วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ฝนยังไม่หมด น้ำทะลักแม่ริม ฝาง แม่วางสะพานพัง

พ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม สำรวจความเสียหายอุทกภัยระลอกล่าสุดในหลายอำเภอ มีทั้งสะพานพัง ดินสไลด์ น้ำล้นตลิ่ง หลากท่วมบ้านเรือนไร่นา ขณะที่ฝนยังไม่หยุดตก... 

เวลา 10.30 น.วันที่ 25 ต.ค. นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่ง ดินสไลด์ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ถึงนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ว่าเมื่อช่วงกลางคืนจนถึงเช้าวันที่ 25 ต.ค. ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอฝาง ทำให้ระดับลำน้ำแม่ข่า เอ่อล้นท่วมบ้านเรือง ถนนสาธารณะ และพื้นที่ทางการเกษตร บ้านหมู่ 4,7,9,12,13 ต.แม่ข่า และบ้านหมู่ 8 ต.สันทราย อ.ฝาง ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 150 หลังคาเรือน

ส่วนที่ อ.เชียงดาว ฝนตกหนักในช่วง เวลา 07.00 น. วันที่ 25 ต.ค.ทำให้ทำให้มีบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรมีน้ำเอ่อท่วม บ้านห้วยใส้ หมู่ 7 และบ้านโละป่าหาญ หมู่ 6 ต.เมืองนะ บ้านทุ่งหลุก หมู่ 9 บ้างวังจ้อม หมู่ 4 บ้านทุ่งดินแดง หมู่ 13 และบ้านถ้ำหมู่ 5 ต.เชียงดาว มีน้ำท่วมขังหมู่บ้านและพื้นที่เกษตร นอกจากนี้ที่ ต.กึ๊ดช้าง และต.ป่าแป๋ มีดินสไลด์ มีก้อนหินขนาดใหญ่ตกลงปิดเส้นทางและเสาไฟฟ้าล้ม

อ.แม่ริม ช่วงเวลา 01.00 น.วันที่ 25 ต.ค. ฝนตกหนักทำให้ดินสไลด์เข้าทับบ้านของนายแต่ง วรชัย ชนเผ่าม้งบ้านหนองหอย (ม่อนแจ่ม) หมู่ 7 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ได้รับความเสียหาย 1 หลัง ส่วนที่ อ.สันป่าตอง เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 25 ต.ค.ฝนยังคงตกหนัก ทำให้ลำน้ำแม่ขาน เอ่อล้นขึ้นมาท่วมพื้นที่ลุ่ม ทำให้หลายตำบลอยู่ริมน้ำหมู่บ้านและพืชสวนเกษตรถูกน้ำท่วม มี ตำบลบ้านแม หมู่ 1,2,3,4,5,12,13 ตำบลทุ่งสะโตก 1,2,3,4,5, 6,7,8,9,10 ตำบลท่าวังพร้าว หมู่ 1,2,3,7 ต.น้ำบ่อหลวง หมู่ 8 และตำบลบ้านกลาง หมู่ 1,2,9,11 ส่วนที่ อ.ดอยหล่อที่ลำน้ำขานผ่านเข้าท่วมหมู่บ้าน หมู่ 4 ต.สันติสุข หมู่ 1 ต.สองแคว และหมู่ 7 ต.ยางคราม

ต่อมา 11.00 น. วันที่ 25 ต.ค. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ปภ.เชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าความเสียหายเหตุอุทกภัยในอำเภอแม่วางและอำเภอสันป่าตอง หลังจากช่วงเย็นวานนี้ (24 ต.ค.2560) สะพานข้ามแม่น้ำขามระหว่างบ้านห้วยโท้ง ตำบลน้ำบ่อหลวง อำเภอสันป่าตอง กับบ้านสันปูเลย อำเภอแม่วางถูกกระแสน้ำในแม่น้ำขานที่ไหลเชี่ยวกราก พัดสะพานขาดพังทลายจนไม่สามารถสัญจรข้ามฝั่งได้ น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มในหมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงที่ 1 มาตรวจสอบและเตรียมทำสะพานเบลีย์ ใช้สัญจรเป็นการชั่วคราว ในส่วนของการแก้ปัญหาระยะยาว ทางองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำบ่อหลวง เตรียมประเมินการซ่อมแซม เพื่อของบประมาณในการสร้างสะพานทดแทนต่อไป

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้กำชับแต่ละจังหวัดให้ความสำคัญทั้งพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ ควบคู่กัน เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ประสบอุทกภัยในหลายพื้นที่ อาทิ อำเภอสะเมิง แม่วาง สันป่าตอง และดอยหล่อ โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดลำน้ำ ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณท้ายน้ำให้เตรียมความพร้อมและขนย้ายสิ่งของไว้ในพื้นที่สูง รวมทั้ง ให้จัดหารถแบ็กโฮ เครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำ เปิดทางน้ำ และนำกระสอบทรายปิดทางน้ำด้วย. 

พ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม สำรวจความเสียหายอุทกภัยระลอกล่าสุดในหลายอำเภอ มีทั้งสะพานพัง ดินสไลด์ น้ำล้นตลิ่ง หลากท่วมบ้านเรือนไร่นา ขณะที่ฝนยังไม่หยุดตก... 25 ต.ค. 2560 18:20 25 ต.ค. 2560 18:51 ไทยรัฐ