วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 27/10/60

บุคคลในข่าว (หน้า4) 27/10/60

โดย กระสุนทอง
27 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าพัชรกิติยาภา, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถวายพระเพลิงพระบรมศพงานพระราชกุศลออกพระเมรุ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เมื่อวันที่ 25 ต.ค.

คิดถึงพ่อต้องปฏิบัติตามคำสอนพ่อ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560 ฉบับพิเศษฉบับสุดท้าย ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย “ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ............

สำคัญมั่นคงคือ ความเปลี่ยนแปลง “เปลี่ยนผ่าน” ไปตามวงจรแห่งธรรมชาติ ไม่มีผู้ใดได้รับการยกเว้น เมื่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พ่อหลวง พลังแผ่นดิน ทรงเปลี่ยนผ่านไปตามวงจรแห่งธรรมชาติเช่นกัน แต่ “คำสอน” ของพระองค์ท่านยังอยู่มากมายรอบด้าน จึงขออัญเชิญพระบรมราโชวาทบางส่วนของพระองค์ท่าน บันทึกเตือนใจ ปวงมหาประชาชนไว้ดังนี้...“ความสุขความสวัสดีของข้าพเจ้า จะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยบ้านเมืองของเรา มีความเจริญมั่นคงเป็นปกติสุข ความเจริญมั่นคงทั้งนั้นจะสำเร็จเป็นผลจริงได้ ก็ด้วยทุกคนทุกฝ่ายในชาติ มุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง ด้วยสติความรู้ตัว ด้วยปัญญาความคิดและความสุจริตจริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ยิ่งกว่าส่วนอื่น” (5 ธ.ค.2552)....และ “ข้าพเจ้าจึงขอให้ทุกคนรักษาความสามัคคี และจิตใจอันดีนี้ไว้เป็นนิตย์ เพราะ สิ่งนี้คือคุณลักษณะพิเศษ ที่ช่วยให้ชาติบ้านเมืองของเราอยู่รอดปลอดภัย และช่วยให้เราทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความร่มเย็นเป็นสุขมาช้านาน ตราบใดที่เราทั้งหลายรักษาคุณลักษณะนี้ไว้ก็มั่นใจได้ว่า ชาติบ้านเมืองของเราจะดำรงมั่นคงอยู่ตราบนั้น” (31 ธ.ค.2547)............

เวลคัม พินิจ จารุสมบัติ จัดงานเลี้ยงต้อนรับ หลู่เจี้ยน ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โดยมี ดร.วิษณุ เครืองาม, พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ และ พล.ต.ต.จาตุรงค์ ภุมรินทร์ มาร่วมงานด้วย ที่ห้องอาหารจีน โรงแรมแชงกรี-ลา วันก่อน.
ประชุม ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เปิดการประชุมวิจัยทางการพยาบาลนานาชาติ TNMC & WANS International Nursing Research Conference 2017 โดยมี ดร.ทัศนา บุญทอง และ รศ.สุปาณี เสนาดิสัย มาร่วมประชุมด้วย ที่ รร.มิราเคิล แกรนด์ วันก่อน.

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงรักประชาชนทุกหมู่เหล่า ทรงปฏิบัติเคร่งครัด เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ตลอดเวลา 70 ปีที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ตามที่ ทรงให้สัญญาประชาคม ไว้เป็นปฐมพระบรมราโชวาท............

ในรอบปีที่ผ่านมา ปรากฏการณ์ ประชาชนไทยทั่วสารทิศ ถวายความรักความอาลัยแด่พระองค์ท่าน ไม่ย่อท้อด้วยหัวจิตหัวใจ ไม่มีที่ใดในโลกเหมือน จึงเป็นปรากฏการณ์อันประจักษ์แจ้ง ต่อชาวโลก...ยืนยันมั่นคงว่า การ “ให้” นั้น ยิ่งให้ยิ่งได้ ไม่สิ้นสุด “พลังแผ่นดิน” ในความหมายของ พระนามพระองค์ท่าน ยิ่งใหญ่เหนือกว่าอำนาจใดๆ ทั้งสิ้น............

ครับ...ในส่วนของ กฎกติกา จัดระเบียบประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อ ความสงบสำรวมในบรรยากาศ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้............

ไม่ลืม อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej ในงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์มิติใหม่ โดยมี นันทวัลย์ ศกุนตนาค, จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ และ สมเด็จ สุสมบูรณ์ มาร่วมชมด้วย ที่ไบเทค บางนา วันก่อน.

“กระสุนทอง” เข้าใจในภาวะ คนหมู่มาก ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ดังที่เห็นนั่นแหละ ย่อมเกิดปัญหาขึ้นได้ จึงขอให้ช่วยกันตระหนักไว้ว่า แม้เพียงส่วนน้อยที่แหกกฎแหกคิว ทำให้เสียบรรยากาศ สงบสำรวม ไปบ้าง แต่ในมุมมองของ ชาวโลก เราคนไทย เสียภาพลักษณ์ ไปอย่างน่าเสียดาย เหมือนปลาข้องเดียวกัน เสียก็เสียทั้งข้อง ............

