วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การต้อนรับบอกสถานะ

การต้อนรับบอกสถานะ

  • Share:

วาระครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและอูเครน นายอันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตอูเครนประจำราชอาณาจักรไทย จัดงานเปิดตัวนิทรรศการ “เสียงแห่งจิตวิญญาณ” ของอีวาน มารชุค จิตรกรผู้มีชื่อเสียงระดับโลก อังคาร 31 ตุลาคม 2560 เวลา 16.30 น. ณ ผนังโค้ง ชั้น 3-4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการของอีวาน มารชุค เริ่มตั้งแต่ 31 ตุลาคม และมีไปจนถึง 12 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. ของทุกวัน

พลเอกกาต็อต นูร์มันต์โย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียเคยปลุกกระแสชาตินิยมโดยบอกประชาชนคนอินโดนีเซียว่า อินโดนีเซียถูกล้อมกรอบด้วยสงครามตัวแทนของรัฐบาลต่างชาติที่มีความมุ่งหวังตั้งใจจะทำลายอินโดนีเซีย

เสาร์ 21 ตุลาคม 2560 พลเอกนูร์มันต์โยเตรียมขึ้นเครื่องของสายการบินเอมิเรตส์เพื่อบินไปสหรัฐฯ แต่โดนเจ้าหน้าที่ของสายการบินเอมิเรตส์แจ้งว่า คุณขึ้นเครื่องบินไม่ได้ เพราะสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนแห่งสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้คุณเดินทางเข้าแผ่นดินอเมริกัน

พลเอกนูร์มันต์โยเป็นถึงผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก เป็นชาติที่มีพื้นที่มากที่สุด ประชากรมากที่สุด และเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การไปเยือนสหรัฐฯครั้งนี้ พลเอกนูร์มันต์โยไปตามคำเชิญของประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ แถมมีวีซ่าอะไรให้เรียบร้อย

เมื่อข่าวห้ามเข้าประเทศแพร่ขยายกระจายออกไป คนอินโดนีเซียถือว่านี่เป็นการดูหมิ่นเกียรติภูมิของประเทศของตน มีผู้คนออกมาประท้วงตามสถานที่ต่างๆ รอบกรุงจาการ์ตา ตะโกนก้องร้องบอกให้ขับเอกอัครราชทูตอเมริกันออกนอกประเทศ และส่งคนอเมริกันกลับบ้าน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ซึ่งตอนนั้นกำลังอยู่ในสาธารณรัฐฟิลิปปินส์เพื่อประชุมกับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน รีบขอโทษรัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซีย หลังจากนั้น ก็มีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอินโดนีเซียเดินทางเข้าสหรัฐฯ

ผมว่าเรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ เพราะทุกคนในอินโดนีเซียรู้สึกเหมือนถูกสหรัฐฯ ตบหน้า และคิดว่าคำขอโทษอย่างเป็นทางการจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงจาการ์ตา ไม่เพียงพอ ต้องมีคำอรรถาธิบายขยายความว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง
การปฏิบัติต่อประมุขหรือผู้นำ รัฐมนตรี หรือผู้บัญชาการทหารระดับต่างๆของประเทศใดประเทศหนึ่ง แสดงถึงทัศนคติที่มีต่อประเทศนั้น

รัฐบาลสหรัฐฯบอกอยู่เสมอว่าปากีสถานเป็นแหล่งซ่องสุมของนักรบตอลีบาน เป็นแหล่งกบดานของพวกก่อความยุ่งยากที่จ้องหาโอกาสจะเข้าไปโจมตีกองกำลังนาโตในอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ

ปากีสถานปฏิเสธข้อกล่าวหา และอธิบายว่า ที่ปากีสถานยังต้องติดต่อกับนักรบตอลีบาน ก็เพราะต้องการที่จะดึงนักรบเหล่านี้ขึ้นโต๊ะเจรจาสันติภาพ ผู้อ่านท่านครับ ในความเป็นจริง เราผู้ตามเรื่องราวระหว่างประเทศในเอเชียใต้ก็จะเห็นว่ารัฐบาลปากีสถานเคยต่อสู้กับพวกนักรบตอลีบานจนทหารเสียชีวิตไปเป็นพัน เสียงบประมาณไปหลายพันล้านดอลลาร์

สหรัฐฯเสียมารยาทที่เข้าไปปฏิบัติการในดินแดนของปากีสถานหลายครั้ง โดยที่ไม่บอกเจ้าของประเทศ ทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีก็พูดจากล่าวหาปากีสถานหลายอย่าง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นายทิลเลอร์สันเรียกร้องให้ปากีสถานเลิกหนุนตอลีบาน โดยขู่ว่า เพื่อไม่ให้กระทบต่อความร่วมมือพิเศษในระดับทวิภาคี ผู้อ่านท่านคงทราบนะครับ ว่าปากีสถานมีสถานะพิเศษเป็นพันธมิตรที่ไม่ใช่สมาชิกนาโต และได้เงินช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ปีละหลายพันล้านดอลลาร์

อังคาร 24 ตุลาคม 2560 นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บินไปลงที่สนามบินทหารในเมืองราวัลปินดี เราทั้งหลายคิดว่าการต้อนรับคงต้องยิ่งใหญ่ เพราะนายทิลเลอร์สันเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกของรัฐบาลนายทรัมป์ที่เดินทางไปเยือนปากีสถาน คงจะต้องมีนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีกลาโหมมาต้อนรับขับสู้เต็มที่ในพิธีที่โอ่อ่า

ทว่า ที่สนามบินทหารกลับเงียบเหงาราวกับป่าช้า ไม่มีรัฐมนตรีฝ่ายปากีสถานมาต้อนรับ มีแต่เจ้าหน้าที่ระดับกลางของกระทรวงต่างประเทศปากีสถานและเอกอัครราชทูตอเมริกันประจำกรุงอิสลามาบัดมายืนต้อนรับเจ้ากระทรวงของตัวเท่านั้น

อยากจะรู้ว่าประเทศไหนให้เกียรติเรายังไง ก็ดูที่การต้อนรับครับ

สหรัฐฯ เองก็เคยเลือกปฏิบัติในการต้อนรับผู้นำอาเซียนบางประเทศมาแล้วเหมือนกัน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้