วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกรายงาน ไทยเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แล้ว

คนไทยน้ำตาริน..สื่อต่างชาติรายงาน ประเทศไทยเริ่มประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แล้ว ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ ผู้นำรบ. ต่างชาติ 42 ประเทศเข้าร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง

เมื่อ 25 ต.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี ซีเอ็นเอ็น และรอยเตอร์ รายงานข่าวไปทั่วโลก ประเทศไทยเริ่มประกอบพระราชพิธีออกพระเมรุ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) แล้วในวันนี้ (25 ตุลาคม) ซึ่งถือเป็นพระราชพิธีเริ่มต้นในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นเวลา 5 วัน ขณะที่พระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม โดยมีประชาชนชาวไทยจำนวนมากหลั่งไหลมาปักหลักรอ จับจองพื้นที่บริเวณรอบสนามหลวง ถึงแม้จะต้องพักหลับนอนกันในเต็นท์ริมถนน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา เพื่อต้องการเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

โดยเมื่อเวลา 15.05 น.ของวันที่ 25 ต.ค.2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวง ร.10 พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อันถือเป็นพระราชพิธีเริ่มต้นของงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ที่จะมีขึ้นเป็นเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค.2560

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็นรายงานด้วยว่า ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีสมาชิกราชวงศ์ และตัวแทนรัฐบาลจาก 42 ประเทศ รวมทั้งนายเจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก ของอังกฤษ, เจ้าชายอากิชิโน ของญี่ปุ่น และราชวงศ์จากเนเธอร์แลนด์, เบลเยียม, สเปน และสวีเดน เสด็จฯมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในครั้งนี้

คนไทยน้ำตาริน..สื่อต่างชาติรายงาน ประเทศไทยเริ่มประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แล้ว ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ ผู้นำรบ.ต่างชาติ 42 ประเทศเข้าร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง 25 ต.ค. 2560 18:26 25 ต.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