วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าพระยาจ่อถล่ม อยุธยามาถึงนนท์ งัดม.44ตั้งสำนักงานจัดการน้ำ

นายกฯงัด ม.44 ตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยน้ำท่วม พร้อมปรามพวกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้ามีโทษหนัก ที่เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนกระทบหลายจังหวัด ภาคเหนือยังมีฝนตกหนักเกิดดินสไลด์ ส่วนมวลน้ำเหนือทะลักลงสู่ภาคกลาง พื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยาอ่วมเร่งอพยพ ขณะที่กรมอุตุฯเตือนฝนลงใต้ ส่วนเหนือและอีสานอากาศหนาวเย็น

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ จ.ขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ลดปริมาณการระบายน้ำจาก 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือ 52 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ปริมาณน้ำเข้าท่วมพื้นที่เป็นวงกว้าง ต้องเร่งปิดประตูระบายน้ำ ห้วยใหญ่ บ้านนาเพียง ด้านนายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย อ.น้ำพอง ควบคุมดูแลการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องช่วยกันบรรจุถุงบิ๊กแบ็กวางแนวกั้นทางน้ำกว่า 1,000 ใบ สามารถลดปริมาณน้ำที่ผ่านประตูระบายน้ำเหลือเพียงประมาณ 1 ล้าน ลบ.ม. จากปกติมีปริมาณน้ำไหลผ่านถึง 4 ล้าน ลบ.ม.

ที่ถนนทางหลวงชนบทสาย อ.น้ำพอง-ขอนแก่น บริเวณหมู่บ้านบึงเป่ง-บ้านท่ามะเดื่อ ต.ท่ากระเสริมน้ำท่วมสูง 30-50 ซม. เป็นระยะทางยาว 1 กม. และท่วมสะพาน 2 แห่ง นอกจากนี้ น้ำยังเอ่อเข้าท่วมโรงเรียนลำน้ำพองต้องปิดการเรียนการสอน ส่วนจุดที่เคยถูกน้ำท่วมบนถนนเข้าหมู่บ้านกุดพังเครือ ต.ท่ากระเสริม น้ำท่วมมาตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ระดับเพิ่มสูงขึ้นอีก 50-80 ซม.เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กม. ก่อนหน้านี้ชาวบ้านอพยพขนของหนีน้ำท่วมมากางเต็นท์ชั่วคราวอยู่ตามริมถนน ต้องขนย้ายข้าวของไปไว้ที่สูงอีกเป็นรอบที่สอง ส่วนที่ชุมชนหนองใหญ่ เขตเทศบาลนครขอนแก่น น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน 20 หลัง

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ เป็นพื้นที่รับน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตรวจสอบที่เขื่อนวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 3 ซม. ระดับน้ำหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อน 140.63 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางจังหวัดนำกระสอบทรายเสริมพนังกั้นน้ำชีตามจุดเสี่ยงทั้งหมดแล้ว ขณะที่พนังดินชั้นนอกบริเวณ กม.14 อ.ฆ้องชัย ดินสไลด์ตัวลงมาความยาวประมาณ 15 เมตร กว้าง 1 เมตร นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอฆ้องชัย นำกำลังวางแนวกระสอบทรายซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันเฝ้าติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

ด้าน พ.อ.สวราชย์ แสงผล รอง ผบ.พล.ร.3 พร้อมเจ้าหน้าที่นั่งเรือท้องแบนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนำถุงยังชีพพร้อมน้ำดื่มมอบให้ชาวบ้านที่บ้านกุดฉิมและบ้านศรีวิลัย ต.บ้านค้อ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ทั้ง 2 หมู่บ้านถูกน้ำท่วม 39 หลังคาเรือน ถนนถูกตัดขาดต้องใช้เรือเดินทางเข้าตัวเมืองเท่านั้น ขณะที่ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 46 ทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย เข้าสำรวจสะพานบ้านกอบแกบข้ามคลองฉวาง เชื่อมหมู่ 5 ต.เพิ่มพูนทรัพย์กับหมู่ 6 บ้านกอบแก้ว ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี หลังเกิดฝนตกหนักน้ำป่าจากเทือกเขาใต้ร่มไหลหลากทำให้คอสะพานชำรุด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนต้องเดินทางอ้อมเข้าบ้านกว่า 10 กม. ทหารเร่งซ่อมแซมคอสะพานให้ใช้งานได้ชั่วคราว พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการต่อไป

จ.พิษณุโลก ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำเหนือไหลเข้าสู่ในพื้นที่ทุ่งหน่วงน้ำ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.พรหมพิราม อ.เมือง และ อ.บางระกำ ตามแผนงานโครงการบางระกำโมเดล 60 พื้นที่กว่า 240,000 ไร่ ปริมาณน้ำที่อยู่ในคลองและในทุ่งนากว่า 550 ล้าน ลบ.ม. ระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว อ.บางระกำ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 42.66 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่าน 90 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ เกิดฝนตกหนักพื้นที่ประสบอุทกภัย 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สะเมิง อ.แม่วาง อ.สันป่าตอง และ อ.ดอยหล่อ บางพื้นที่เกิดดินสไลด์บ้านเรือนพังเสียหาย เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่พื้นที่ท้ายน้ำให้เตรียมพร้อมขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง

