขึ้น เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันหาที่สุดมิได้ เป็นอีกหนึ่งบริบทที่แสดงให้เห็นถึงความจงรักและภักดี ที่มีต่อองค์พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย

โดยประติมากรรมดอกไม้ที่เหล่าพสกนิกรชาวไทยทำถวายพ่อในครั้งนี้ เป็นอุโมงค์ดอกไม้สดที่งดงามตระการตาถึง 6 อุโมงค์ ซึ่งล้วนมีความหมายแฝงอยู่ในความงดงามอลังการ เริ่มจากอุโมงค์แรกในชื่อ “คนไทย” ทำเสมือนผืนผ้าปลิวไสวความยาว 89 เมตรตามพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประดับด้วยดอกไม้สีขาวในส่วนปลายของผืนผ้าแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีของธงชาติไทย อุโมงค์ “สายฝน” เปรียบน้ำพระทัยของพระองค์ที่เหมือนดั่งสายฝนหลั่งชโลมให้ชีวิตคนไทยได้ชุ่มฉ่ำตลอดมา อุโมงค์ “รอยเท้าพ่อ” สื่อความหมายถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์, อุโมงค์ “บ้าน” ซึ่งนำดอกรักมาจัดทำเป็นพวงดอกไม้ขึ้นเป็นรูปทรงดอกดารารัตน์จำนวน 77 ดอก จัดในฟอร์มของแผนที่ประเทศไทย, อุโมงค์ “๙” โดยนำดอกดาวเรืองสีเหลืองสดใสมาร้อยเป็นม่านระย้าอย่างงดงาม และ อุโมงค์ “มณฑารพ” ซึ่งจัดทำเป็นรูปทรงประตูสวรรค์

ความงดงามอลังการของอุโมงค์ดอกไม้ทั้ง 6 นี้ “พรสมใจ ฮวดหุ่น” ผู้จุดประกายกิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ในฐานะตัวแทนชุมชนชาวปากคลองตลาด กล่าวทั้งน้ำตาว่าพวกเราอยากจะจัดอะไรสักอย่างเพื่อแสดงความจงรักภักดี และความอาลัยที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยเริ่มมาจากจุดเล็กๆของการจัดดอกไม้หน้าบ้านเพื่อแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของในหลวง ร.9 เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 59 จากนั้นคนที่อยู่ไกลถึง 700 กิโล ในจังหวัดตาก เขามาถามเราว่าทำอย่างไรที่เขาจะมีโอกาสเอาดอกไม้ของเขามาร่วมจัดงานกับเราบ้าง จึงจุดประกายให้คนในชุมชน ได้มาหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้งานที่ทำถวายครั้งนี้สมพระเกียรติสูงสุด เราวางแผนงานอยู่ประมาณ 2 เดือน โดยได้ คุณโจ้–ชยวัสส์ ปัญจภักดี มาช่วยออกแบบ แล้วก็ได้จิตอาสานับพันมาช่วยกันทำ พอทำเสร็จ พวกเรารู้สึกเหนื่อยจริงๆ ทำให้ได้คิดว่า เราทำเพียงแค่นี้สร้างแค่ธงชาติผืนเดียว เรายังบอกว่าเหนื่อยเลย แต่พระองค์ท่านทรงสร้างทั้งประเทศ จะทรงเหนื่อยขนาดไหน

อีกหนึ่งผู้อยู่เบื้องหลังความงดงามของประติมากรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” โจ้–ชยวัสส์ ปัญจภักดี ผู้บริหารนิราลัย บาย เรนฟอเรสท์ เผยว่า พยายามออกแบบประติมากรรมใหญ่ที่เน้นให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ การใช้ดอกไม้ก็จะเน้นเป็นดอกไม้ไทย ทั้งกล้วยไม้ ดอกดาวเรือง งานนี้นับเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิต การได้มาเห็นความรักของคนไทยที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่หลั่งไหลมาช่วยกันเป็นพันๆคน ด้วยใจจริงๆ ทั้งมีคนเอาดอกไม้มาให้เกินกว่าที่ขอ เพื่อให้งานครั้งนี้สำเร็จ

และอีกหนึ่งพลังความร่วมมือ “นพดล เจริญผลิต” ชาวเขาเผ่าม้ง จาก อ.พบพระ จ.ตาก ผู้นำชุมชนที่ได้นำดอกดาวเรืองมาให้ใช้ในงานนี้ บอกว่า พอทราบข่าวว่าทางตลาดปากคลอง จะมีการจัดดอกไม้เพื่อถวายในหลวง พวกเราก็เตรียมปลูกต้นดาวเรืองด้วยความตั้งใจเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เพื่อที่จะนำดอกดาวเรืองมาถวายแด่องค์พ่อหลวง จำนวน 99,999 ต้น สำหรับคนชาวพบพระแล้วในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระคุณกับเรามาก แต่ก่อนเราทำไร่เลื่อนลอยพระองค์ท่านก็ให้ทางภาครัฐมาช่วยสนับสนุนให้พวกเราปลูกพืชเศรษฐกิจแทน ทั้งอโวคาโด, ข้าวโพด, พริก, ต้นดาวเรือง จนปัจจุบันวิถีชีวิตของพวกเราดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก มีรายได้พอกินพอใช้ เราไม่เคยลืมพระคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 เลย

และอีกพลังที่มาช่วยในงานนี้ คือจิตอาสา “ธนวัฒน์ พานทอง” ได้กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ทราบข่าวรับสมัครจิตอาสาก็รีบลงทะเบียนทางเฟซบุ๊กของชุมชนปากคลองตลาด และตั้งใจมาช่วยตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 19-21 ต.ค. รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งใหญ่ที่สุดนี้ ได้เห็นภาพความร่วมมือร่วมใจของคนไทยหลายพันคน ทุกคนตั้งใจทำ ไม่มีใครคิดอยากกลับก่อน แต่ละคนอยากเห็นภาพตอนที่อุโมงค์ดอกไม้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อได้เห็นภาพนั้นแล้วความเหนื่อยล้าก็หายไป เพราะสวยสมกับที่ตั้งใจไว้จริงๆ นับเป็นการแสดงความจงรักภักดีในแบบที่ชาวบ้านธรรมดาอย่างเราทำได้...ทั้งนี้ เพราะทุกคนมีความมุ่งมั่นในจุดหมายเดียวกันที่จะได้ทำงานถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยใจรักและภักดี.

งานประติมากรรมดอกไม้สด “ดอกไม้เพื่อพ่อ” จากใจพสกนิกรชาวไทย บนถนนจักรเพชร (ปากคลองตลาด) ที่ชาวชุมชนปากคลองตลาด แหล่งจำหน่ายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยและเป็นอันดับ 4 ของโลก 26 ต.ค. 2560 08:27 26 ต.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