วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สี จิ้นผิง มอบหมายรองนายกฯ ร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

รองนายกฯ จาง เกาลี่ ของจีน ในฐานะผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

เมื่อ 25 ต.ค. 60 ฯพณฯ จาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางมาประเทศไทยในวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กำหนดการอันพิเศษนี้ ได้แสดงให้เห็นว่าฝ่ายจีนให้ความสำคัญอย่างสูงกับพระราชพิธีฯ ดังกล่าว และความสัมพันธ์จีน-ไทย ประเทศจีน และประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อนสนิท หุ้นส่วนและญาติที่ดี ประชาชนทั้งสองประเทศได้ไปมาหาสู่กัน และผูกพันกันอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่ โบราณกาล

การพัฒนาของความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทย นั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นจากสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมาโดยตลอด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงให้ความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศจีน และทรงมีพระราชดำรัสว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีน ใกล้ชิดจนมิอาจแยกจากกันได้

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ฯพณฯ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ส่งสารกราบบังคมทูลอาลัยฯ ต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในนามรัฐบาลจีน และส่วนท่านเองในวันเดียวกัน เพื่อแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์ และประชาชนชาวไทย ที่สูญเสียพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ ฯพณฯ รองนายกฯ จาง เกาลี่ ได้เดินทางไปลงนามแสดงความอาลัยในนามของรัฐบาลจีนที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2559 และท่านรองนายกฯ จาง เกาลี่ได้กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นพระมิ่งขวัญแห่งปวงชนชาวไทย และทรงเป็นมหามิตรของประชาชนจีน ทรงมีบทบาทสำคัญที่มิอาจทดแทนกันได้ในการพัฒนาสัมพันธไมตรีจีน-ไทย

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี จาง เกาลี่ ได้ถวายการต้อนรับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขณะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศจีนอยู่ ฯพณฯ รองนายกฯ จาง เกาลี่ ได้ถวายคำชื่นชมเป็นอย่างสูงที่พระองค์ท่านทรงสร้างคุณูปการอันสำคัญในการกระชับมิตรภาพจีน-ไทยมา โดยตลอด และได้กล่าวว่า การที่ความสัมพันธ์จีน-ไทยได้เป็นแบบอย่างของ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนกับประเทศอาเซียนอื่นๆ นั้น เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยทรงใส่พระราชหฤทัย และสนับสนุนมาโดยตลอด เราเชื่อมั่นว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงนำพาประเทศไทยสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นในการสร้างสรรค์ และพัฒนาประเทศต่อไป

รองนายกฯ จาง เกาลี่ ของจีน ในฐานะผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 25 ต.ค. 2560 19:43 25 ต.ค. 2560 20:17 ไทยรัฐ