งานใหญ่ พ่อหลวงพลังแผ่นดิน เปลี่ยนผ่านโดยสมบูรณ์ครั้งนี้ มีอาสาสมัครจิตอาสา เป็นพลังร่วมภารกิจอันสำคัญยิ่งคือ “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ”............

ฉุกเฉิน สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธาน จนท.บห.เอไอเอส มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับใช้ในการปรับปรุงเรือพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน กร.913 ให้แก่ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยในโครงการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินทางน้ำ ที่หอประชุมกองทัพเรือ วันก่อน.

โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้จัดตั้งขึ้น เพื่อพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9............

ยอดรวม จิตอาสา มีทั้งหมด 4,006,825 คน จากการลงทะเบียนทั้งใน กรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ทุกจังหวัด และ ต่างประเทศ ซึ่งอาสาสมัครจิตอาสา ทั้งหมดนี้สมควรได้รับการ ขอบคุณและยกย่อง ไว้ ณ ที่นี้............

อาสาสมัครจิตอาสา แบ่งงานรับผิดชอบ 8 ด้าน คือ 1.งานดอกไม้จันทน์ 2.งานประชาสัมพันธ์ 3.งานโยธา 4.งานส่งเสริมความปลอดภัยของประชาชน 5.งานบริการประชาชน 6.งานแพทย์ 7.งานรักษาความปลอดภัย 8.งานจราจร............

ตามไปชม ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดนิทรรศการ “ภาพถ่ายเพื่อพ่อหลวง จารึกบนแผ่นดิน ถิ่นขอนแก่น” โดยมี พ.อ.สมบูรณ์ ณ หนองคาย, นิสา ชาภู่พวง, เขมชาติ สมใจวงษ์ และ ภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น วันก่อน.

เหนืออื่นใด แม้จบงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่งานของอาสาสมัครจิตอาสา ยังไม่จบ ยังมีงานเพื่อสาธารณะต่อไปอีกยาวๆ ใน “โครงการจิตอาสา เราทำงานด้วยใจ” ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 ในโอกาส เฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 วันที่ 28 ก.ค. ............

โครงการจิตอาสา เราทำงานด้วยใจนี้ เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ต่างๆ บรรเทาความเดือดร้อนและแก้ปัญหาให้ประชาชน สืบสานพระราชปณิธานในหลวงรัชกาล ที่ 9............

นิรันดร สุทธิชัย จิราธิวัฒน์, ปรีชา เอกคุณากูล, ปกรณ์ พรรธนะแพทย์, ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา และ พิชัย จิราธิวัฒน์ มาร่วมในงาน “STILL ON MY MIND ในดวงใจนิรันดร์” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ จัดถึง 31 ต.ค. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

โครงการดังกล่าวนี้ จะทำเป็น 3 ระยะ คือ 1.วันที่ 28 ก.ค.-5 ธ.ค.60 ทำกิจกรรมพื้นที่ต่างๆ ใน กทม. ระยะที่ 2 วันที่ 5 ธ.ค.60-28 ก.ค.61 ทำกิจกรรมในจังหวัดที่มีเขตพระราชฐาน ระยะที่ 3 วันที่ 28 ก.ค.61-5 ธ.ค.61 ทำกิจกรรมทุกจังหวัดทั่วประเทศ ............

วัตถุประสงค์สำคัญของ อาสาสมัครจิตอาสา ทั้ง 2 โครงการ เพื่อหลอม รวมจิตใจคนไทยให้ร่วมกันทำความดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สร้างสรรค์ ประเทศครั้งใหญ่ที่สุด คู่ขนานไปกับการเดินหน้าประเทศไทย............

หัวใจดี ประจักษ์–ละออ ตั้งคารวคุณ และ สำเริง มนูญผล มอบเงิน 2,000,000 บาท ให้แก่ ผศ.นพ.ธนะรัตน์ ลยางกูร เพื่อสมทบทุนมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ โดยมี ศ.พล.ท.สุรีย์พร คุณาไทย, ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ และ ฉันทนา ดาวราย มาร่วมในพิธีด้วย ที่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ วันก่อน.

แก่นแท้ คนไทยไม่ไร้น้ำใจ พูดถึงจิตอาสาทำให้ย้อนนึกถึง กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างย่าน รพ.ศิริราช ตั้งแต่ 14 ต.ค.59 หลังวัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคต 1 วัน พวกเขารวมตัวกัน รับ-ส่งประชาชนที่ไปร่วมส่งเสด็จพระบรมศพซึ่งต้องเดินเท้าลำบากโดย พวกเขาไม่คิดสตางค์............

นี่แหละสะท้อนธาตุแท้ คนไทยมีในหลวงองค์เดียวกัน เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นวิถีชีวิตพึ่งพา แบ่งปัน อยู่ร่วมกันแบบไทยๆ ใครจะพยายามทำให้ คนไทยกลายพันธุ์ ก็ต้องมีอันเป็นไปไม่สำเร็จ............

“กระสุนทอง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้