วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดจุดคัดกรองพระแม่ธรณีฯ-แยกวัดพระเชตุพนฯ ประชาชนยังหลั่งไหลไม่หยุด

ประชาชนยังหลั่งไหลต่อเนื่อง ร่วมงานพระราชพิธีฯ ดีใจเจ้าหน้าที่เปิดจุดคัดกรองพระแม่ธรณีฯ หลังแถวสะสมยาวไปถึงสะพานผ่านฟ้า จัดระเบียบใหม่แถวเรียง 3 เช่นเดียวกับจุดแยกวัดพระเชตุพนฯ เปิดให้คนตกค้างเข้าอีก 100 คน...

เมื่อคืนวันที่ 25 ต.ค. ประชาชนจำนวนมากยังคงเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อแถวรอเข้าจุดคัดกรองตามจุดต่างๆ ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แม้ก่อนหน้ามีประชาชนตกค้างไม่สามารถเข้าไปถึงจุดคัดกรองได้ และได้มีการปิดจุดคัดกรองชั่วคราว

ล่าสุดเวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดคัดกรองที่ 4 บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งสร้างความยินดีให้กับประชาชนที่มารอเป็นอย่างมาก โดยท้ายแถวสะสมไปถึงสะพานผ่านฟ้า ขณะที่กลุ่มจิตอาสาได้เข้ามาจัดระเบียบประชาชนเป็น 3 แถว เพื่อตรวจบัตรประชาชนและสัมภาระ ที่จะนำเข้าพื้นที่ชั้นใน พร้อมประกาศย้ำให้ประชาชนงดใช้กล้องที่มีเลนส์ซูม งดใช้ขาตั้งกล้อง และงดถ่ายเซลฟี่ เพื่อความเป็นระเบียบและสมพระเกียรติที่สุด

นอกจากนี้ยังแจ้งว่า ในส่วนประชาชนที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ชั้นในได้ สามารถเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ทั้งสองฝั่งถนนราชดำเนินนอก ซึ่งจะเป็นเส้นทางขบวนเสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

ขณะที่จุดคัดกรองที่ 6 แยกวัดพระเชตุพนฯ เจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดคัดกรองอีกครั้ง เมื่อเวลา 21.50 น. เพื่อให้ประชาชนที่ตกค้างจากจุดอื่นผ่านเข้าได้อีกประมาณ 100 คน ซึ่งจะได้นั่งบริเวณถนนท้ายวัง โดยจุดคัดกรองดังกล่าวเดิมกำหนดรองรับประชาชนได้ 3,000 คน และได้เพิ่มจำนวนเป็น 4,500 คน

ส่วนจุดคัดกรองที่ 9 ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า พบว่าช่วงเวลา 21.30 ด้านถนนพระอาทิตย์ ยังมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรอเข้าจุดคัดกรอง จนแน่นพื้นที่เช่นกัน

ด้านพล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พร้อม พ.ต.อ.ชูศักดิ์ เตชะรักษ์พงษ์ รอง ผบก.น.9 ได้นำกำลังตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณจุดคัดกรองสะพานพระพุทธยอดฟ้า ถนนประชาธิปก แขวงวังกัลป์ยาณ์ เขตธนบุรี กทม. หลังมีประชาชนฝั่งธนบุรีจำนวนมากเดินเท้าจากสี่แยกบ้านแขก โดยส่วนหนึ่งมุ่งหน้าเข้าไปชมอุโมงค์ดอกไม้เพื่อพ่อที่ปากคลองตลาด ขณะที่อีกส่วนหนึ่งยังมีความหวังมุ่งหน้าไปใกล้มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ให้ได้มากที่สุด

พ.ต.ท.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว รอง ผกก.สส.สน.บุปผาราม ผู้รับผิดชอบจุดคัดกรองบริเวณนี้ กล่าวว่า บนสะพานพระพุทธยอดฟ้า มีช่องทางเดินรถ จำนวน 3 เลน ขณะนี้ได้เปิดเลนกลางเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินเท้ามุ่งหน้าเข้าสู่ปากคลองตลาด โดยเลนซ้ายสุดเป็นช่องทางที่มีไว้เพื่อรับประชาชนกลับจากฝั่งปากคลองตลาดเข้าสู่พื้นที่เขตธนบุรี ส่วนเลนขวาสุดนั้นสำคัญมาก เนื่องจากเรากั้นเอาไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้รถพยาบาล พระสงฆ์ เด็ก สตรี และผู้ป่วย หากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บฉุกเฉิน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานความวุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนยอดประชาชนที่เดินทางเข้าและออกจุดคัดกรอง ได้มีอุปกรณ์ตรวจนับจำนวนคนตลอดทุก 1 ชั่วโมง ซึ่งตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 21.00 น. สามารถประเมินยอดผู้เดินทางผ่านประตูได้จำนวน 7,000 คน และเชื่อว่าคืนนี้จะมีประชาชนทยอยเดินทางเข้าไปในพื้นที่ตลอดทั้งคืน เนื่องจากห้างร้านส่วนใหญ่ประกาศให้เป็นวันหยุดในวันที่ 26 ต.ค.นี้ เพื่อให้พนักงานเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน.

ประชาชนยังหลั่งไหลต่อเนื่อง ร่วมงานพระราชพิธีฯ ดีใจเจ้าหน้าที่เปิดจุดคัดกรองพระแม่ธรณีฯ หลังแถวสะสมยาวไปถึงสะพานผ่านฟ้า จัดระเบียบใหม่แถวเรียง 3 เช่นเดียวกับจุดแยกวัดพระเชตุพนฯ เปิดให้คนตกค้างเข้าอีก 100 คน... 25 ต.ค. 2560 23:07 25 ต.ค. 2560 23:29 ไทยรัฐ