จ.นครสวรรค์ สถานีวัดน้ำ C2 อ.เมืองนครสวรรค์ อัตราน้ำไหลผ่าน 3,019 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำลดลง 4 ซม. สถานีวัดน้ำ N67 อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ อัตราน้ำไหลผ่าน 1,518 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำลดลง 1 ซม. สถานีวัดน้ำ P17 อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ อัตราน้ำไหลผ่าน 956 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำลดลง 24 ซม. ส่วนปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดยังคงล้นอยู่ และส่งผลให้ชุมชนที่อยู่บริเวณท้ายบึงบอระเพ็ดน้ำท่วมสูง

ส่วนเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.47 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำท้ายเขื่อน 16.03 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง น้ำท่วม 5 อำเภอ 4 ชุมชน 106 หมู่บ้าน 3,895 หลังคาเรือน ขณะที่ระดับน้ำเหนือเขื่อนเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ด้านหน้าวัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มมีน้ำทะลักเข้าถนน พระ และเณรเร่งช่วยกันนำกระสอบทรายวางแนวกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมอุดท่อระบายน้ำ ป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมวัด

จ.อ่างทอง สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สูงขึ้นอยู่ระดับพนังกั้นน้ำเลยจุดวิกฤติที่ 8 เมตร ส่งผลให้พนังกั้นน้ำมีน้ำรั่วซึมมากขึ้น เจ้าหน้าที่เทศบาลยังคงระดมสูบน้ำหลายจุดตลอดแนวป้องกันตลอดเวลาและมีการวางกระสอบทรายเสริมจุดเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพื่อรับมือน้ำเจ้าพระยาที่ไหลหลากเพิ่มขึ้น ที่ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 8.95 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,613 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่วนชาวบ้านหมู่ 3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ น้ำจากแม่น้ำน้อยเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมบ้าน ส่วนใหญ่ปลูกเป็นบ้านปูนพื้นชั้นเดียวน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องอพยพขนข้าวของพร้อมลูกหลาน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงโคและกระบือ มาอาศัยนอนที่บริเวณศาลาวัดหินงอก เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่ม

จ.สุพรรณบุรี ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนตลอดสายตั้งแต่เมืองสุพรรณบุรี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 6 ซม.อยู่ที่ 5.86 เมตร หลายพื้นที่น้ำท่วมสูง 1.20 เมตร ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกไปสู่ถนนใหญ่ ที่วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองสุพรรณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้ำท่วมวัด ที่วิหารไม้สักน้ำเอ่อล้นสูง20 ซม. พระครูสิริวรธรรมาภินันท์ เจ้าอาวาสพร้อมพระ เณร กรรมการวัด และชาวบ้าน ช่วยกันนำอิฐมาก่อเพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้าภายในวิหาร และสร้างสะพานชั่วคราวจากกุฏิมาสู่ถนนเพื่อให้พระและเณรเดินออกไปบิณฑบาต ด้านนายประเชิญ จีนขจร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำยังคงต้องเฝ้าระมัดระวัง และเตรียมพร้อมอยู่ตลอด 24 ชม. เพราะน้ำยังคงมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประตูระบายน้ำก็จะค่อยๆ ปล่อยน้ำตามสภาวะที่น้ำทางเขื่อนเจ้าพระยาพร่องลงมาระบายน้ำอยู่ที่ 274.35 ลบ.ม.ต่อวินาที

นายยุทธนา โพธิ์วิหค นายอำเภอบางเลนจ.นครปฐม พร้อมด้วยนายสากล ชลคีรี ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล สำนักงานชลประทานที่ 11 นายณรงค์ศักดิ์ เลิศสิทธิพันธ์ นายก อบต.ลำพญา ลงพื้นที่ตรวจตลาดน้ำวัดลำพญา และพื้นที่ในต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม หลังมวลน้ำจาก จ.สุพรรณบุรี ไหลผ่านแม่น้ำท่าจีน ประกอบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นเหตุให้พื้นที่ใน อ.บางเลน พื้นที่ติดริมแม่น้ำท่าจีนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมตลาดน้ำลำพญา เจ้าหน้าที่เร่งนำกระสอบทรายทำแนวกั้นสูง 4 ชั้น และติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงแม่น้ำท่าจีน ที่ จ.ชลบุรี เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมสูงที่ถนนสายบ้านบึง-ชลบุรี ตั้งแต่บ้านหนองโคลนไปจนถึงบ้านทุ่งเคล็ด ต.หนองซ้ำซาก อ.บ้านบึง เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงไปทาง ต.หนองรี อ.เมืองชลบุรี

