วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนบิ๊กแบ็กอุดลำน้ำพอง เสร็จ 100% คาดป้องน้ำท่วมพื้นที่ชั้นในขอนแก่นได้

เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ทหาร และชาวบ้านช่วยกันบรรจุถุงบิ๊กแบ็กปิดประตูระบายน้ำลำห้วยใหญ่ ป้องกันน้ำพองไหลทะลักเข้าไปท่วมเขตชั้นในเมืองขอนแก่นเสร็จแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ คาดป้องน้ำท่วมได้ ส่วนรอบนอกต้องเฝ้าระวังเป็นจุดๆ ไป ยังไม่สามารถไว้วางใจได้​​

วันที่ 25 ตุลาคม นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย อ.น้ำพอง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า การดำเนิ​​นงานใช้บิ๊กแบ็กลงปิดประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ บ้านนาเพียง ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น เพื่อป้องกันน้ำจากลำน้ำพองไหลไปตามลำห้วยใหญ่ เข้าท่วมเขตชั้นในของเมืองขอนแก่น ได้ดำเนินการเสร็จแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันนี้ ซึ่งใช้เวลาในการทำงานรวมทั้งสิ้นจำนวน 8 วัน

โดยปกติมวลน้ำพองที่ไหลผ่านเข้าทางประตูน้ำห้วยใหญ่แห่งนี้ เฉลี่ยวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เมื่อใช้บิ๊กแบ็กลงไปปิดกั้นการไหลของน้ำแล้ว ทำให้มีมวลน้ำไหลผ่านได้เพียง 8 แสนลูกบาศก์เมตรเท่านั้น โดยจะสังเกตได้จากน้ำด้านใต้ของประตูระบายน้ำจะนิ่ง ไม่ไหลเชี่ยวเหมือนแต่ก่อน ซึ่งถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คาดว่าจะสามารถป้องกันน้ำที่จะไหลเข้าท่วมในเขตชั้นในของเมืองขอนแก่นได้อย่างแน่นอน

แต่สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณรอบนอกตามพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับลำน้ำพองนั้น ต้องประเมินกันอีกครั้ง โดยต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ยังมีการระบายน้ำอย่างต่อเนื่องทุกวัน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมหมู่บ้านต่างๆ นั้น ถึงแม้ว่าวันนี้เขื่อนอุบลรัตน์จะลดปริมาณการระบายน้ำลงมาอยู่ที่จำนวน 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็ตาม แต่น้ำท่วมส่วนใหญ่ถือว่ายังมีระดับทรงตัวอยู่ที่ 1.20 เมตร ถึง 1.50 เมตร บางแห่งมีความสูงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ว่าจะขยายวงกว้างออกท่วมตามพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้น

ส่วนน้ำท่วมถนนทางหลวงสาย อ.น้ำพอง–ขอนแก่น ระดับสูงขึ้นอีกเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณเส้นทางผ่านหมู่บ้านบึงเป่ง บ้านท่ามะเดื่อ ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง และบ้านโคกท่า ต.หนองตูม อ.เมือง ระดับน้ำที่เอ่อท่วมถนนมีระดับสูงขึ้น และเป็นระยะทางยาวขึ้นกว่าเมื่อวานนี้.

เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ทหาร และชาวบ้านช่วยกันบรรจุถุงบิ๊กแบ็กปิดประตูระบายน้ำลำห้วยใหญ่ ป้องกันน้ำพองไหลทะลักเข้าไปท่วมเขตชั้นในเมืองขอนแก่นเสร็จแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ คาดป้องน้ำท่วมได้ 25 ต.ค. 2560 20:59 25 ต.ค. 2560 21:26 ไทยรัฐ