วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นพสกนิกร มุ่งหน้า ร่วมพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่9

คลื่นพสกนิกร จากทั่วทุกสารทิศของประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่น เดินทางไปท้องสนามหลวง เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ในช่วงเช้าตรู่วันนี้ (26 ต.ค.60) เวลา 04.30 ณ​ บริเวณพระเมรุมาศจำลองหน้าลานคนเมือง 

ประชาชนจำนวนมากมาตั้งแถวรอ เพื่อจะวางดอกไม้จันทน์ ที่พระเมรุจำลอง บริเวณหน้าลานคนเมือง ซึ่งประกอบด้วยจุดคัดกรอง 4 จุด ประกอบด้วย หน้าโรงเรียนภารตวิทยาลัย โรงเรียนเบญจมราชาลัย วัดสุทัศน์ และ วัดเทพธิดา

นอกจากนี้ ยังมีพสกนิกรจำนวนมหาศาล ได้ต่อแถวรอเพื่อจะเดินทางไปที่ท้องสนามหลวง เพื่อชมริ้วขบวน โดยมีการตั้งแถวต่อยาวมาตั้งแต่โรงแรมรอยัล รัตนโกสินทร์ ซึ่งท้ายแถวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือยาวไปทางสะพานผ่านฟ้าลีลาศ และ อีกทางยาวมาถึงลานคนเมือง ทั้งนี้ประชาชนที่มารอชมริ้วขบวนนั้นส่วนมากมารอตั้งแต่วานนี้ (25 ต.ค.60) ขณะเดียวกันได้มีจิตอาสา ได้ออกให้บริการ น้ำดื่ม อาหาร แจกจ่ายให้กับประชาชนอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่ บรรยากาศ ณ​ จุดพระเมรุมาศจำลอง ลานพระราชวังดุสิต เวลา 05.10

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดพระเมรุมาศจำลองที่ลานพระราชวังดุสิต มีประชาชนต่อแถวเข้าคิวรอถวายดอกไม้จันทร์ 2 ฝั่ง ฝั่งวัดสนามเสือป่า หัวแถวมารอคิวตั้งแต่เวลา 23.00น. ส่วนท้ายแถวอยู่หน้าวัดเบญจมบพิตร ขณะที่ ฝั่งสวนอัมพร หัวแถวมารอคิงตั้งแต่เวลา 01.00 น. ส่วนท้ายแถวอยู่หน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เสด็จพระราชดำเนินพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อเชิญพระบรมศพไปสู่พระเมรุมาศบริเวณท้องสนามหลวง ในเวลา 07.00 น.

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนมารอรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เต็มสองฝั่งถนนราชดำเนินนอก ก่อนจะไปเข้าคิวต่อแถวถวายดอกไม้จันทร์เป็นลำดับถัดไป

ขณะที่ บรรยากาศ จุดคัดกรอง 1 แยกสะพานมอญ เวลา 06.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมหาศาล ยังคงเข้าแถว เพื่อรอผ่านจุดคัดกรอง เพื่อเข้าไปภายในท้องสนามหลวง โดย ท้ายแถว อยู่ที่ ถ.อัษฎางค์ และ ถนนราชินี

โดยขณะนี้ มีการปล่อยให้เข้าจุดคัดกรอง ครั้งละ 10 คน จนกว่าพื้นที่ภายใน จะไม่สามารถรองรับคลื่นมหาชนได้อีก อย่างไรก็ดี ประชาชนยังคงไม่ย่อท้อ แม้ว่า บางคน จะมานอนรอริมถนน ตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้แล้วก็ตาม

ด้าน บรรยากาศ ที่ โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งทางรัฐบาล กำหนดให้เป็นสถานที่ให้ประชาชน ถวายดอกไม้จันทน์ โดยมีกรุงเทพมหานคร เป็นผู้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ขึ้น บริเวณสนามหญ้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ข้างพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ (ใกล้บริเวณท่าเรือรถไฟ) 

เวลา 04.30 น. เริ่มมี ประชาชนมารอเข้าคิว แล้ว แม้ว่า ทาง โรงพยาบาลศิริราช จะเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ 2 รอบ ในเวลา 09.00-16.30 น. และเวลา 18.30-22.00 น. ก็ตาม

โดย น.ส.อรพรรณ์ รักธรรมานนท์ วัย 50 ปี ประชาชนคนแรกที่มาต่อคิวถวายดอกไม้จันทน์ ณ โรงพยาบาลศิริราช กล่าวกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนเดินทางออกมาจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. ซึ่งตนเลือกที่จะเดินทางมาที่นี่ เพราะว่า สถานที่แห่งนี้เป็นที่ประทับสุดท้ายของในหลวงรัชกาลที่ 9

และในช่วงที่ สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชน เข้ากราบพระบรมศพฯ นั้น ตนได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระบรมศพถึง 5 ครั้ง

“แม้ว่าพระองค์จะจากเราไปได้ครบปีแล้ว แต่พระองค์และคำสอนของพระองค์จะยังคงอยู่กับเราตลอดไป” ประชาชนคนแรกที่เข้าถวายดอกไม้จันทน์ ณ รพ.ศิริราช กล่าว

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกแก่ผู้เดินทางมาร่วมในพิธีดังกล่าว ทางโรงพยาบาลศิริราช ได้ปิดการจราจร และไม่อนุญาตให้รถที่ไม่มีใบอนุญาตเข้ามาจอดในโรงพยาบาลศิริราชตลอดวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จนกว่าเสร็จสิ้นพิธี

และ สำหรับประชาชนที่จะมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ กรุณามาลงทะเบียนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่ จุดเริ่มต้น ณ หอประชุมราชแพทยาลัย รพ.ศิริราช โดยการแต่งกาย เหมือนการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

คลื่นพสกนิกร จากทั่วทุกสารทิศของประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่น เดินทางไปท้องสนามหลวง เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 26 ต.ค. 2560 05:43 26 ต.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