ที่ ต.หัวรอ ต.คลองสระบัว และ ต. ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านอพยพไปอยู่ที่พักชั่วคราวที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ให้ ส่วนเจ้าหน้าที่วางกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันน้ำทะลักเข้าพื้นที่รอบเกาะเมือง ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องวัดได้ 2.40 เมตร ทางเทศบาลนครปากเกร็ด จัดเจ้าหน้าที่เสริมแนวกระสอบทรายเพิ่มหลายจุดเสี่ยงต่อน้ำล้นแนวคันกั้น และอาจพังทลายหากมีมวลน้ำเพิ่มระดับสูงกว่าปกติ เช่น ชุมชนหลังศาลเจ้าพ่อมะลิ และชุมชนท้ายซอยคานเรือ หมู่ 1 ภายในซอยวัดกู้ ชุมชนวัดสนามเหนือ หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด และชุมชุนปากด่าน ต.บางตลาด เป็นพื้นที่เสี่ยงและอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ บ้านเรือนประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยู่นอกเขตเทศบาลนครปากเกร็ด เช่น ต.เกาะเกร็ด ต.ท่าอิฐ ต.คลองพระอุดม ต.บางตะไนย์ และ ต.อ้อมเกร็ด น้ำเข้าท่วมได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านบริเวณสถานี C2 อ.เมืองนครสวรรค์ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลผ่าน 3,019 ลบ.ม.ต่อวินาที ยังคงปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,700 ลบ.ม.ต่อวินาที ปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,697 ลบ.ม.ต่อวินาที จะคงอัตรานี้ไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมกับบริหารจัดการน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อลดปริมาณน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ส่วนการแบ่งรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยารวมกันประมาณ 767 ลบ.ม.ต่อวินาที พร้อมกับรับน้ำเข้าไปเก็บกักไว้ในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่ง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 1,361 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้ ในส่วนของทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 12 ทุ่ง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเต็มความจุเกือบทุกทุ่งแล้ว คงเหลือทุ่งโพธิ์พระยา ที่ยังรับน้ำได้อีกประมาณ 25 ล้าน ลบ.ม. และทุ่งเจ้าเจ็ดบางยี่หนยังรับน้ำได้อีกประมาณ 127 ล้าน ลบ.ม. ส่วนทุ่งพระยาบรรลือ และทุ่งรังสิตใต้ เป็นทุ่งที่ใช้เป็นทางผ่านลำเลียงน้ำจากพื้นที่ตอนบนให้ระบายออกสู่ทะเล เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชุมชนเมือง ไม่สามารถพร่องน้ำเข้าไปเก็บกักไว้ได้ ช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านลงสู่พื้นที่ตอนล่างของลุ่มน้ำเจ้าพระยาเป็นอย่างมาก เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองต่างๆ ลดลงต่ำกว่าระดับน้ำในทุ่ง จะทำการระบายน้ำออกจากทุ่งในระยะต่อไป คงเหลือปริมาณน้ำไว้ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้เกษตรกรเตรียมแปลงทำนาปรังต่อไป

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สั่งการให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เข้าไปดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ห้ามพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาและกักตุนสินค้า จนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน หากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็ให้ดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยเฉพาะนาข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยว ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามดูว่ามีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และให้ประสานรถเกี่ยวเข้าไปช่วยเกี่ยวข้าว ประสานโรงสีเข้าไปช่วยรับซื้อข้าวกรณีที่เกษตรกรจำเป็นต้องรีบเกี่ยวข้าวเพื่อหนีน้ำ ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ สั่งให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าพิจารณามาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจในจังหวัดที่ประสบปัญหาอุทกภัย อาทิ การขยายระยะเวลาทำธุรกรรมทางนิติบุคคล การแจ้งบัญชีและเอกสารสูญหาย ระยะเวลาการส่งงบการเงิน และการยื่นจดทะเบียนนิติบุคคล จะพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประกาศคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 46/2560 เรื่อง การจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เพื่อให้การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเป็นไปอย่างบูรณาการ มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ให้สำนักงานดังกล่าวอยู่ใต้บังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกฯ ในกรณีมีเหตุจําเป็นฉุกเฉิน ให้อำนาจจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราว และมีอำนาจขอเจ้าหน้าที่ในส่วนราชการ หรือหน่วยงานของรัฐมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามความเหมาะสม ในระยะแรกสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติประสานงานกับกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนการดำเนินการของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติตามกฎหมายและคำสั่งที่เกี่ยวข้อง สั่ง ณ วันที่ 25 ต.ค.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

สำหรับกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 25-28 ต.ค. บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 29-31 ต.ค. ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯงัด ม.44 ตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยน้ำท่วม พร้อมปรามพวกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้ามีโทษหนัก ที่เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนกระทบหลายจังหวัด ภาคเหนือยังมีฝนตกหนักเกิดดินสไลด์ ส่วนมวลน้ำเหนือทะลักลงสู่ภาคกลาง 26 ต.ค. 2560 00:31 26 ต.ค. 2560 04:02 ไทยรัฐ